Tương lai "bấp bênh" của công nghệ Wimax

08:58 19/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuong lai "bap benh" cua cong nghe Wimax  Wimax (công nghệ tiếp cận sóng viba toàn cầu) giúp người sử dụng internet ở những khoảng cách tương đối xa có tốc độ truy cập nhanh hơn.

Công nghệ không dây này có thể phủ sóng rộng tới cả các vùng nông thôn. Đây là báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD.

Bản báo cáo của OECD tập trung vào những triển vọng của Wimax, một công nghệ được quảng cáo là một tác nhân ảnh hưởng lớn đối với cả công nghệ Wi-fi và mạng di động 3G.

Tuy nhiên, theo bản báo cáo thì các vấn đề về điều chỉnh, bảo mật và quang phổ có thể làm hạn chế sự sử dụng rộng rãi Wimax. Thay vào đó, Wimax có lẽ phải tìm được đối tượng sử dụng thích hợp ví như ở các khu vực hẻo lánh.

Tốc độ nhanh hơn

Wimax (công nghệ tiếp cận sóng viba toàn cầu) là một công nghệ giúp người sử dụng internet ở những khoảng cách tương đối xa có tốc độ truy cập nhanh hơn.

Sự lắp đặt một hệ thống Wimax điển hình là có khả năng cho phép người sử dụng ở trong vùng từ 3-10 km truy cập Internet với tốc độ 40Mbps.

Về mặt lý thuyết, một hệ thống Wimax  cho phép hàng trăm doanh nghiệp kết nối ở tốc độ 1.5 Mbps và hàng ngàn hộ dân truy cập với tốc độ 256 kbps.

Với khả năng cung cấp tốc độ dải băng rộng cho số đông người sử dụng, Wimax đã đẩy mạnh mở rộng phạm vi hoạt động của mình có vẻ như một sự thay thế "chính đáng" vị trí của Wi-fi - công nghệ hiện cung cấp tốc độ cao hơn nhưng chỉ phủ sóng được trong phạm vi vài chục mét.

Đặc biệt trong bản báo cáo còn thông tin rằng "gã khổng lồ" Intel đã mô tả Wimax như là một công nghệ "hạ gục" có khả năng lật đổ các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện thoại di động và các nhà cung cấp Internet theo kiểu truyền thống.

Dự án "hao tiền tốn của"

Tuy nhiên, bản báo cáo của OECD  cũng có thêm một dòng chú thích rằng có nhiều điều còn chưa chắc chắn. Lời chú thích này cũng đồng nghĩa với việc Wimax không được đảm bảo một tương lai tốt đẹp.

Theo báo cáo: "Bất chấp mọi dư luận xôn xao xung quanh vấn đề Wimax,  vai trò cuối cùng của công nghệ này trên thị trường mạng không dây cần được đặt lên bàn thảo luận".

Bản báo cáo đã ca ngợi sự hứa hẹn ban đầu của các dịch vụ mạng không dây nội vùng từ cuối thập niên 1990 dường như là "một hồi chuông báo tử" cho các nhà cung cấp điện thoại truyền thống.

Chi phí quản lý cao và nhiều vấn đề về kỹ thuật đã làm cho những nhà dịch vụ mạng không dây nội vùng thất bại. OECD chỉ ra rằng mặc dù diễn đàn Wimax chuyên giám sát tiêu chuẩn công nghệ, nhưng vẫn còn tồn tại những chi tiết khó khăn để giảm thiểu chi phí và nhiều vấn đề khác nữa có thể làm hạn chế sự thành công của nó.

Ví dụ, việc thiết lập một mạng Wimax khắp nước Mỹ có thể phải chi phí tới hơn 3 tỉ USD (tương đương 1,74 tỉ Bảng Anh).

Các tác giả của bản báo cáo cũng trình bày: "Các nhà cung cấp điện thoại 3G sẽ phải chịu một khoản phí tổn khá lớn để lắp đặt mạng mới và viễn cảnh phải bắt đầu lại với một mạng Wimax mới lại không hề hấp dẫn. Ngược lại, các nhà cung cấp này dường như muốn dùng công nghệ để nâng cấp hệ thống mạng hiện tại như Gói truy cập tốc độ cao".

Báo cáo cũng nhấn mạnh là chúng ta không nên coi Wimax là một công nghệ thế chỗ Wi-fi, một tiến bộ đã làm khá tốt nhiệm vụ cung cấp sự truy cập tốc độ cao tại những địa điểm hiểm trở. Hai công nghệ này dường như bù trừ cho nhau, Wimax  được sử dụng để kết nối các điểm Wi-fi riêng lẻ với nhau.

Như một sự lựa chọn, Wimax có thể có vai trò giống như một hệ thống dịch vụ có khả năng vươn tới những vùng nông thôn và hẻo lánh, những nơi mà chi phí sẽ cực kỳ tốn kém cho việc kéo cable hay nâng cấp chất lượng băng thông.

OECD cũng chỉ ra vướng mắc của công nghệ Wimax  là sự truy cập bằng quang phổ radio không thực hiện được qua tất cả các quốc gia và một số sóng quang phổ dùng được cho Wimax lại bị hạn chế ở một vài nước hay một vài địa điểm. Ngoài ra, một vài quốc gia đã tiến hành hay cân nhắc đến việc đấu giá các quang phổ mà công nghệ Wimax cần sử dụng.

Một vấn đề cuối cùng tạo tính bất ổn cho công nghệ Wimax chính là vấn đề bảo mật và cách quản lý các mạng Wimax nhằm đảm bảo các địch thủ của Wimax không cố tranh giành quyền chiếm ưu thế phủ sóng.

Theo TPO

VietBao.vn
contentlength: 6022
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--