Tôn vinh những Hiệp sĩ CNTT 2006

07:51 10/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mỗi năm một lần, Tạp chí CNTT e-CHÍP lại tổ chức bình chọn và trao danh hiệu Hiệp sĩ CNTT cho những tấm gương sáng đã vận dụng, ứng dụng công nghệ tin học để giúp ích cho cộng đồng xã hội. Năm nay, lễ trao danh hiệu Hiệp sĩ CNTT sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 15/10 tới, với 8 cá nhân được tôn vinh danh hiệu Hiệp sĩ CNTT 2006.

Sự kiện Ngày hội tôn vinh Hiệp sĩ công nghệ thông tin nhằm biểu dương tinh thần vị tha của những người tự nguyện đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân, đã có những cống hiến cụ thể, thiết thực hỗ trợ đồng bào của mình tiếp cận, khai thác các ứng dụng CNTT phục vụ công việc, cuộc sống cộng đồng. Nhiệt tâm và những hành vi đem lại lợi ích cụ thể khiến họ xứng đáng được tôn vinh. Mặt khác, việc tôn vinh các cá nhân này sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực, góp phần khơi gợi nhiệt tâm và nỗ lực nơi những thành viên khác trong cộng đồng.

Hiệp sĩ công nghệ thông tin là người đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Tác giả những phần mềm hữu ích tự nguyện cung cấp cho cộng đồng sử dụng miễn phí.

- Những người sử dụng những phương cách khác nhau để quảng bá tri thức cũng như các ứng dụng về CNTT.

- Những người có những việc làm cụ thể thúc đẩy tiến trình xã hội hóa tin học, tạo các tiền đề thuận lợi nhằm hỗ trợ đồng bào mình tiếp cận và khai thác các lợi ích của CNTT.

Việc bình chọn được Hội đồng biên tập e-CHÍP xem xét từ sản phẩm hoặc hành vi cụ thể với yêu cầu nhất thiết phải gồm đủ hai yếu tố: Thiết thực với cộng đồnghoàn toàn vô vụ lợi.

Ton vinh nhung Hiep si CNTT 2006

                                                Những hiệp sĩ CNTT được tôn vinh năm nay

Ngày 15-10-2006 tới, Lễ tôn vinh, trao biểu tượng Hiệp sĩ công nghệ thông tin sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh từ 9g00 đến 11g00. Sau đây là một số thông tin trích ngang về 8 "hiệp sĩ thời công nghệ số" của năm 2006, những người đã đóng góp hữu ích cho cộng đồng bằng việc ứng dụng CNTT và tin học vào cuộc sống, công việc của họ.

1. Vũ Xuân Bùng 

"Nhờ CNTT, người thầy có thể truyền đạt đến học sinh nguồn thông tin rất phong phú thông qua hình ảnh sống động"

Khảo sát hàm số là một nội dung lớn của môn Toán bậc THPT, nhất là ở khối lớp 12. Khi dạy và học nội dung này, giáo viên, học sinh thường phải mất rất nhiều công sức, thời gian cho những phép tính chi li, phức tạp; cho những hình vẽ trục toạ độ, đồ thị đòi hỏi tính chuẩn xác tuyệt đối… Nếu muốn ứng dụng CNTT vào việc giảng dạy môn Toán, cụ thể là chương hàm số, giáo viên cũng rất khó thực hiện bằng phần mềm thông thường qua máy vi tính. Vì bài giảng cần nhiều ký hiệu toán học, cần thể hiện tính biến thiên của hàm số, cần biểu diễn hình vẽ trục toạ độ, đồ thị …

Với các chương trình XB/1890 của thầy Bùng, mọi vấn đề được khắc phục với những tiện ích: kết quả các bước khảo sát hàm số thể hiện từng bước hết sức chuẩn xác, rõ ràng, cụ thể; hệ trục toạ độ có thể co dãn tuỳ theo yêu cầu người dạy lẫn người học; cách nhập liệu ban đầu đơn giản và không dừng ở mức chỉ vẽ đồ thị hàm số. Phần mềm khảo sát hàm số của thầy Bùng còn cung cấp cho người sử dụng kết quả những bài toán liên quan đến khảo sát hàm số. Đặc biệt, các phần mềm nay đều được thầy Bùng cung cấp miễn phí cho các đồng nghiệp và học sinh có nhu cầu sử dụng.

2. Võ Thị Diệu Hằng

"Có khi bất chợt tưởng tượng rằng nhiều năm sau nữa, nếu Vietsciences được nuôi dưỡng bởi nhiều nhà trí thức Việt Nam, và nước Việt Nam mình có được một người lãnh giải Nobel khoa học, là lưng và mắt tôi bớt mỏi, tinh thần như có nắng ấm chiếu vào". 

