Buổi diễn chiều xuân

08:13 05/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyện vui mùa xuân

Buoi dien chieu xuan

Chuyện nầy xảy ra từ một buổi chiều xuân nhiều năm về trước của thế kỷ ngoái. Tôi với ông Thằng Hề và cây hài xiệc tung hứng gạch Linh Sang cùng theo một gánh hát ca nhạc điện ảnh tấu hài lưu diễn tận cùng nơi xa, nhiều khi trên đường không còn nhìn thấy cây số nào.

Ông Thằng Hề vốn đi theo chơi cho biết sanh hoạt của gánh hát hài nói. Ông vốn sống quen với người nghèo, cho nên không ở chung khách sạn lớn của đào kép ngôi sao, mà ông tự nguyện đi dạo, ăn ngủ đạm bạc với hai thằng hề là chú Linh Sang và tôi.

Gánh hát hài nầy là một tập hợp "ráp tay" các diễn viên điện ảnh và mấy ca sĩ nhỏ cộng với vài nhóm hài "Liên Hiệp Quốc" gọi là đi giao lưu. Vào một buổi chiều buồn, đoàn ca nhạc điện ảnh tấu hài, chở nhau trên một chiếc xe đò lớn, tới đậu trước cổng một cái sân banh. Chung quanh chẳng có thôn xóm gì, và trước cổng thì chỉ có mỗi cái băn-đờ-rôn vải chăng ngang phất phơ trước gió.

Cả đoàn tay xách nách mang đi qua sân banh, vào cái sân khấu nhỏ xíu xiu tận xa kia rồi ngồi trong đó chờ khán giả tới mua vé. Cái hô-bạt-lưa treo ngoài cổng kéo dài vô sân khấu bằng một sợi dây điện. Chiều về lác đác chút mưa bụi. Nghệ sĩ điện ảnh HL đứng trong sân khấu, bàn tay to tướng cầm cái mi-crô nhỏ xíu la thật lớn vào đó:

- Xin cô bác anh chị em địa phương vui lòng đừng chen lấn. Trật tự, trật tự, và trật tự. Mỗi người trên tay cầm một vé, tuyệt đối không chen lấn - nghệ sĩ nhấn mạnh - Tuyệt đối không chen lấn, mỗi người trên tay cầm một vé vào cửa, và không chen lấn. Suất hát đêm nay sẽ có mặt nghệ sĩ HL. Nam ngôi sao điện ảnh trẻ HL. Nữ ca sĩ trẻ kiêm người mẫu thời trang HL. Nữ ca sĩ trẻ mãi không già TL, đôi song hài MC và LS ngoài ra còn có mặt nữ thần múa lửa, ăn rắn, TTPM. Và ngoài ra... ra ra ra...

Buoi dien chieu xuan
Ông Thằng Hề có lẽ là lần đầu tiên đi theo gánh hát hài nói điện ảnh. Ông khá nôn nao với lời quảng bá vô cùng kịch liệt của MC nghệ sĩ HL. Không chịu nổi lực hấp dẫn, ông kéo tay tôi và chú Linh Sang... lội bộ từ trong sân khấu ra tới cổng sân banh, coi cho rõ sự nhộn nhịp, vô cùng tận, và hết sức lộn xộn mất trật tự, của đông đảo khán giả địa phương vốn hâm mộ diễn viên điện ảnh.

Cho nên người ta mới là rồng rắn, chen lấn cố mua cho được vé. Tôi và chú Linh Sang cũng mừng trong bụng. Vì đêm nay cả sân banh sẽ tràn ngập người xem, và tiếng vỗ tay nổ kêu lốp bốp như bắp rang.

Nhưng khi ông Thằng Hề cùng tôi và chú Linh Sang mỏi nhừ chân cẳng ra tới cổng thì thấy gì nào? Cả ba chúng tôi cùng thấy: Trong hoang vắng và mưa phùn rơi nhè nhẹ, sân bãi vắng hoe. Trước cổng và khu vực sân bãi chung quanh không có... tới hai người. Chỉ có một ông già duy nhứt, đứng bên cạnh chiếc xe đạp của ông, tay cầm sợi dây.

Sợi dây cũng dài cho tới cổ con bê, tức là con bò con. Ông già ngạc nhiên nhìn cái tấm băn-đờrôn phất phơ trước gió. Trong khi tiếng nói kịch liệt, vẫn vô tư phát ra từ cái hô-bạt-lưa sắt của nghệ sĩ HL: Mỗi người trên tay cầm một vé, đừng chen lấn trật tự, trật tự và trật tự...

Tết năm đó cho tới nay, tui cũng có rủ ông Thằng Hề đi theo gánh hát tấu hài chơi cho biết thêm, củng cố vốn sống hài để viết báo Cười. Ông nghe rồi trầm ngâm nói có một từ:

- Thôi!

MẠC CAN

Việt Báo
contentlength: 5422
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Vui Cười NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VUI CườI NÓNG NHẤT

Nhung bai van bat hu cua hoc tro

Những bài văn bất hủ của học trò

Thầy giáo mời cha của trò Ngốc đến lớp học để phàn nàn về đứa con của ông. > Bài văn xuất sắc/ Những bài kiểm tra "bất hủ" của học..

Clip hay 112010

Clip hay 11/2010

Bài hát chế mô tả việc nhảy múa của giá vàng và đôla, hai em bé sơ sinh hưởng ứng theo động tác duyệt binh của bố... là những clip..

Tien tung tung tien

Tiến tùng túng tiền

Chiếc điện thoại di động được người phụ nữ sử dụng theo cách thật khó ngờ.> Cú ném chuẩn xác/ Đóng dấu siêu tốc

Clip hay 12010

Clip hay 1/2010

Với tài lái xe siêu đẳng, các tay đua tóc bạc phơ dễ dàng qua mặt cảnh sát.> Mơ ước viển vông/ Cảnh sát đuổi cướp