Vi phạm bản quyền phần mềm gia tăng, thiệt hại 29 tỷ USD

16:09 07/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi pham ban quyen phan mem gia tang, thiet hai 29 ty USD

Doanh số thương mại toàn cầu của các phần mềm ăn cắp bản quyền, đủ chủng loại từ Microsoft Windows XP cho tới Adobe Acrobat, đã đạt tới con số thất thoát 29 tỷ USD trong năm 2003, theo như kết quả công bố của một tổ chức giám sát thương mại công nghiệp có tên BSA vừa đưa ra trong một cuộc khảo sát thường niên.

Kể từ thời kỳ quả bóng Internet căng lên, các hãng phần mềm và tập đoàn truyền thông đã nhận thấy sự gia tăng nhanh chóng trong các hoạt động ăn cắp bản quyền sản phẩm của họ, nhất là khi các mạng chia sẻ file và các site trao đổi ''warez'' (phần mềm vi phạm bản quyền) giúp cho việc trao đổi tất cả mọi vật chất có bản quyền trở nên dễ dàng hơn.

Theo Business Software Alliance (BSA), với mức 29 tỷ USD, giá trị của các phần mềm vi phạm bản quyền chiếm tới gần 60% trong tổng doanh thu 51 tỷ USD của thị trường phần mềm toàn cầu.

BSA đã dùng những tổng số lớn để đánh giá hoạt động cài phần mềm vi phạm bản quyền của người tiêu dùng và trong các doanh nghiệp, từ hệ điều hành cho tới các chương trình thiết kế. Tổ chức này cũng đã cộng tác với cảnh sát để triệt phá các nhóm trao đổi phát tán phần mềm ăn cắp bản quyền.

Trong khi một số người nghi ngờ rằng vấn đề vi phạm bản quyền đang phát triển tồi tệ hơn, BSA cho biết các số liệu tổng thiệt hại về vi phạm bản quyền trong các năm trước đây đã có thể hơi bị thổi phồng một chút.

BEA đã thay đổi phương pháp luận và hãng nghiên cứu thị trường đối tác trong năm vừa qua, lựa chọn việc xem xét tới các mảng phần mềm trên máy tính của người dùng điển hình trong năm nay để xác định các con số vi phạm bản quyền, hơn là một con số dựa trên doanh số PC và các xu hướng mua hàng trong quá khứ.

Hãng nghiên cứu mới của BSA là IDC, đã ước tính tỷ lệ vi phạm bản quyền toàn cầu năm 2003 là 36%, tăng khoảng 2% so với số liệu được sửa lại của BSA trong năm 2002. Tỷ lệ vi phạm bản quyền ban đầu mà BSA đưa ra trong năm 2002 là 39%.

Trong khi có thể tỷ lệ vi phạm bản quyền đang gia tăng, giá trị tài chính của các đánh giá trước đây đã mang tính giả tạo, do chúng không thể thống kê được số lượng các hệ điều hành ăn cắp bản quyền và các game PC bị truyền tay và sao chép qua nhiều đối tượng.

BSA cho biết khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Đông Âu và châu Mỹ Latin tiếp tục là những điểm nóng vi phạm bản quyền trên thế giới, với hơn một nửa số phần mềm được cài trên các máy tính đều là các phiên bản vi phạm bản quyền.

Tổ chức BSA có sự tham gia của các thành viên như Microsoft, Apple Computer và Intel.

Bình Minh Theo Reuters

,
Vi pham ban quyen phan mem gia tang, thiet hai 29 ty USD
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 7339
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--