Trung Quốc bắt đầu phát triển Môn khinh khí cầu

10:19 28/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc bat dau phat trien Mon khinh khi cau 

 

(HNMĐT)- Mới đây giải khinh khí cầu Trung Quốc lần thứ nhất đã tổ chức tại Bắc Kinh, đến dự có hơn 80 quả khinh khí cầu.

Đây là giải khinh khí cầu nửa chuyên nghiệp quy mô lớn nhất mà Trung Quốc tổ chức từ trước đến nay. Ông Ngô Công Ngọc, Chủ nhiệm Uỷ ban khinh khí cầu Liên đoàn thể thao hàng không Trung Quốc cho biết, việc tổ chức thành công giải này là một hình ảnh thu nhỏ phát triển sôi nổi của môn khinh khí cầu Trung Quốc trong những năm gần đây.

Ông nói, môn khinh khí cầu Trung Quốc bắt đầu khởi động vào năm 1983, nhưng  phát triển rất chậm. Nguyên nhân là vì triển khai môn này cần có rất nhiều tiền, riêng quả cầu đã mất khoảng 10 nghìn đô la Mỹ, nên ít người có tiền chơi môn này, nó chỉ giới hạn trong các phi công trường hàng không. Song, theo đà kinh tế Trung Quốc phát triển, người Trung Quốc ngày càng giàu lên, bắt đầu có nhiều người thích chơi môn nay. Nhất là trong mấy năm từ năm 2001 đến năm 2004, môn khinh khí cầu Trung Quốc đã bước vào thời kỳ phát triển cao tốc: Có gần gần 300 người có bằng bay chính thức với gần 300 quả khinh khí cầu, tốc độ tăng trưởng của bốn năm nay là hơn 40%.

Hiện nay, trong những người chơi môn khinh khí cầu, phần lớn là các ông chủ doanh nghiệp, người làm Công ty, giáo viên trường đại học và người trẻ tuổi thích phiêu lưu mạo hiểm.

Theo đà tăng lên của số người chơi môn này, giải khinh khí cầu trong nước Trung Quốc cũng sẽ không ngừng tăng lên. Hiện nay, mỗi năm Trung Quốc tổ chức trên mười giải khinh khí cầu. Trình độ môn khinh khí cầu Trung Quốc cũng vì thế không ngừng được nâng cao. Trước năm 1997, các vận động viên Trung Quốc tham gia giải khinh khí cầu quốc tế thường chỉ xếp thứ 60-70, có lúc đội sổ. Nhưng những năm gần đây, đội Trung Quốc nhiều lần bước vào hàng 20 ngôi thứ dẫn đầu giài quốc tế.

Ông Ngô Công Ngọc nói, môn khinh khí cầu có nhiều chức năng bao gồm thi hàng không, thám hiểm, thư giãn, chụp ảnh trên không và giáo dục phổ biến khoa học thanh thiếu niên, hơn nữa theo thống kê của Liên đoàn hàng không quốc tế, trong tất cả những phương tiện bay có người điều khiển, hệ số an toàn của khinh khí cầu là cao nhất./.

H.A (theo Tân Hoa Xã, CRI )

VietBao.vn
contentlength: 3591
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--