Việt Nam sẽ có bảo tàng thiên nhiên trong 5 năm tới !

07:40 28/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam se co bao tang thien nhien trong 5 nam toi ! 

Kho mẫu vật của bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam hiện đặt tại trụ sở Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam (18 Hoàng Quốc Việt).

Ảnh: TD

Theo Nghị định 27/NĐ-CP ngày 16-1-2004 của Chính phủ, nước ta sẽ xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên quốc gia (BTTN) trực thuộc Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, trưng bày, phổ biến kiến thức, giới thiệu quảng bá một cách đầy đủ, toàn cảnh và toàn diện nhất về các đặc trưng, giá trị thiên nhiên của đất nước. Phóng viên báo Hànộimới đã trao đổi với TS Phạm Văn Lực, Giám đốc BTTN xung quanh vấn đề trên.

 

- Thưa ông, BTTN sẽ được xây dựng phải đạt những yêu cầu như thế nào?

 

- Đây là lần đầu tiên ở nước ta xây dựng một bảo tàng (BT) thuộc loại hình BT lịch sử tự nhiên, trong khi đã có tương đối đầy đủ các BT thuộc lĩnh vực xã hội học. Theo chúng tôi, BTTN sẽ là công trình tồn tại mãi với thời gian, do vậy, phải bảo đảm tính hoành tráng, độc đáo về kiến trúc, hiện đại về kỹ thuật và công nghệ. Việc xây dựng, quy hoạch BT phải được nghiên cứu, chuẩn bị cẩn thận, chu đáo, để hàng chục năm sau không bị lạc hậu, lỗi thời về mặt kiến trúc, không phải chỉnh trang, cải tạo lại, tránh lãng phí.

 

- Đến nay, công việc được triển khai đến đâu và các ông có gặp khó khăn gì?

 

- Chúng tôi đã soạn thảo xong đề cương chi tiết bước một và đang tổ chức soạn thảo đề cương chi tiết bước hai cho khu trưng bày trong nhà. Nhiều nhà khoa học, quản lý, những người có hiểu biết nhiều về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học BT và đã từng đến thăm hoặc làm việc ở nhiều BTTN trên thế giới đã tham gia góp ý kiến. Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức thành công hội thảo khoa học đầu tiên về phác thảo đề cương trưng bày ngoài trời và trong khuôn viên 10 héc-ta của BT sẽ dành khoảng 6-7 héc-ta cho nhiệm vụ này.

 

Trong quá trình xây dựng đề cương các khu trưng bày của BT, chúng tôi đã tham khảo thiết kế kiến trúc và quy mô tổ chức, kết cấu của các BTTN khu vực và trên thế giới, thậm chí đã được một số chuyên gia nước ngoài quan tâm hợp tác, giúp đỡ nhiệt tình. Hiện nay chúng tôi chỉ chờ có văn bản chính thức xác định chỉ giới của TP Hà Nội là tiến hành ngay công tác thiết kế quy hoạch và lập dự án đầu tư.

 

Các chuyên gia, nhà khoa học lão thành, những người đã trực tiếp tham gia công việc này từ những năm 1980 đã được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trực tiếp giao nhiệm vụ là một thuận lợi lớn. Tuy nhiên, chúng tôi có khó khăn là thiếu kinh nghiệm về quy hoạch, thiết kế kiến trúc công trình, thiết kế trưng bày trong và ngoài nhà... 

 

- Ông có thể phác họa vài nét về BTTN quốc gia  trong tương lai ?

 

- Trên cơ sở tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của những quốc gia có hệ thống BTTN phát triển, chúng tôi mong muốn xây dựng một công trình thể hiện được tính hoành tráng, có kiến trúc độc đáo, có giá trị lịch sử về văn hóa và khoa học cho đất nước, Thủ đô. Trong tương lai, công chúng, nhất là học sinh có thể và sẽ có điều kiện thực hành, nghiên cứu về thế giới sinh vật, về tất cả những gì có trong tự nhiên. Ví dụ: mỗi một vật mẫu động vật (tĩnh) trưng bày trong BT sẽ được cài đặt kèm theo một phim khoa học mô tả chi tiết về toàn bộ quá trình phát sinh, phát triển cá thể của nó để các em học sinh có thể học thuộc bài ngay tại BT.

 

- Tôi nghĩ rằng, quy mô của một BTTN quốc gia như quyết định được Thủ tướng phê duyệt lại chỉ được xây dựng trên 10 héc-ta có phải là quá nhỏ? Ông nghĩ gì về vấn đề này?

 

- Tại hội thảo ngày 14-3-2007, nhiều nhà khoa học đã có ý kiến cho rằng diện tích 10 héc-ta là quá nhỏ so với quy mô xây dựng BTTN. Chúng tôi cũng tán thành quan điểm này. Tuy nhiên, theo quy hoạch được Chính phủ phê duyệt, ngoài BTTN tại Hà Nội, trong hệ thống BTTN còn có khu Vườn động vật tại Hòa Lạc (Hà Tây) và Vườn thực vật tại Mê Linh (Vĩnh Phúc).

 

- Hiện nay công tác sưu tầm, bảo quản mẫu được tiến hành như thế nào ?

 

- Mẫu vật luôn là linh hồn của BT, nhất là mẫu động vật đối với loại hình BTTN. Trong tình hình hiện nay, việc săn bắt các loài động vật nhất là những loài quý hiếm đã bị cấm, đặc biệt trong cơ chế thị trường hiện nay, nếu chúng ta không có một giải pháp thích hợp cho vấn đề này thì việc thu thập cho được một bộ sưu tập mẫu vật cho BT sẽ hết sức khó khăn. Chúng tôi đang nghiên cứu để một mặt tận dụng khai thác vốn vật mẫu hiện có ở các cơ sở BT của Viện nghiên cứu, trường ĐH, địa phương trong cả nước, đồng thời xây dựng để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt một đề án riêng với mục đích là nhằm sưu tầm, thu thập mẫu vật cho BT. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang nghiên cứu để kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Nhà nước có liên quan quan tâm giúp đỡ, có giải pháp để có vật mẫu cho BT. Một nguồn cung cấp mẫu vật rất quan trọng cho BT đó là những loài động vật quý hiếm bị săn bắt, buôn bán trái phép mà các cơ quan chức năng của Nhà nước thu giữ được từ cánh buôn lậu.

 

- Theo tính toán của ông, bao giờ thì BTTN mới có thể hoàn thành ?

 

- Theo dự kiến chủ quan, sau 5 năm nữa BTTN sẽ hoàn thành về cơ bản giai đoạn 1 là xây dựng cơ sở hạ tầng trên khuôn viên 10 héc-ta tại Mễ Trì. Tuy nhiên, cùng với vấn đề kinh phí, tiến độ ấy có thực hiện được hay không cần sự ủng hộ, tạo điều kiện của UBND TP, các cơ quan chức năng của Hà Nội để sớm hoàn thiện các thủ tục cấp đất cho BT.

 

Văn Giang thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 7763
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--