Bể... kỷ lục!

09:05 07/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sút thủng lưới nhà

Be ky luc
Đó là kỷ lục… dự kiến của đội bóng đá CLB TP.HCM "đứa con tinh thần" của HFF (Liên đoàn Bóng đá TP.HCM)
khi thành lập cách đây gần 2 năm đã đặt chỉ tiêu năm đầu từ hạng nhì thăng hạng nhất, rồi qua năm sau vọt lên luôn hạng chuyên nghiệp đá giải V-League 2007.

Tức là 2 năm đá 3 hạng đến hạng cao nhất nước trong thời gian nhanh nhất. Kỷ lục trên đã được hoàn thành nhiệm vụ năm rồi từ một đội mới ra lò đương nhiên được cho vào đá hạng thấp nhất là hạng nhì vốn gồm toàn đội vào hàng tài tử nghiệp dư nên đã vươn lên được hạng nhất. Nhưng đến khi chính thức dự giải hạng nhất năm nay thì sau hơn 2 tháng thi đấu xong vòng 10, đội hiện đang nằm… chót bảng hạng 14/14 đội!

Với thành tích khá hãi hùng 7 trận thua, may mà được 2 hòa tới trận thứ 10 sân nhà mới thắng được đội ngang cơ… dở như mình là Quân khu 5 (dù vậy cũng xếp trên ở hạng 10). Tình hình đó khiến ngay cả các sếp cũng phải than thở kiểu này e… trụ hạng được là may. Tức là tham vọng lập kỷ lục nêu trên (xếp 2 vị trí đầu hạng nhất mới được thăng hạng chuyên nghiệp) còn khuya mới thành hiện thực, trừ một kỷ lục khác ngoài dự kiến được lập ngoài ý muốn là kỷ lục… ngược 10 trận bị thủng lưới đến 21 bàn nhiều nhất (an ủi là cũng sút vô được 10 bàn)!

Thật ra, kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi làm bóng đá trong thời buổi cạnh tranh kinh tế thị trường và toàn quốc hóa này (bắt chước toàn cầu hóa) không phải chuyện đùa. Cần nguồn cầu thủ chuyên nghiệp mạnh và dồi dào, cần hàng chục tỉ đồng tài trợ, cần một bộ óc lãnh đạo chung lẫn chỉ đạo chuyên môn cực kỳ kinh nghiệm, nhạy bén, sáng tạo. Những điều đó cả đội Cảng Sài Gòn giàu truyền thống lẫn Ngân hàng Đông Á cũ giàu tiền bạc còn làm chưa nổi thì sao CLB TP.HCM làm được, kể cả đằng sau có ông bầu tư nhân Thành Long?

Ngược lại, HFF "đỡ đầu" cho CLB TP.HCM vẫn quen kiểu cách làm việc quan liêu bao cấp, hô hào duy ý chí, đùn đẩy trách nhiệm khiến hồi đầu đội mới thành lập chưa được 3 tháng giao cho TS Thành Long nuôi quân đã bị Thành Long kêu… trả lại! Năm ngoái, trận đầu quảng cáo sẽ cho đội về đá sân Thống Nhất để ra mắt nhân dân thành phố rộng rãi thế mà cuối cùng đành thối lui về sân nhà Thành Long tự thu tự chi cho đỡ… tốn tiền thuê sân, vì dư biết không thể trông chờ vào bán vé để bù lỗ nổi.

Tham vọng thì quá lớn mà thực lực chẳng bao nhiêu, chỉ với lực lượng cầu thủ trẻ non kinh nghiệm, cầu thủ hạng B bị Đông Á - Thép Pomina thải ra, phải cầu viện đến những lão tướng định giải nghệ rồi, không đủ tiền thuê ngoại binh, HLV nội thì một lẽ ra đã về hưu nghỉ ngơi, một trẻ hơn lại vội chạy đi chỗ khác. Trong khi đó các đối thủ toàn sừng sỏ cả như Thể Công, Đồng Tháp cựu V-League hay Huda Huế, Thanh Hóa, An Giang, Sơn Đồng Tâm - Long An (chính là… Đông Á - Thép Pomina)…

