Chạy hay là chết?

12:05 04/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chay hay la chet
Theo thuyết tiến hóa thì hoạt động của con người ngày càng phát triển hơn. Đại để, ta hiểu tinh thần của thuyết này giống như miếng cơm cháy càng nướng thì cơm cháy càng... đen thui! Bởi lẽ đó, nên việc chạy
của con người ngày nay phát triển hơn ngày xưa nhiều.

Trước kia, việc chạy chỉ mang tính tự phát lẻ tẻ ở tầm vi mô như chạy cái giấy phép xin sửa bếp bị dột, hoặc cái đơn xin cho cu Tí vào trường mẫu giáo gần nhà. Về sau, việc chạy được phổ cập tới mọi giai tầng, như chạy trường cho ông con, chạy phó phòng lên trưởng phòng cho ông bố. Bà mẹ thì lo chạy cái bằng tốt nghiệp “bổ túc văn hóa”.

Đến giai đoạn này, sách báo đã dùng danh từ “văn hóa chạy” để phân biệt với “văn hóa phong bì”, “văn hóa từ chức”,... cũng giống như các nhà khảo cổ phân ra “văn hóa Sơn Vi”, “văn hóa Hòa Bình”, “văn hóa Phùng Nguyên” vậy. Song song với nền “văn hóa chạy” trong gia đình này là “văn hóa chạy” ngoài xã hội mang tầm vĩ mô hơn: chạy thầu, chạy vốn, chạy dự án.

Vì ngân sách Nhà nước dễ đẽo gọt, nên dạng chạy trong lĩnh vực xây dựng này liên tục phát triển. Đơn giản là việc “thu hồi vốn” trong chạy xây dựng nhanh hơn nhiều so với việc chạy chức, bởi lẽ chi phí đã được hạch toán vào công trình cả rồi, chưa kể A và B mà cùng dắt tay nhau dung dăng dung dẻ thì càng vui nữa.

Nhưng sướng nhất là người ngồi ở cái ghế có quyền ban phát dự án, phân phối thầu như PMU, cứ gọi là “tiền vô như nước Sông Đà”. Chả thế mà các anh giai ở đây có bị cháy túi cả trăm ngàn đô nhưng mặt vẫn lạnh như đít bom không hề biến sắc. Dĩ nhiên cái ghế béo bở này không phải do cha ông để lại mà phải chạy cật lực, phải có tả phù hữu bật mới với tới được.

Nhưng khi đã an tọa ở vị trí sếp của PMU thì đúng là sung sướng một đời! Nói thế chẳng hóa cấp trên của PMU sẽ sung sướng hai đời à? Trong thực tế chưa ai sống hết hai đời, chỉ mới hết một đời đã ngỏm củ tỏi, nên chuyện này cũng khó trả lời. Có điều chắc chắn rằng đã là sếp của sếp PMU thì chỉ có trên cả tuyệt vời mà thôi! Bởi thế cái ghế sếp đúp này cũng có cái giá tuyệt đỉnh!

Thiên hạ đồn rằng cái ghế Thứ trưởng Bộ chủ quản của PMU được treo giá 8 tỉ, còn cái ghế Bộ trưởng thì “xin anh giai cho thằng em gấp rưỡi”. Phải công nhận là đắt thật, nhưng “đắt xắt ra miếng!”. Vả lại với cán bộ tài năng tầm tầm mà cứ chờ “tuần tự nhi tiến” thì biết bao giờ tới Tết Công Gô, chỉ có chạy đường tắt mới mong tới đích nhanh mà thôi!

Phải nói rằng cái bệnh háo danh của cán bộ ta hơi bị lớn, nên không thiếu chuyện khôi hài xảy ra khi mải lo chạy chức chạy quyền. Phó giám đốc kinh doanh Phương Vicarrent ngây ngô bảo: “Để anh bố trí chú vào chức danh phó chủ tịch tỉnh!”. Mà cũng có người tin sái cổ và tình nguyện bỏ ra 200 triệu để mua cái... bực vào mình.

Lại có vị lãnh đạo cơ quan nọ đến tuổi cập kê... hưu, bèn chạy tuổi bằng cách sửa khai sinh, nhưng lú lẫn quên sửa tuổi Đảng cho khớp. Thành thử khi đối chiếu, người ta phát hiện ông được kết nạp Đảng khi... 13 tuổi! Cũng may mà những cán bộ lẩn thẩn này chưa được giao trọng trách, nếu không thì các vị này dễ gây bực mình cho bà con trong công tác chỉ đạo lắm.

Trên diễn đàn Đại hội Đảng vừa qua, nhiều đại biểu đã bức xúc trước tình trạng chạy chọt đủ kiểu của các cán bộ cơ hội. Xem ra kỳ này, dân chạy dù luồn lách giỏi cũng sẽ gặp khó khăn đây! Đã đến lúc các vị vắt tay lên... ghế, tự đặt câu hỏi: Chạy hay là chết?

LINH XUÂN

Việt Báo
contentlength: 5936
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Vui Cười NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VUI CườI NÓNG NHẤT

Nhung bai van bat hu cua hoc tro

Những bài văn bất hủ của học trò

Thầy giáo mời cha của trò Ngốc đến lớp học để phàn nàn về đứa con của ông. > Bài văn xuất sắc/ Những bài kiểm tra "bất hủ" của học..

Clip hay 112010

Clip hay 11/2010

Bài hát chế mô tả việc nhảy múa của giá vàng và đôla, hai em bé sơ sinh hưởng ứng theo động tác duyệt binh của bố... là những clip..

Tien tung tung tien

Tiến tùng túng tiền

Chiếc điện thoại di động được người phụ nữ sử dụng theo cách thật khó ngờ.> Cú ném chuẩn xác/ Đóng dấu siêu tốc

Clip hay 12010

Clip hay 1/2010

Với tài lái xe siêu đẳng, các tay đua tóc bạc phơ dễ dàng qua mặt cảnh sát.> Mơ ước viển vông/ Cảnh sát đuổi cướp