Tội phạm máy tính gây thiệt hại cho thế giới hàng tỷ USD

08:28 16/10/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Toi pham may tinh gay thiet hai cho the gioi hang ty USD

Đó là lời phát biểu ông Howard Schmidt, cố vấn đặc biệt phụ trách an ninh mạng của Tổng thống Hoa Kỳ. Ông Schmitdt nói rằng thiệt hại mà những kẻ tội phạm máy tính gây ra đã khiến cho cả thế giới thiệt hại hàng tỷ USD và thậm chí số tiền này còn đang tăng lên.

Ông Howard Schmidt nói: ''Hiện nay, chúng ta đang nói nhiều về vũ khí huỷ diệt hàng loạt, nhưng chúng ta cũng cần phải nhận thức được sự gia tăng nhanh chóng các công cụ tấn công mạng. Chúng ta càng phụ thuộc nhiều vào các hệ thống mạng, chúng ta càng sử dụng nhiều, thì những kẻ tội phạm máy tính càng dễ trục lợi.''

Những kẻ tội phạm máy tính được đề cập ở trên bao gồm từ những kẻ khủng bố cho đến các hacker chuyên sục sạo vào các hệ thống mạng.

Những mối de dọa từ virus máy tính

Các giao dịch trên Internet luôn bị de dọa bởi sự hoành hành dữ dội của các loại sâu và virus, chẳng hạn như Code Red, BugBear, hay Anna Kournikova. Virus Kournikova được viết bởi một thanh niên 20 tuổi người Hà Lan. Virus này phát tán qua e-mail. Mánh khoé của nó là đánh lừa người sử dụng tin rằng e-mail chứa bức hình của ngôi sao quần vợt xinh đẹp người Nga Anna Kournikova. Khi được kích hoạt, nó đã lây nhiễm vào hàng trăm nghìn máy tính trên thế giới, làm chậm các máy chủ e-mail và làm một số server phải ngừng hoạt động.

Virus Love, xuất hiện lần đầu tiên tại châu Á vào tháng 4 năm 2000. Đây là một loại virus có khả năng phá huỷ dữ liệu ghê gớm. Vào thời điểm đó, Love đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và người sử dụng hàng tỷ USD.

CIA và Lầu Năm Góc cũng trở thành nạn nhân

Các nhân viên của CIA và Lầu Năm Góc đã vô tình mở e-mail chứa virus Love. Kết quả là họ đã giúp virus này phát tán đến tất cả địa chỉ có trong address book, khiến cho các nhà quản trị mạng phải cho ngừng hoạt động các hệ thống máy chủ e-mail.

Người ta sau này đã điều tra ra tác giả của virus Love là Reonel Ramones, 27 tuổi, người Phillipines.

Ông Howard Schmidt nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống lại các hacker ''không phải là cuộc chiến chúng ta nắm phần thua mà là một cuộc chiến tranh đang tiếp diễn''. Ông ta cũng nói thêm rằng các sự cố liên quan đến tội phạm máy tính đang tăng lên, ngày một phức tạp hơn, khốc liệt và gây thiệt hại lớn.

Schmidt kêu gọi một sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các chính phủ, doanh nghiệp và người sử dụng nhằm giảm thiểu những thiệt hại do tội phạm máy tính gây ra.

Đăng Khoa Theo Reuters

,
Toi pham may tinh gay thiet hai cho the gioi hang ty USD
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 6988
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--