Tình trạng đĩa CD vi phạm bản quyền lên đến mức báo động

16:31 23/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tinh trang dia CD vi pham ban quyen len den muc bao dong 

Nạn in sao băng đĩa lậu luôn là vấn đề nhức nhối

Theo thống kê của Tập đoàn băng đĩa quốc tế (IFPI), số lượng đĩa CD vi phạm bản quyền đã lên tới 1,1 tỷ đĩa trên toàn thế giới với 35% đĩa CD được bán ra là đĩa in sao bất hợp pháp.  Tuy nhiên doanh thu của nền thương mại không hợp pháp này giảm hẳn so với mọi năm với 4,5 tỷ USD.

Cũng theo con số mà Tập đoàn băng đĩa quốc tế cung cấp thì tỉ lệ băng đĩa bất hợp pháp so với băng đĩa hợp pháp là 1/5 trong năm 2000 và tăng lên 1/3 trong năm 2003. Những nước vi phạm bản quyền nhiều nhất trên thế giới phải kể đến Trung Quốc, Mexico, Nga, Thailand, Đài Loan và Ucraina.

Đứng đầu về số lượng đĩa lậu được bán ra thị trường là Trung Quốc và Nga với doanh thu 591 triệu USD ở Trung Quốc và 322 triệu USD ở Nga. Riêng ở Nga, có ít nhất 21 nhà máy sản xuất đĩa vi phạm bản quyền. Bồ Đào Nha vừa mới được loại ra khỏi danh sách những nước đáng báo động trong khi Pakistan lần đầu tiên bị cảnh báo về số lượng băng đĩa in sao trong nước này.

Nói về tình trạng vi phạm bản quyền, ông Jay Berman - Chủ tịch Tập đoàn IFPI cho biết "Mặc dù đã có sự tiến bộ đáng kể nhưng ngành thương mại bất hợp pháp này vẫn là vấn đề gây nhức nhối cho các ngành băng đĩa thế giới. Số tiền kiếm được từ công việc này thường trở thành quỹ của các tổ chức tội phạm dẫn đến sự tham nhũng tràn lan và làm mất đi hàng trăm triệu đô la tiền thuế của Nhà nước. Để xoá bỏ tình trạng này cần phải có trách nhiệm của chính phủ đặc biệt là chính phủ của 10 nước đứng đầu về tình trạng vi phạm bản quyền".

Tuy nhiên, cũng theo ý kiến của các chuyên gia của tổ chức IFPI thì vấn nạn này sẽ không bao giờ được loại bỏ hoàn toàn mà chỉ có thể hạn chế được sự bùng nổ của nó. Bên cạnh việc quan tâm đến nạn in sao băng đĩa lậu, IFPI còn là tổ chức rất nỗ lực trong việc chống lại nạn ăn cắp tài sản trí tuệ.  

T.N (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2990
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--