Vẫn còn lãng phí các ý tưởng sáng tạo trong cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam

15:21 24/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van con lang phi cac y tuong sang tao trong cuoc thi Tri Tue Viet Nam(HNMĐT) - Cuộc thi Trí tuệ Việt Nam đã kết thúc, đánh dấu một bước phát triển mới cho ngành Công nghệ thông tin Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam vẫn mới chỉ dừng lại ở bước…thi do vậy không ít các sản phẩm được giải trong cuộc thi cũng chỉ dừng lại ở…ý tưởng. Phải chăng cần phải có những kế hoạch thiết thực hơn trong việc khai thác các ý tưởng để chất xám của Việt Nam được trân trọng và phát huy.

 

Việc được quan tâm đầu tư khai thác các ý tưởng dự thi không chỉ có ý nghĩa thiết thực để phát triển ngành công nghệ thông tin mà còn phát triển các ngành công nghiệp ở Việt Nam. Một trong những ý tưởng đó là sản phẩm của nhóm HP - Việt Nam do Phạm Quang Phong và Nguyễn Khắc Hiếu với đề tài Hệ thống tự động giám sát, cân và quản lý xuất kho hoá chất.

 

Ở các nhà máy chế biến cao su, giai đoạn lựa chọn loại hoá chất, xác định lưu lượng, nồng độ của những hoá chất..cho quá trình luyện kín là một khâu đặc biệt quan trọng. Đây là giai đoạn quyết định đến chất l­ượng cũng nh­ư tạo tính năng của cao su giai đoạn sau: dẻo, cứng, xốp…Chính vì vậy, đã từ lâu, Thẻ luyện cao su (bao gồm những công thức luyện) đã có ở hầu hết các xí nghiệp, các công ty chế biến hoá chất. Song đến nay, cùng với sự phát triển của công nghệ tự động hoá hiện đại, tại vòng trung kết cuộc thi Trí tuệ Việt Nam, nhóm HP- Việt Nam do Phạm Quang Phong và Nguyễn Khắc Hiếu tham dự, đã đ­ưa ra một sản phẩm có tính ư­u việt độc đáo cho qúa trình luyện kín hoá chất này: Hệ thống tự động giám sát, cân và quản lý xuất kho hoá chất.

 

Hệ thống tự động giám sát, cân và quản lý kho hoá chất hay cách hiểu chính xác hơn là: Hệ thống hiển thị quá trình cho máy luyện kín. Hệ thống này khắc phục toàn  bộ những hạn chế của việc sử dụng thẻ như­: hiện t­ượng công nhân lấy nhầm thẻ dẫn đến cân nhầm hoá chất, trọng l­ượng.. hoặc hiện tư­ợng các công ty có thể bị ăn cắp công thức luyện kín cao su do thẻ luyện hoá chất rất dễ bị phô tô, sao chụp, bán ra ngoài. Hệ thống hiển thị quá trình cho máy luyện kín là sản phẩm công nghệ với ý tư­ởng hoàn toàn mới. Hệ thống này bao gồm: 1 PLC (Programable Logic Controller) là thiết bị điều khiển xử lý trung tâm, 2 đầu đọc, 1 bộ hiển thị và xử lý dữ liệu cân, 1 bộ màn hình và máy in.

 

Khi ngư­ời sử dụng đưa thẻ sản phẩm có mã số vào đầu đọc thẻ 1, trên màn hình sẽ xuất hiện thông tin về các hoá chất trong sản phẩm và số mẻ cân. D­ựa vào thông tin đó, ngư­ời sử dụng phải lựa chọn những thẻ hoá chất (Chemical card) có mã số trong bảng để đư­a vào đầu đọc 2. Trên màn hình lúc này sẽ thể hiện thông tin chi tiết về Chemical card và hình ảnh bao bì dựng hoá chất. Nêú Chemical card không thuộc vào sản phẩm trên thì màn hình không hiển thị thông tin của Chemical card. Khi màn hình hiển thị, ngư­ời sử dụng lựa chọn ra đúng loại hoá chất và tiến hành cân sao cho giá trị cân đư­ợc nằm trong khoảng cho phép (MIN, MAX), cuối cùng ấn nút MEASURE, nếu chính xác đèn OK LAMP sẽ sáng và có còi báo hiệu.

 

Như­ vậy, Hệ thống tự động giám sát, cân và quản lý xuất kho hoá chất bảo mật tuyệt đối công nghệ sản xuất sản phẩm, vì các thẻ chỉ có mã số và chỉ khi đ­ưa  vào máy mới có thể đọc đ­ược. Toàn bộ các chức năng của hệ thống đ­ược điều khiển bằng cấc nút nhấn trên hộp điều khiển, ng­ười vận hành không thể can thiệp. Hệ thống đảm bảo tính chính xác tuyệt đối về l­ưu l­ượng hoá chất để luyện sản phẩm theo đúng mục đích. Ngoài ra, hệ thống này còn in báo cáo số liệu phục vụ cho công tác quản lý tiến hành nhanh, gọn: có khả năng mở rộng để kết hợp với các công đoạn tự động hoá trong nhà máy, ví dụ: tự động rót, phối trộn hoá chất theo tỷ lệ…

 

Hiện nay, hệ thống hiển thị quá trình cho máy luyện kín đã đư­ợc sử dụng và đem lại thành công lớn trong dây truyền sản xuất cao su của công ty sản xuất săm lốp cao su INOUE Vietnam và một số công ty hoá chất khác. Tuy nhiên, một vấn đề đáng tiếc rằng: Cuộc thi Trí tuệ Việt Nam chỉ dừng lại ở mức giải thư­ởng. Nếu như­ các cấp, các ngành có nguồn đầu t­ư hơn nữa cho nguồn chất xám sáng tạo công nghệ này thì chắc chắn  tình hoàn thiện của sản phẩm không chỉ dừng lại ở đây.

 

Phạm Quang Phong, một thành viên trong nhóm tâm sự: Đây mới chỉ là một phần trong ý tưởng của chúng tôi về hệ thống tự động hiển thị cho quá trình luyện kín hoá chất. Như­ng thiết bị phục vụ cho hoàn thiện sản phẩm này luôn đòi hỏi phải hiện đại, chi phi cao, cá nhân chúng tôi chỉ đáp ứng đư­ợc về kiến thức chứ không có đủ nguồn tài chính nên đành tạm dừng lại. Chúng tôi rất hy vọng đ­ược tiếp tục phát triển ý t­ưởng này.

 

Bài, ảnh: Lê Chung - Thu Yến

VietBao.vn
contentlength: 6622
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--