Trò chơi điện tử có thể giúp giảm các sai sót trong phẫu thuật

14:33 25/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tro choi dien tu co the giup giam cac sai sot trong phau thuat(HNMĐT) - Có thể lời khuyên sau làm nhiều người ngạc nhiên nhưng một nghiên cứu mới gợi ý rằng, người nào chuẩn bị lên bàn mổ nên hỏi bác sĩ của mình xem hôm nay họ đã chơi trò chơi điện tử mà họ yêu thích chưa?

Những phẫu thuật viên được “hâm nóng” bằng việc chơi những trò chơi điện tử như “Super Monkey Ball” trong 20 phút ngay trước khi tiến hành các cuộc phẫu thuật sẽ thao tác nhanh hơn và ít phạm sai lầm hơn so với những người không chơi điện tử. Đó là kết luận của tiến sĩ James “Butch” Rosser, điều tra trưởng của nhóm nghiên cứu.

 

Nghiên cứu trên thử nghiệm với 303 nhà phẫu thuật tham gia vào khóa huấn luyện y tế có bao gồm các trò chơi điện tử và tập trung vào các tiến trình phẫu thuật nội soi – loại phẫu thuật thường sử dụng một máy camera nhỏ xíu và dài cùng các thiết bị rất mảnh được đưa vào thông qua những vết rạch nhỏ.

 

Nghiên cứu được do Trung tâm y tế Beth Israel ở thành phố New York (Mỹ) phối hợp cùng Viện quốc gia về truyền thông và gia đình tiến hành.

 

Các bác sĩ được theo dõi việc trình diễn máy phẫu thuật, một bài tập huấn luyện mổ nội soi chuẩn được sử dụng để dạy học viên làm thế nào khâu lại các vết mổ bên trong.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy các phẫu thuật viên chơi trò chơi điện tử ngay trước khi phẫu thuật hoàn tất bài tập này với mức trung bình nhanh hơn 11 giây so với những người không chơi điện tử, đồng thời cũng chỉ ra rằng những người hoàn thành bài tập nhanh hơn mắc ít lỗi hơn.

 

Kết quả này hỗ trợ cho các phát hiện từ một nghiên cứu quy mô nhỏ được tiến sĩ Rosser tiến hành năm 2003. Nghiên cứu này cho thấy các bác sĩ chơi điện tử thường có xu hướng làm việc hiệu quả hơn và ít mắc lỗi hơn trong các phẫu thuật ổ bụng. Nghiên cứu ban đầu này cũng gợi mở rằng chơi trò chơi điện tử làm nhạy bén thêm sự phối hợp giữa tay và mắt, thời gian phản ứng và các kỹ năng nhìn của phẫu thuật viên.

 

Quá trình phẫu thuật nội soi có thể áp dụng với các cơ quan như túi mật, dạ con hay ruột kết.

 

Tiến sĩ Rosser, người đã chơi trò chơi điện tử kể từ khi xem trò chơi quần vợt “Pong” từ những năm 1970, đã xây dựng Kỹ năng phẫu thuật nội soi và Chương trình khâu vết thương được sử dụng trong nghiên cứu. Ông đã thu thập dữ liệu từ 5.000 bác sĩ đã sử dụng chương trình này kể từ năm 1991.

 

Kết quả nghiên cứu của ông đã góp phần hạn chế các lỗi y tế được xác định là nguyên nhân gây ra 100.000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ bằng cách đưa cho các phẫu thuật viên những công cụ huấn luyện hơi giống với những buồng bay thử được các phi công sử dụng.

 

V.A (Theo CNN)

VietBao.vn
contentlength: 3988
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--