Universal từ chối gia hạn hợp đồng với Apple

16:55 03/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Universal tu choi gia han hop dong voi Apple 

Các cửa hàng iTunes sắp tới không bán nhạc của Universal nữa?

(HNMĐT) - Tập đoàn nhạc Universal đã từ chối gia hạn bản hợp đồng 1 năm cho phép Apple bán các bản nhạc của hãng.

Quyết định trên đã được Universal, một trong 4 hãng nhạc lớn nhất thế giới, thông báo tới cho Apple hồi cuối tuần trước, một người trong cuộc cho biết hôm qua (2/7).

Theo người này, Universal không có kế hoạch ngừng bán nhạc trên các cửa hàng bán nhạc trực tuyến iTunes của Apple mà thị trường chủ yếu cho loại nhạc số này là Mỹ.

Nhưng những quan chức hàng đầu của Universal muốn có quyền cung cấp những bản nhạc độc nhất của họ cho các nhà bán lẻ tiềm năng khác trên mạng như Amazone.com.

Theo hợp đồng kinh doanh trước đây giữa Universal và Apple, Universal phải bán trên iTunes bất cứ loại nhạc số hóa nào mà hãng này đã bán ở những nơi khác.

Tập đoàn nhạc Warner có thể cũng chung hoàn cảnh với Universal khi hợp đồng của hãng với Apple hết hạn trong vài tháng tới.

Với vị trí là nhà bán lẻ nhạc đứng thứ 3 tại thị trường Mỹ, hiện Apple đang tiếp thêm sinh lực cho thị trường tải nhạc hợp pháp. Tải nhạc số mang lại nguồn thu ngày càng tăng cho các hãng nhạc khi vấn đề ăn cắp bản quyền gây nản lòng với các nhà đầu tư.

Nhưng các hãng nhạc muốn được tự do thu phí khác nhau với các loại nhạc khác nhau. Chỉ một trường hợp ngoại lệ Apple cho phép thu phí 99 cent với mỗi bài hát đơn là đối với nhạc của hãng EMI, thu phí nhiều hơn với những bài hát được thu chất lượng cao mà không bị khóa bởi phần mềm bảo vệ bản quyền.

Các hãng nhạc cũng muốn Apple cho phép các bài hát được bảo vệ bản quyền có thể chơi được trên các thiết bị nghe nhạc của Microsoft.

Hiện Universal có quyền rút về tất cả các bản nhạc của mình - một bước mà các nhà phân tích cho rằng khó có thể xảy ra. Người phát ngôn của Apple cho biết, các cuộc đàm phán với Universal vẫn đang tiếp tục.

H.V (Theo Los Angeles Times)

VietBao.vn
contentlength: 3036
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--