Cán bộ qui hoạch: anh là ai?

06:05 12/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can bo qui hoach anh la ai

TTC - Qui hoạch treo đã và đang là nỗi kinh hoàng của nhiều người dân. Nhưng có điều, ít ai biết về "cha đẻ" của những dự "ớn" qui hoạch đó, và nó đã được thẩm định, phê duyệt như thế nào mà làm khổ người dân đến vậy?

Một nét bút trị giá bạc tỉ

Đó là đặc điểm nổi bật của công việc làm "cán bộ qui hoạch". Nhiều người nói: "Qui hoạch như chiếc đũa thần, chỉ đến đâu đất đai lên giá ầm ầm đến đó…", nhưng cái giá đất tăng vùn vụt đó hơi mơ hồ, còn công việc của "nhà" qui hoạch thì cụ thể chỉ cần phết một nét bút là đã ra tiền tỉ.

Tại khu vực qui hoạch khu đô thị mới An Phú - An Khánh (Quận 2, TP.HCM) rộng đến 700ha, anh Đ. chuyên viên của một tổng công ty địa ốc theo dõi dự án này đã cho biết từ khi qui hoạch, giá đất nông nghiệp ở đây tăng vùn vụt từ vài trăm ngàn lên đến 6 - 7 triệu đồng/m2 (thời điểm qui hoạch), theo chỉ tiêu qui hoạch do Văn phòng Kiến trúc sư trưởng (cũ) phê duyệt thì tỉ lệ đất ở trong khu vực không được quá 30%.

Có nghĩa là với 700ha thì phần diện tích đất để dành xây nhà ở là 210ha và giá trị đất lúc này không dưới 10 triệu đồng/m2 vì là đất thành phẩm, đã có cơ sở hạ tầng. Đến đây, nhà đầu tư bèn đi cửa sau với các nhà qui hoạch chỉ để được phê duyệt nâng tỉ lệ đất ở thêm chút đỉnh, khoảng 3 hoặc 5% nữa. Và 3 hoặc 5% đó là khoảng diện tích 21ha hoặc 35ha đất ở thành phẩm giá trị 10 triệu đồng/m2, thì có phải là tiền tỉ đã chảy thêm vào túi của các vị đầu tư và "nhà" qui hoạch? Lợi nhuận phải ăn đồng chia đủ chứ!

Còn đất cây xanh và đất dành cho công trình công cộng có nhỏ bớt đi "chút xíu" cũng chẳng sao. Theo nhiều doanh nghiệp đã từng thực hiện các đồ án qui hoạch, "nhà" qui hoạch của ta có một trình độ biến hoá trên cả tuyệt vời! Trong một qui hoạch tổng thể luôn có các qui hoạch chi tiết, và việc tăng tỉ lệ đất xây nhà cho dự án này giảm tỉ lệ cho dự án kia, hoặc điều hoà lượng đất cây xanh trong toàn khu vực như thế nào cho đủ, đó là cả một nghệ thuật và đều tùy thuộc vào nét bút của nhà qui hoạch.

Tất nhiên, nét bút đó sinh lợi cho nhà đầu tư như thế nào thì chỉ có nhà đầu tư và nhà qui hoạch biết.

Lương thấp, khó chen chân

Niềm mơ ước của hầu hết các kiến trúc sư trẻ, mới ra trường, là được làm việc tại Sở Qui hoạch Kiến trúc, hoặc phòng Quản lý Đô thị các quận huyện. Thế nhưng hiện nay, muốn chen chân vào làm ở những nơi này không phải là chuyện dễ dàng, mặc dù lương Nhà nước trả thấp hơn nhiều so với làm việc ở các công ty thiết kế bên ngoài.

Anh P.Đ.T. là một kiến trúc sư giỏi và có rất nhiều kinh nghiệm do đã có thời gian dài làm việc tại Viện Qui hoạch Xây dựng thành phố, nay anh đã nghỉ ra ngoài mở một công ty qui hoạch kiến trúc, vẫn tâm huyết với nghề, anh cho rằng rất khó để lý giải về việc lương thấp vẫn chen chân không lọt, nhưng anh lại cho biết công việc làm qui hoạch trong cơ quan Nhà nước là rất cực, hồ sơ luôn ngập đầu và cái nào cũng trễ hạn so với qui định.

Một đồ án qui hoạch từ khi bắt đầu thực hiện đến khi được phê duyệt là cả một thời gian dài không dưới 3 năm với nhiều lần yêu cầu chỉnh sửa và quá trình đó phải biết "thông cảm" với cán bộ qui hoạch, nếu không thì đồ án đó có khi cũng sẽ được phê duyệt, nhưng không thể nào khả thi, vì chủ đầu tư sẽ lỗ vốn ngay lập tức, hoặc sẽ không còn gì để "gặm" vì định mức đất công viên cây xanh và công trình công cộng được phê duyệt chiếm tỉ lệ cao, đất xây nhà (bán được) thì ít.

Đây có phải là những qui hoạch treo hay dự án treo? Quả đúng như vậy, vì qui hoạch được phê duyệt mà không nhà đầu tư nào dám làm, thì treo là cái chắc. Không phải ngẫu nhiên mà ông Trần Chí Dũng - phó giám đốc Sở Qui hoạch Kiến trúc - đã nói rằng: "… với đội ngũ cán bộ qui hoạch như hiện nay thì để thẩm định hết các đồ án qui hoạch của thành phố phải mất 22 năm…". Và trong từng ấy năm, bao nhiêu khu vực tiếp tục bị qui hoạch treo?

LÊ LA

Việt Báo
contentlength: 6217
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Vui Cười NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ VUI CườI NÓNG NHẤT

Nhung bai van bat hu cua hoc tro

Những bài văn bất hủ của học trò

Thầy giáo mời cha của trò Ngốc đến lớp học để phàn nàn về đứa con của ông. > Bài văn xuất sắc/ Những bài kiểm tra "bất hủ" của học..

Clip hay 112010

Clip hay 11/2010

Bài hát chế mô tả việc nhảy múa của giá vàng và đôla, hai em bé sơ sinh hưởng ứng theo động tác duyệt binh của bố... là những clip..

Tien tung tung tien

Tiến tùng túng tiền

Chiếc điện thoại di động được người phụ nữ sử dụng theo cách thật khó ngờ.> Cú ném chuẩn xác/ Đóng dấu siêu tốc

Clip hay 12010

Clip hay 1/2010

Với tài lái xe siêu đẳng, các tay đua tóc bạc phơ dễ dàng qua mặt cảnh sát.> Mơ ước viển vông/ Cảnh sát đuổi cướp