Nhà giáo, hiện sống tại Paris (Pháp). Sáng lập và điều hành VietSciences (http://vietsciences.org; vietsciences.free.fr), một trang web hoạt động như một tạp chí online chuyên về khoa học phổ thông được hàng trăm học giả, nhà giáo có uy tín trong và ngoài nước đóng góp nội dung. Qua diễn đàn của Vietsciences, bạn đọc có thể trao đổi ý kiến hoặc nêu những thắc mắc và sẽ được các học giả, nhà khoa học hỗ trợ nhiệt tình.

Vietsciences cũng là một kho tư liệu khá đồ sộ về khoa học tự nhiên và xã hội, văn hóa, lịch sử Việt Nam qua các mục: Lịch sử, văn học và văn hóa Việt Nam; Tiểu sử danh nhân Việt nam và danh nhân thế giới; Danh ngôn và các giai thoại khoa học; Lịch sử các phát kiến, phát minh khoa học; Lý thuyết của các ngành khoa học cơ bản như vật lý, vật lý thiên văn, hóa học, toán, sinh vật… Về các giải thưởng lớn khoa học các thực nghiệm khoa học…

3. Đỗ Đức Huyến: Ông giáo già và bước tiên phong đưa tin học vào trường.

Sớm nhận biết giá trị ứng dụng công nghệ mới, thầy Huyến đã quyết định đưa tin học vào giảng dạy trong nhà trường phổ thông từ năm 1991 (Trường THPT dân lập Đào tạo học sinh giỏi) Từ năm 1999, ông làm Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Ngôi Sao: ngoài việc dạy tin học cho học sinh, thầy Huyến tổ chức đào tạo tin học cho giáo viên trong trường và đề xướng áp dụng phương pháp giảng dạy bằng giáo án điện tử.

Giáo viên các trường trong huyện Bình Chánh (nay là quận Bình Tân, nơi trường Ngôi Sao tọa lạc) được hỗ trợ đào tạo tin học miễn phí. Trường Ngôi Sao trở thành đơn vị đi trước và đã thành công trong ứng dụng giáo án điện tử nhiều năm qua; trường đã tổ chức nhiều hội thảo, thao giảng ứng dụng giáo án điện tử cho giáo viên các trường phổ thông tại địa phương, trong và ngoài TP.HCM. Không phải là người trong giới CNTT, nhưng thầy Đỗ Đức Huyến đã mở rộng cánh cửa tri thức cho biết bao thế hệ học sinh bằng công nghệ của thời đại số. www.ngoisao.edu.vn.

4. Trần Quang Nghĩa: "Thầy giáo làng" thời @

Thầy Nghĩa nguyên là giáo viên Toán của trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) vừa nghỉ hưu. 

 

Từ tháng 8-2004, thầy Nghĩa tìm đến đề nghị e-CHÍP mở chuyên mục "Thầy Giáo Làng" trên trang web của e-CHÍP (www.echip.com.vn), đưa toàn bộ các bài giảng, bài tập toán do ông biên soạn để học sinh khắp nơi có thể tự học, tự trau dồi môn toán chương trình lớp 12.

Từ đó, học sinh khắp nơi có thể truy cập để học trực tuyến hoặc tải về để trau dồi kiến thức toán học. Nếu có điều gì thắc mắc về bài giảng, học sinh có thể gửi câu hỏi qua email, sẽ được thầy giải thích cặn kẽ. Đến nay, không chỉ riêng học sinh tại TP.HCM, mà ở nhiều địa phương khác trên cả nước biết đến "lớp học" trực tuyến của "Thầy giáo làng"; nhiều thầy cô giáo khắp nơi cũng rất quan tâm đến những bài học ứng dụng phần mềm Flash của thầy Nghĩa. Đã có nhiều người đề nghị thầy Nghĩa tiếp tục thực hiện chương trình toán học trực tuyến lớp 10 và 11.

5. Nguyễn Minh Tạo: Chàng "hai lúa"  lấy cần cù bù... nghèo khó

Mãi gần giữa năm 2006, Tạo mới có chiếc máy tính riêng do cha mẹ mua cho, nhưng liên tục từ bốn năm trước đến nay, chàng học trò nghèo này vẫn đều đặn hàng ngày đến các cửa hàng dịch vụ Internet để làm chuyện... bao đồng là xây dựng hết trang web này đến diễn đàn khác phục vụ mọi người. Tạo là người sáng lập và một mình tự làm mọi việc cho website  www.tintucquangnam.org và diễn đàn www.nguoixuquang.com/forum/index.php.

Trang tin Quảng Nam là một địa chỉ ngồn ngộn thông tin, có hình thức trình bày chững chạc, phương thức bố cục hợp lý, thuận tiện cho việc tìm kiếm. Nội dung chứa đựng nhiều tài liệu về lịch sử, địa lý, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hoá, các làng nghề và sinh hoạt lễ hội, giới thiệu danh nhân đất Quảng... và những thông tin cần thiết, cụ thể liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân địa phương.

Năm nay, Tạo vừa mới ra trường và được nhận vào làm việc tại báo Quảng Nam.

