Triều cường ở TP HCM cao nhất trong vòng 48 năm qua

20:04 28/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều đê bao liên tiếp vỡ, nhà nhà chạy lũ, gần như một nửa thành phố bị ngập trong "biển nước" khi đỉnh triều cường tại TP HCM chiều 27/10 chạm ngấn 1,5 m, mức lịch sử trong vòng 48 năm qua.

Ghi nhận của PV tại quận Bình Thạnh 18h ngày 27/10, hầu hết nhà ở ven rạch Văn Thánh đều chìm trong nước. Nhiều nhà phải di dời đồ dùng, kê kích lên cao hơn nếu không muốn bị hư hại.

Nước ập vào hầu hết tầng 1 của các nhà ở bán đảo Thanh Đa, nhiều nơi nước trong nhà dâng lên hơn 30 cm. Vùng sát ven sông, và cả chợ Thanh Đa bị ngập trắng, con đường phút chốc biến thành sông.

Hơn 150 m trên đoạn đường Ngô Tất Tố, nước dâng cao lên đến hơn 40 cm khiến hàng loạt xe chết máy. Đường Nguyễn Hữu Cảnh gần như "bế quan tỏa cảng", xe cộ không thể lưu thông.

Các hộ dân ở phường Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức; phường An Phú Đông, quận 12; các xã huyện Hóc Môn giáp ranh quận 12... cũng phải chạy lũ. Nước vào nhà ngập đến sát mép cửa sổ; nhiều vườn mai ở quận 12 và Hóc Môn tiêu điều.

Theo Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão TP HCM, nhiều tuyến đê bao quận huyện nội thành đã bị vỡ trong cơn hồng thủy tối 27/10 gây ngập trên diện rộng thành phố, đặc biệt ở các quận ngoại thành phía Đông Bắc và Tây Bắc thành phố. Trong đó vỡ các tuyến bờ bao xung yếu tại các phường Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, phường Tam Phú, Linh Đông, quận Thủ Đức. Các tuyến đê ở phường An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân thuộc quận 12; phường 28, quận Bình Thạnh... cũng bị sức mạnh của cơn thủy triều xói thủng.

Đến 20h ngày 27/10, vẫn chưa thống kê được bao nhiêu mét đê bao bị vỡ, ngoài tin báo khu vực đê bị sự cố.  

Ngay trong ngày, UBND TP HCM đã thông báo tình hình triều cường mức cao đến các địa phương có nguy cơ ngập, vỡ đê; đồng thời lệnh báo động cho dân chuẩn bị đối phó, di dời. UBND các phường, xã cũng được lệnh tăng cường gia cố đê bao, tổ chức trực chiến trong thời điểm triều lên để kịp thời giám sát tình trạng đê bao.

Cơn triều cường sáng sớm ngày 26/10 cũng đã khiến cho tuyến đê bao Hiệp Bình Phước của Thủ Đức và An Phú Đông, quận 12, vỡ gây ngập nước khu dân cư gần một mét. Đến 16h chiều, đê được hàn gắn lại, song lại phải hứng đợt triều mạnh tiếp theo. Nhiều đoạn đê khác cũng được gia cố, nhưng theo tin từ UBND phường An Phú Đông, ít nhất 2 đoạn lại bị vỡ tiếp trong cơn triều tối cùng ngày.

4 đoạn đê tại An Phú Đông đã bị vỡ trong cơn triều buổi sáng. Đến chiều, bên ngoài cầu Ba Đương khoảng 200 m, những chiếc cần cẩu đang hàn tiếp những con đê bị thương. Phường An Phú Đông có nhiều hộ dân sống bằng nghề trồng mai kiểng. Triều cường gây ngập sâu khiến các vườn mai chìm trong nước, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Còn đoạn đê bao quanh khu phố 5 thuộc xã Hiệp Bình Phước  có nhiệm vụ che chắn giữa sông Sài Gòn với vùng dân cư. Độ sâu khu vực sông khoảng 3 mét. Do đó khi đê vỡ, nước sông lập tức ập vào đất bờ gây ngập nhanh và sâu lập tức. Sáng 27/10, hơn 8 m của đoạn đê này bị vỡ, đến chiều đã được gia cố bằng cừ tràm và bao cát.

Theo VNE

VietBao.vn
contentlength: 4254
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--