Asiad 2014 cho ai?

23:16 04/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sút thủng lưới nhà

Asiad 2014 cho ai
Tin nghe mừng hết lớn là việc Ủy ban Olympic ta dự định nộp đơn xin đăng cai Asiad 2014. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại chớ vội mừng... hụt.

Đương nhiên tổ chức thành công Asiad 2014 thì ai cũng biết nước ta được dịp mở mày mở mặt trên trường quốc tế, có thêm điều kiện thúc đẩy phát triển cơ sở vật chất lẫn phong trào, trình độ thể thao trong nước, phát huy tinh thần tự hào dân tộc v.v... và v.v…

Nhưng đó mới chỉ là những… giấc mơ, còn bây giờ đi vào thực tế xem kỹ lại sẽ thấy hiện ra chình ình trước mắt không ít yếu tố… bất khả thi.

Trước tiên là về thời hạn và công tác chuẩn bị: Nói là Asiad 2014 nhưng thật ra ta phải bắt tay vào chuẩn bị từ năm… 2006 để lập dự án, hồ sơ thuyết minh, giải trình kịp qua năm 2007 trình Chính phủ và Quốc hội duyệt (có lẽ cũng sẽ sửa lui sửa tới, bớt chỗ này thêm chỗ kia không dưới… chục lần!), nếu được chuẩn thuận rồi mới nộp cho Ủy ban Olympic châu Á (OCA) xem xét và cử đoàn qua khảo sát thực địa tại chỗ sơ khởi, từ đó mới tiến hành bỏ phiếu chọn thành phố đăng cai vào năm 2008.

Quy trình chừng đó liệu ta có thể làm nổi trong vòng chỉ hơn một năm tới không? Cái gì chứ cái bệnh công chức rề rà mãn tính của phe mình thì phe ta quá biết rồi, là một trong bốn nước được tổ chức Vòng chung kết cúp Bóng đá châu Á 2007 mà đến nay đã thấy Liên đoàn Bóng đá động đậy chút nào đâu?

Đó là nói về phía ta, còn phía bạn, nên nhớ Asiad 2010 đã thuộc về một thành viên Đông Á là TP Quảng Châu của Trung Quốc thì đến kỳ 2014 trên nguyên tắc và theo đúng truyền thống phải dành cho một thành viên Tây Á, chưa nói các nước dầu hỏa Vùng Vịnh này tiền của như cát sa mạc, dư sức tung ra vận động chiếm ưu thế là cái chắc.

Nhưng còn một điểm cực kỳ quan trọng nữa thuộc loại "vấn đề đầu tiên" là… tiền đâu mà làm? Đừng có đùa, có phải là cỡ SEA Games vài trăm triệu USD đâu mà tưởng bở, Asiad có tầm cỡ quy mô từ gấp 5 lần trở lên phải chi cả tỉ USD đấy!

Chưa nói thủ tục đầu tiên là phải nộp tiền "cọc" đăng ký 15 triệu USD cho OCA để họ làm quỹ vận động cho Asiad (nên nếu ta bị đánh rớt coi như… mất luôn!) đồng thời xuất vốn thêm vài chục triệu USD nữa để thuê chuyên gia nước ngoài giúp đỡ làm dự án, hồ sơ đăng cai đầy đủ chi tiết mà không biết có đắc cử được hay không.

Giả thử ta trúng phiếu chăng nữa thì sau đó là cả hàng núi tiền đổ vào như sơ sơ đầu tư thêm 100 tỉ/năm để đào tạo vận động viên, làm thêm dăm cái Mỹ Đình nữa trị giá hơn 50 triệu USD/sân, lập cả một Phòng thí nghiệm doping chắc cũng trên 100 triệu USD nữa… - tất cả đều chưa tính thêm khoản "đội lên" gọi là chi phí phát sinh, có khi còn cao hơn cả chi phí chính thức ban đầu.

