Tiết kiệm... từ hệ thống chiếu sáng

08:52 25/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tiet kiem... tu he thong chieu sang 

Giới thiệu sản phẩm bóng đèn tiết kiệm điện cho khách hàng tại Cty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.  Ảnh: VT

Theo ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mùa khô năm nay cả nước có khả năng thiếu 530 triệu kWh do khô hạn xảy ra trên diện rộng trong khi nhu cầu điện đã tăng trên 20% so với năm trước.

 

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu điện trầm trọng này, nhiều giải pháp mạnh tay đã được EVN và các công ty điện lực địa phương đề xuất và lên kế hoạch thực hiện, trong đó không loại trừ khả năng cúp điện luân phiên, một giải pháp sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Thống kê của EVN cho thấy điện tiêu tốn cho chiếu sáng thường chiếm đến 27% tổng lượng điện tiêu thụ của cả nước. Một quan chức của EVN khẳng định, tiết kiệm điện trong chiếu sáng, đặc biệt là trong khối cơ quan hành chính, đơn vị sản xuất kinh doanh, là một biện pháp sẽ được EVN đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới. EVN cũng đang phối hợp với các đơn vị trong cả nước thực hiện các chương trình tuyên truyền, khuyến khích người sử dụng điện thay đổi hệ thống chiếu sáng cũ, tốn điện bằng hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện, chẳng hạn như thay thế đèn sợi đốt bằng đèn huỳnh quang hay đèn huỳnh quang compact, lắp đặt hệ thống điều khiển chiếu sáng tự động... Gần đây một số nhà sản xuất lớn trong lĩnh vực chiếu sáng đã liên tục giới thiệu ra thị trường những giải pháp chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm điện. Trong số này, đáng chú ý có bóng đèn huỳnh quang Lifemax Super 80 và tăng phô điện tử bóng huỳnh quang (EB-E/EB-S) của công ty TNHH Điện tử Philips Việt Nam. Đây là những sản phẩm tiết kiệm năng lượng thích hợp cho chiếu sáng tại những khu vực như nhà hàng, khách sạn, nhà máy sản xuất, siêu thị, shop thời trang, cửa hàng trang sức...

 

Theo ông Lê Việt Hùng, Giám đốc Tiếp thị công ty Điện tử Philips Việt Nam, ngoài chức năng tiết kiệm điện đến 10% so với các bóng huỳnh quang thông thường, bóng huỳnh quang Lifemax Super 80 có độ hiển thị màu sắc cao, thích hợp cho những nơi cần không gian được chiếu sáng có màu sắc trung thực, sản phẩm được trưng bày trông rõ nét, hấp dẫn và bắt mắt hơn. Trên thị trường hiện nay, các bóng huỳnh quang thông thường có chỉ số màu phổ biến là CRI 60 Ra, trong khi Lifemax Super 80 có chỉ số màu  cao hơn đáng kể là CRI 83 Ra. Một số ưu điểm khác của bóng là tuổi thọ cao, đạt 15.000 giờ, được trang bị vòng Anode chống đen đầu, và có độ quang thông ổn định (sau 10.000 giờ sử dụng vẫn đảm bảo hơn 90% quang thông ban đầu). Trong chiếu sáng công nghiệp lẫn dân dụng, tăng phô điện từ hiện là sản phẩm đang được sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, loại tăng phô này vẫn còn những hạn chế như làm hao tổn điện năng, phát sinh nhiệt lượng, tạo tiếng ồn, làm đèn nhấp nháy ở tần số 50 Hz, cồng kềnh với chuột, tụ, tốn nhiều cáp kết nối, chi phí thay thế vào bảo dưỡng khá cao... Tăng phô điện tử bóng huỳnh quang (EB-E/EB-S) khắc phục được những nhược điểm trên của tăng phô điện từ. Ưu điểm nổi bật của tăng phô điện tử bóng huỳnh quang là kích thước gọn nhẹ, dễ lắp đặt và đi dây, giúp bóng khởi động nhanh, một tăng phô có thể sử dụng cho 2, 3 hay 4 bóng, và quan trọng nhất, giúp giảm 20% tiêu hao điện năng so với tăng phô thông  thường. Nhờ những ưu điểm này, tăng phô điện tử đang được các chuyên gia trong ngành chiếu sáng khuyến khích sử dụng.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, chi phí điện dành cho chiếu sáng là một gánh nặng đáng kể cho doanh nghiệp nhưng không phải lúc nào điều này cũng được nhận biết. Thông thường điện chiếu sáng chiếm đến 30% tổng khối lượng điện tiêu thụ của doanh nghiệp. ở những lĩnh vực kinh doanh đặc thù như nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, cửa hiệu thời trang... tỷ lệ này còn có thể cao hơn nhiều. Một hệ thống chiếu sáng tốt và hợp lý không những tạo ra môi trường sống và làm việc an toàn, thuận lợi và thân thiện mà còn góp phần rất quan trọng trong việc tiết kiệm điện. Hiện nay tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lớn đã chủ động đầu tư hệ thống chiếu sáng mới, vừa góp phần tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiết giảm chi phí, vừa hưởng ứng chủ trương tiết kiệm điện của Chính phủ. Một số ví dụ điển hình là chuỗi siêu thị Coop Mart đã triển khai thay thế 100% tăng phô điện từ bằng tăng phô điện tử bóng huỳnh quang, công ty TNHH Agrivina Dalat Hasfarm đã đầu tư thay thế bóng dây tóc bằng bóng huỳnh quang Lifemax Super 80, tiết giảm được 76% điện tiêu thụ trên mỗi héc-ta sản xuất hoa cúc.

 

Cao Sơn

VietBao.vn
contentlength: 6412
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất