Từ ADN đoán họ tên?

09:23 23/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tu ADN doan ho ten? 

Các thông tin mà chuỗi ADN cung cấp có thể nhiều hơn người ta vẫn nghĩ

Một nghiên cứu mới nói các chuyên gia khoa học hình sự có thể sử dụng mẫu ADN thu lượm từ hiện trường để đoán họ tên nghi phạm.

Tất nhiên phương pháp này không hẳn là hoàn thiện thế nhưng có thể cung cấp một công cụ điều tra quan trọng để kết hợp với các phương pháp khác.

Mấu chốt của phương pháp này là lợi dụng sự giống nhau về mặt di truyền của những người đàn ông cùng họ tên và giúp thu nhỏ phạm vi điều tra.

Nghiên cứu mới này do các khoa học gia Đại học Leicester, Anh quốc, công bố trong ấn bản mới nhất của tạp chí Sinh học Ngày nay.

Nó dựa trên các tài liệu so sánh chromosome Y của những người cùng họ. Chromosome này chứa thông số di truyền, chỉ có ở đàn ông và được truyền từ cha cho con, giống như là họ tên.

Đồng tác giả của bản nghiên cứu, Tiến sỹ Mark Jobling từ đại học Leicester nói tất nhiên phân tích chromosome Y chỉ là một công cụ để thu nhỏ phạm vi điều tra chứ không phải là công cụ duy nhất.

Để áp dụng phương pháp này trước hết người ta phải xây dựng một cơ sở dữ liệu gồm ít nhất 40.000 họ tên là thông số chromosome Y đi kèm các họ này.

Đối với những họ quá phổ biến, thí dụ như Smith, Taylor hay Williams ở Anh quốc thì phương pháp này khó đúng tuy nhiên hiệu quả có thể cao hơn đối với những họ tên hiếm gặp.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2418
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--