Tất cả vốn liếng, bài bản đều dựa vào một ông bầu vốn đã quá đa mang nhiều dịch vụ khác nữa, một mình ông xoay xở sao xuể. Trong khi đó HFF chỉ bày chuyện ra rồi bán cái, bởi bản thân tổ chức này lâu nay hầu như hoạt động… cầm chừng, 6 tháng mới họp một lần qualoa- rờ-măng, 2 năm chạy tài trợ được một hợp đồng cỏn con, kinh phí chủ lực nhờ vào "ôm" sân Thống Nhất để… cho thuê mặt bằng bán nhà hàng, sân quần vợt… khiến bị Sở TDTT dọa lấy lại!

Có những trường hợp thiên tài được mệnh danh là "đi trước thời đại" khi những tư tưởng, sáng tạo độc đáo của họ quá mới mẻ vượt xa trình độ hiểu biết của người đương thời nên không thành công, chưa được chấp nhận vào thời điểm đó mà phải chờ một thời gian dài về sau. Nhưng HFF với CLB TP.HCM ở đây không thuộc vào phạm trù này vì quả thực chủ trương lập đội bóng từ hai bàn tay trắng trên một cơ sở quá thấp, hòng mong “tay không bắt giặc” vừa không có gì gọi là mới cả mà lại phi logic, phi thực tế.

Hơn nữa, đây không phải là mặt mạnh, là nhiệm vụ chính yếu của HFF - khác với duy nhất một niềm đam mê cháy bỏng là sức mạnh của thiên tài - mà đáng lẽ ra phải đóng vai trò một nhà cố vấn, hỗ trợ, phối hợp tổ chức cả bóng đá đỉnh cao lẫn bóng đá phong trào của thành phố (từ các đội chuyên nghiệp đến bóng đá thiếu niên nhi đồng, trường học, quận huyện, ngành nghề…).

Nhưng thực tế trái ngược hẳn, chẳng những CLB TP.HCM coi chừng lại rớt xuống hạng nhì trở lại mà trước đó HFF đã tỏ ra hoàn toàn bất lực trước 2 đội bóng khác của thành phố là đội Đông Á - Thép Pomina mắc tội mua bán độ bị kỷ luật xuống hạng nhất (thêm mấy quan chức, huấn luyện viên bị bắt chờ ra tòa, có người trốn ra nước ngoài) đành đoạn "bán" về cho Gạch Đồng Tâm cùng lúc đội Bưu điện giải thể luôn do đá hết hơi xuống hạng nhì.

Vụ án Đông Á - Thép Pomina tiêu cực ít nhiều cũng gây tai tiếng làm mất uy tín thành phố, nhưng dù sao nó cũng không mang danh TP.HCM. Còn CLB TP.HCM ở đây lại hoành tráng khoác lên mình danh xưng như đại diện cho cả thành phố mà đá đội sổ như thế, thử hỏi nhân dân thành phố sẽ nghĩ thế nào đây?

SƯ PHÒ

Việt Báo
contentlength: 7917
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

TIN Vui Cười NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VUI CườI NÓNG NHẤT

Nhung bai van bat hu cua hoc tro

Những bài văn bất hủ của học trò

Thầy giáo mời cha của trò Ngốc đến lớp học để phàn nàn về đứa con của ông. > Bài văn xuất sắc/ Những bài kiểm tra "bất hủ" của học..

Clip hay 112010

Clip hay 11/2010

Bài hát chế mô tả việc nhảy múa của giá vàng và đôla, hai em bé sơ sinh hưởng ứng theo động tác duyệt binh của bố... là những clip..

Tien tung tung tien

Tiến tùng túng tiền

Chiếc điện thoại di động được người phụ nữ sử dụng theo cách thật khó ngờ.> Cú ném chuẩn xác/ Đóng dấu siêu tốc

Clip hay 12010

Clip hay 1/2010

Với tài lái xe siêu đẳng, các tay đua tóc bạc phơ dễ dàng qua mặt cảnh sát.> Mơ ước viển vông/ Cảnh sát đuổi cướp