Ứng dụng công nghệ xử lý ảnh trong chế tạo Robot

09:19 08/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Trong suốt 5 cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam (ROBOCON) cho đến nay, làm thế nào để các robot tự độngcó thể dò đường chuẩn xác, nhận được màu cấu kiện và ghi điểm là một vấn đề đã và đang làm đau đầu tất cả các thí sinh dự thi.

Robot tự động của các đội hoạt động chủ yếu bằng cách được lập trình để dò đường dựa trên các vạch trắng trên sân thi đấu. Robot dò đường hoạt động không ổn định nên việc dò đường nhầm, chạy nhầm không phải là hiếm; có trường hợp lúc chạy thử thì rất tốt, nhưng khi thi đấu chính thức lại chạy sai.

Để khắc phục tình trạng đó cho các đội thi đấu, tạo một công cụ hiệu quả cho robot tự động hoạt động được chuẩn xác, trong thời gian qua, Trung tâm phát triển công nghệ FPT đã nghiên cứu phát triển công nghệ chụp ảnh và xử lý ảnh, hỗ trợ cho việc ra quyết định điều khiển robot. Đây là một phần trong chiến lược phần mềm nhúng của Công ty FPT.

Công nghệ xử lý ảnh không phải là một công nghệ mới, công nghệ này đã được nhắc đến rất nhiều trong cộng đồng Robocon suốt những năm qua nhưng tuy nhiên chưa từng được đem vào ứng dụng trong cuộc thi vì công nghệ tương đối phức tạp. Các thí sinh tham gia Robocon chưa đủ khả năng, tài chính và thời gian để chiếm lĩnh công nghệ này, mặc dù những ứng dụng của nó là vô cùng hiệu quả và là niềm mơ ước của bất cứ đội nào.

Khi chưa có công nghệ xử lý ảnh, để Robot chạy được giống như việc để một người “mù” lái xe ô tô theo sự chỉ dẫn của một người sáng mắt nhưng lại hoàn toàn không biết điều khiển phương tiện này. Hiện nay, với việc áp dụng công nghệ xử lý ảnh, người ta đã lắp thêm cho người mù đôi mắt, làm tăng độ chuẩn xác trong các quyết định điều khiển robot lên rất nhiều.

Công nghệ xử lý ảnh gồm có một webcam, đóng vai trò như một camera (giá từ $10 đến $40, tùy theo chất lượng mà người sử dụng mong muốn có) và một mạch phần cứng hoạt động giống như một máy tính công nghiệp được cài đặt hệ điều hành  Linux và các phần mềm chạy nền OS đó, do nhóm thành viên tại Trung tâm phát triển Công nghệ FPT viết. Phần mềm thu nhận ảnh từ webcam và cho ra bức ảnh gồm những ma trận điểm (định dạng Bitmap hoặc JPEG) đã được lọc nhiễu. Nhờ đó robot tự động có thể biết cái gì ở đâu và ra quyết định di chuyển trên sân thi đấu theo hướng thuận lợi nhất.

Hiện nay các thành viên tại Trung tâm phát triển Công nghệ FPT vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để phát triển và hoàn thiện ứng dụng độc đáo và mang tính khả thi cao này. Nhóm dự án hi vọng đây sẽ là một công cụ vô cùng hiệu quả cho các đội tham gia Robocon 2007 cũng như các năm tiếp theo. (Đặc biệt đối với sân Robocon năm nay, đường vạch ngăn không vuông góc với đường robot chạy nên việc dò đường dựa trên các vạch trắng trên sân lại có thêm khó khăn).

Nếu các bạn có quan tâm đến công nghệ xử lý ảnh, có thể truy cập vào website www.robocon.com.vn để biết thêm chi tiết. Các thành viên của dự án sẵn sàng cung cấp mạch, phần mềm và hướng dẫn sử dụng đến các bạn. Với một chiếc webcam tương thích không quá đắt cộng với một bộ Kit khoảng 100USD là bạn đã có thể nghĩ đến việc làm cho robot của mình di chuyển khéo léo, thuần thục và chuẩn xác như có ai đó đang đi cạnh để dẫn đường. Thời gian tới, những nội dung liên quan đến công nghệ này sẽ được gửi toàn bộ lên website chính thức của Chương trình ROBOCON Việt Nam năm nay: www.robocon.com.vn.

H.Đ

VietBao.vn
contentlength: 4731
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất