VSAT IP là gì ?

08:57 26/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VSAT là một mạng băng rộng thế hệ mới sử dụng hệ thống vệ tinh iPSTAR, cung cấp đa dịch vụ từ một thiết bị đầu cuối trên nền IP tốc độ cao. Nó gồm ba thành phần cơ bản là: trạm cổng (Gateway), vệ tinh iPSTAR và các trạm vệ tinh thuê bao (User Terminal-UT).

 

Trạm cổng (Gateway) có chức năng truy nhập vào mạng công cộng (VSAT là mạng độc lập, phải thông qua cổng để vào mạng công cộng-mạng nội địa truy xuất tài nguyên). Sau đó, tài nguyên Internet và viễn thông từ trạm cổng sẽ được gửi dưới dạng các gói dữ liệu tới trạm vệ tinh thuê bao (UT).

 

Các vệ tinh IP STAR sử dụng công nghệ nhân băng tần bằng việc dùng nhiều búp sóng nhỏ (spot beam) phủ chụp để truyền tải, tạo ra băng thông lớn hơn nhiều so với vệ tinh thông thường. Các máy trạm tại mặt đất nhận sóng của vệ tinh, chuyển tải để hoạt động như các máy trạm bình thường của mạng mặt đất. Phương thức truyền tải trên mạng VSAT sử dụng vệ tinh (truyền vô tuyến).

 

Trạm VSAT thực chất là một tổng đài, chỉ khác về phương pháp truyền tải không qua cáp quang, dây nối như mạng mặt đất, mà dùng sóng vệ tinh nhưng vẫn bảo đảm được độ lớn băng thông và chất lượng truyền tải dữ liệu bằng các công nghệ tiên tiến.

 

Khắc phục được những khó khăn về địa hình, hệ thống VSAT IP có thể vươn xa hơn các giải pháp viễn thông hiện nay dành cho vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy,  VSAT băng rộng  cho phép người sử dụng dù ở bất kỳ vị trí, địa hình nào trong lãnh thổ Việt Nam đều có thể sử dụng các dịch vụ như thoại, truy nhập Internet băng rộng, mạng riêng ảo VPN... với chất lượng như nhau. Với hệ thống này, khách hàng có thể thanh toán cước phí sử dụng dịch vụ theo giá cước cố định hằng tháng hoặc thanh toán trên cơ sở dữ liệu thực tế khách hàng gửi và nhận.

 

Tuy nhiên, VSAT IP có nhược điểm cố hữu của thông tin vệ tinh là chịu ảnh hưởng của thời tiết, thông tin có thể bị gián đoạn với lượng mưa lớn hơn 100mm/h. Ngoài ra, toàn bộ trang thiết bị của VSAT được sử dụng cho công nghệ chuyên biệt nên các thiết bị mặt đất sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ VSAT.  

                                        

P.V

VietBao.vn
contentlength: 3091
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--