Trồng thành công giống xương rồng dùng làm thực phẩm

08:51 14/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các cán bộ của Trung tâm sinh học thực nghiệm thuộc Viện ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học- Công nghệ) đã nhân và nuôi trồng thử nghiệm thành công một giống xương rồng có nguồn gốc từ châu Mỹ. Loài xương rồng này có tên là Nopal, được trồng rất phổ biến tại các nước Nam Mỹ.

 

Khác với các giống xương rồng vẫn trồng ở trong nước, người ta có thể sử dụng lá, thân và quả của xương rồng Nopal như một loại thực phẩm, bằng cách ăn tươi hoặc chế biến. Các sản phẩm từ giống xương rồng này cũng có thể làm thành đồ hộp, thuốc chữa một số loại bệnh về tiêu hóa, tim mạch... hoặc làm thức ăn cho gia súc như bò, dê, cừu. Tới nay, đã có khoảng 100 sản phẩm được chế biến từ loài cây này.

 

Theo chị Đặng Thị Thu Hằng trưởng nhóm nghiên cứu thì cây xương rồng này có đặc tính sinh trưởng nhanh (6 tháng cho lá, 3 năm cho quả) thích nghi tốt với các điều kiện khắc nghiệt như đất cát, nắng nóng, khô hạn vì vậy rất phù hợp với các vùng đất cát khô hạn ở các tỉnh Nam Trung bộ nước ta. “Mục tiêu trước tiên mà chúng tôi hướng tới khi phát triển giống xương rồng này là ngăn chặn hiện tượng sa mạc hóa, cát bay cát nhảy, kết hợp với cải tạo đất tại các khu vực khô hạn. Đồng thời tạo ra một nguồn thực phẩm sẵn có cho người và gia súc vào những thời điểm khô hạn”, chị Hằng cho biết.

 

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ đưa ra trồng khảo nghiệm khoảng 2 ha tại 2 tỉnh Bình Thuận và Bình Phước, sau đó sẽ tiến hành chuyển giao quy trình cho địa phương. Nếu thành công loài xương rồng này sẽ mở ra một hướng đi tích cực trong việc bảo vệ và khai thác tài nguyên đất tại những vùng đất đai khô hạn.

 

Thanh Tùng

VietBao.vn
contentlength: 2433
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--