Thế là Nhà nước sẽ phải è lưng ra mà gánh tất, trong khi còn biết bao chuyện quốc gia đại sự tốn tiền bộn khác nữa như xóa đói giảm nghèo, cải cách giáo dục, đẩy mạnh công nghiệp phần mềm, gia tăng xuất khẩu… làm còn chưa xuể nữa là. Nhờ vào công tác vận động tài trợ hả?

Nội chỉ có cái đội tuyển bóng đá VN là "có ăn" nhất mà chạy tài trợ èo uột thấy thương, cứ bị hẹn lên hẹn xuống hoài, còn các khoản tài trợ khác thì không thấy tiền mặt đâu mà chỉ toàn… hiện vật… vé máy bay ế, nước khoáng vừa uống vừa tắm không hết, mì gói ăn ngán lên tận cổ!

Dù tiền đầu tư nhiều thật, song sau đó ta sẽ lấy lại vốn kể cả lời nữa? Không, Asiad không thể sống bằng tiền bán vé (chỉ có một số ít môn bán vé được) lẫn tiền truyền hình bởi nó mang tính thể thao quần chúng nên ít hấp dẫn như Euro, World Cup. Bù lại, nó có thể thu hút khách du lịch tạo nguồn tiền kha khá, song đó lại là một chỗ yếu chết người của… Du lịch VN nổi tiếng "Only One" (tức là "Đến một lần rồi… chạy làng tuốt luốt"!).

Nói chung, trước mắt chưa chi đã thấy lỗ sặc gạch rồi. Ngay như các nước giàu mạnh hơn ta như Malaysia, Singapore đều đã từ bỏ ý định "ôm" Asiad (cũng như Anh rất đắn đo, cuối cùng mới chịu nhảy vô Olympic 2012) vì thấy lợi bất cập hại.

Thể thao, bóng đá ngày nay đều là những hoạt động mang tính kinh tế cao, dứt khoát tối thiểu từ huề vốn đến có lời mới làm và mới gọi là ích nước lợi dân đủ mọi bề, chứ không thể hy sinh tất cả, hy sinh quá nhiều - trong khi ta giỏi lắm mới hóa rồng… con! - để chỉ vớt vát được đôi chút hư danh phù du giúp quý ban bệ hoàn thành nhiệm vụ báo cáo thành tích cuối năm.

Nội một cái SEA Games 22 nhỏ bé mà đã lòi ra hàng chục vụ thanh tra chưa biết mấy năm mới xong, nội một cái nhà thi đấu Phú Thọ cò con ở TP.HCM mà đã khui ra khoản lệch giá phù phép bất hợp pháp bay hơi mất 95,241 tỉ đồng thì không biết đến Asiad bự tổ chảng kia bao bố nào đủ để đựng tiền chùa?

Nói gì thì nói, muốn đăng ký gì thì đăng, nhưng hãy chờ làm cho rõ trắng đen tiền “khuất tất” SEA Games 22 đi về đâu (ai) đã!

SƯ PHÒ

Việt Báo
contentlength: 7175
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Vui Cười NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VUI CườI NÓNG NHẤT

Nhung bai van bat hu cua hoc tro

Những bài văn bất hủ của học trò

Thầy giáo mời cha của trò Ngốc đến lớp học để phàn nàn về đứa con của ông. > Bài văn xuất sắc/ Những bài kiểm tra "bất hủ" của học..

Clip hay 112010

Clip hay 11/2010

Bài hát chế mô tả việc nhảy múa của giá vàng và đôla, hai em bé sơ sinh hưởng ứng theo động tác duyệt binh của bố... là những clip..

Tien tung tung tien

Tiến tùng túng tiền

Chiếc điện thoại di động được người phụ nữ sử dụng theo cách thật khó ngờ.> Cú ném chuẩn xác/ Đóng dấu siêu tốc

Clip hay 12010

Clip hay 1/2010

Với tài lái xe siêu đẳng, các tay đua tóc bạc phơ dễ dàng qua mặt cảnh sát.> Mơ ước viển vông/ Cảnh sát đuổi cướp