6. Nguyễn Văn Thạnh

Nguyễn Văn Thạnh, sinh viên năm 4 khoa Hoá, trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng từng được nhiều người biết đến qua một bài báo. Trong đó, tác giả kêu gọi lòng hảo tâm của mọi người để giúp Thạnh có thể vượt qua cơn nguy kịch do căn bệnh hiểm nghèo: bệnh rối loạn đông máu do di truyền hay còn gọi là bệnh máu khó đông (MKĐ).

Nhưng Thạnh lại dùng chính số tiền trợ giúp của bạn đọc để làm một việc có ích cho cộng đồng: lập trang web www.maukhodong.net để giúp đỡ  những người bị cùng chứng bệnh như của mình. Ý tưởng này đã dẫn đến giải thưởng Ngày Sáng tạo Việt Nam năm 2006 của Ngân hàng Thế giới.

Không có chuyên môn về công nghệ thông tin, Thạnh nhờ đến sự trợ giúp của người quen. Nhờ chiếc máy vi tính của một người bạn cùng ở trọ, Thạnh làm việc ngày đêm. Khi nào cần vào mạng, Thạnh lại ra các tiệm internet công cộng ở gần khu vực nhà trọ. Có những hôm, vì làm việc quá sức, khớp chân sưng to, đi lại đau buốt, Thạnh ráng chịu đựng. Không có thời gian, sức khoẻ yếu, Thạnh phải xin nghỉ học, bảo lưu kết quả một năm để hoàn thành trang web.

Ở Việt Nam hiện nay, có khoảng 10.000 người bị bệnh MKĐ. Đây là con số quá nhỏ nhoi, nên dường như chưa được sự quan tâm đúng mức. Vì vậy, trong một mức độ nhất định, xã hội chưa có sự thông cảm với người bệnh. Thạnh đang dùng những kiến thức thu thập được để giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ. Giúp cộng đồng hiểu biết và chia sẻ, cảm thông với những người.

Phan Xuân Trung

Hoạt động liên tục từ năm 2000 đến nay, www.ykhoa.net - website đầu tiên của một cá nhân ở Việt Nam - đã trở nên quen thuộc với nhiều người vì những kiến thức hữu ích, thiết thực giúp mọi người cần biết để tự bảo vệ hoặc cùng người thân phòng ngừa bệnh tật. Chỉ riêng phần Y học phổ thông có đến 22 chuyên mục về sức khỏe cho trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ, kiến thức về dinh dưỡng, chứng cao huyết áp, các bệnh về mắt, tai, mũi, họng …

Mỗi chuyên mục lại cung cấp rất nhiều bài viết chi tiết, ví dụ như mục Cấp cứu sẽ có những thông tin hướng dẫn các thao tác cần thực hiện trong những tình huống xảy ra sự cố hay tai nạn; mục Cao huyết áp cung cấp kiến thức cơ bản về chứng cao huyết áp, nguyên nhân và cách phát hiện... Ngoài ra, trang web còn có nhiều tài liệu tham khảo về giáo dục giới tính, HIV/AIDS, các trang sức khỏe...

Đến nay, Ykhoanet đã có gần một triệu lượt người truy cập. Hạnh phúc của người kiến tạo trang Ykhoanet chỉ mong có thế, được mọi người tin tưởng và nhớ đến mỗi khi cần thông tin liên quan đến sức khỏe.

Khúc Hải Vân: “Cứ bước đi rồi đường sẽ bằng phẳng”

Khúc Hải Vân là một sinh viên khiếm thị - khoa Văn, Trường Đại học Nhân văn Hà Nội - đã cùng với Phạm Sơn Hà (HSCNTT 2005) - sáng lập Trung tâm tin học Tia Sáng và trực tiếp dạy tin học miễn phí cho người khiếm thị. Vân và Hà đã thực hiện bộ giáo trình đào tạo tin học cho người khiếm thị trên công nghệ Daisy Book và sẵn sàng cung cấp và tư vấn miễn phí cho bất kỳ ai có nhu cầu.

Lễ trao biểu tượng  Hiệp sĩ công nghệ thông tin sẽ được tổ chức trọng thể  từ 9g00 đến 11g00  sáng Chủ Nhật, ngày 15/10/2006 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Kịch bản sân khấu của lễ tôn vinh sẽ do đạo diễn Lâm Lê Dũng dàn dựng với nhiều tiết mục ca múa nhạc hấp dẫn, trẻ trung, thiết kế sân khấu hiện đại và hoành tráng.

Buổi lễ sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Ngoài sự kiện chính thức là buổi lễ tôn vinh và trao tặng biểu tượng nói trên, ngày 13-10-2006 32 Hiệp sĩ công nghệ thông tin (gồm 08 người mới được tôn vinh và 24 đại diện Hiệp sĩ công nghệ thông tin các năm trước) sẽ đến thăm, tặng quà tại Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An (thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) và tham quan, giao lưu tại thành phố Vũng Tàu.

Ngày hội tôn vinh Hiệp sĩ công nghệ thông tin năm 2006 do Tạp chí e-CHÍP tổ chức với sự tài trợ của Tập đoàn Bưu chính-Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 15682
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--