Trung Quốc phóng vệ tinh đầu tiên lên mặt trăng

Thứ ba, 23 Tháng mười 2007, 21:34 GMT+7
 • Trung Quoc phong ve tinh dau tien len mat trang

  Các chuyên gia đang chuẩn bị tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương. Ảnh: Tân Hoa Xã.

  Trung Quốc dự định khởi hành vệ tinh đầu tiên lên thám hiểm mặt trăng vào khoảng 6h chiều ngày 24/10 (giờ địa phương) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên.

  "Vệ tinh sẽ cất cánh vào khoảng giữa 24 đến 26/10 và lựa chọn đầu tiên của chúng tôi là quanh khoảng 6h chiều ngày 24", một phát ngôn viên của Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho biết.

  Vệ tinh quay quanh mặt trăng, có tên gọi Chang"e I (theo tên một vị nữ thần trong truyền thuyết Trung Quốc, người đã bay lên mặt trăng) và được đẩy lên bởi tên lửa Long March 3A từng trải qua các thử nghiệm trước đây.

  Vệ tinh theo dự kiến sẽ đi vào quỹ đạo chuyển tiếp của mặt trăng vào ngày 31/10 và đi vào quỹ đạo chính thức hôm 5/11.  

  Nó sẽ gửi các bức ảnh đầu tiên về thiên thể này vào cuối tháng, và tiếp tục những khám phá khoa học trong một năm sau đó.

  Trung Quốc hy vọng trở thành quốc gia thứ 17 tham gia vào dự án Trạm Vũ trụ quốc tế ISS, Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ Li Xueyong cho biết.

  Việc phóng vệ tinh lần này sẽ đánh dấu bước đầu tiên trong chương trình nghiên cứu mặt trăng gồm 3 giai đoạn của Trung Quốc, với bước hai là thực hiện một vụ hạ cánh trên mặt trăng và phóng một tàu thăm dò vào khoảng năm 2012, và bước ba là đưa một tàu thăm dò hạ cánh, mang mẫu đất trở về để phân tích khoa học vào năm 2017.

  Theo Tân Hoa Xã, VnExpress

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Quốc phóng vệ tinh đầu tiên lên mặt trăng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc phóng vệ tinh đầu tiên lên mặt trăng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc phong ve tinh dau tien len mat trang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc phóng vệ tinh đầu tiên lên mặt trăng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP