Từ cặp sừng động vật lớn: Thêm căn cứ về loài thú khổng lồ ở VN

15:57 26/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tu cap sung dong vat lon: Them can cu ve loai thu khong lo o VN

Cặp sừng động vật khổng lồ

Gần 60 tuổi, TS Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á, đã bỏ nhiều năm nghiên cứu các loài động vật từ thời tiền sử đến nay, ở nhiều quốc gia, song chưa bao giờ ông nhìn thấy một cặp sừng to và dài đến thế. Cặp sừng khổng lồ này đang được một nhà nghiên cứu ở Hà Nội lưu giữ.

Ông Việt dùng dây đặt lượn theo hai nhánh sừng cong, đo tổng thể, sừng dài 2,18m; còn đo bằng cách căng sợi dây từ hai điểm mút của hai nhánh sừng thì chiều dài là khoảng hơn 1,8m.

 

Những sợi lông còn lại ở phần đầu (sọ) con vật (phần ráp nối giữa hai nhánh sừng) rất to, cứng. Có lẽ, “ông chủ” của cặp sừng đó phải to hơn một con voi trưởng thành. Người đang sở hữu bộ sừng động vật lớn này cho biết, họ mua được nó ở vùng miền tây Thanh Hoá. Người bán kể rằng chính họ đã săn được “con thú” này.

 

Ông Phạm Trọng Ảnh - một chuyên gia hàng đầu của Phòng Động vật, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - sau khi trực tiếp xem bộ sừng kể trên, cho biết: “Tôi chưa có điều kiện xem xét kỹ lưỡng, chưa nên vội vàng kết luận. Nhưng, bằng mắt thường, có thể tiên đoán đây là một loài trâu rừng quá lớn”.

 

Việt Nam ta có trâu rừng nhưng số lượng còn rất ít, chúng phân bố dọc dãy Trường Sơn hùng vĩ, trong đó có khu vực miền tây Thanh Hoá (giáp Lào), nơi người sưu tầm đã mua sừng. Tuy nhiên, suốt 40 năm nghiên cứu về động vật và săn bắn động vật hoang dã, ông Ảnh chưa bao giờ gặp một bộ sừng của một con vật mà có thể lớn đến như vậy. “Cùng lắm chiều dài của cặp sừng động vật mà tôi trông thấy chỉ chưa đầy 1m” - ông Ảnh nói.

 

TS Nguyễn Văn Việt và ông Phạm Trọng Ảnh đang lên kế hoạch sẽ trực tiếp cùng chủ sở hữu của cặp sừng nói trên trở lại vùng mà họ đã mua được cặp sừng để tìm hiểu thông tin từ thợ săn. Họ hy vọng cặp sừng lớn kể trên sẽ là sợi chỉ đỏ đưa các nhà khoa học, nhà bảo tồn tìm đến với một đàn thú khổng lồ sống trong những cánh rừng tương đối nguyên sinh miền tây Thanh Hoá.

 

Theo các chuyên gia, việc giám định giống, loại cho phần xương (sừng) động vật kể trên là không khó khăn gì, kể cả chi phí cho việc giám định DNA cũng rất nhỏ. Biết đâu đây sẽ chẳng là đầu mối của rất nhiều câu chuyện thú vị và bổ ích khác?

 

Theo LĐ

VietBao.vn
contentlength: 3585
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--