Tiếp tục dạo bước cùng desktop

11:12 23/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Như đã viết trong bài trước, trên desktop có những biểu tượng nho nhỏ xinh xắn gọi là Icon hoặc Shortcut dùng để mở các chương trình, các ứng dụng.

Tiếp tục dạo bước cùng desktop

ICTnews - Như đã viết trong bài trước, trên desktop có những biểu tượng nho nhỏ xinh xắn gọi là Icon hoặc Shortcut dùng để mở các chương trình, các ứng dụng.

Tiep tuc dao buoc cung desktopTuy nhiên chúng có thể nằm lộn xộn, không theo một trật tự nào cả. Hoặc cái trật tự của nó không vừa ý bạn, chúng ta sẽ tự sắp xếp theo cách riêng của mình vậy.

Sắp xếp Icon và Shortcut

Mọi chuyện khá dễ dàng với các bước sau đây:

Bấm giữ chuột vào biểu tượng hoặc shortcut muốn di chuyển, kéo nó đến vị trí mới, thả chuột ra, vậy là nó sẽ chiếm chỗ và đẩy anh chàng kia đi chỗ khác chơi

Bấm nút phải chuột trên một khoảng trống của desktop, menu xuất hiện, đưa trỏ chuột đến dòng Arrange Icons By (sắp xếp các biểu tượng theo...)

Name: Theo tên.

Size: Kích cỡ (dung lượng).

Type: Loại.    

Modify: thời gian thay đổi, bổ sung.

Đặc điểm của menu Start trong Win XP

Kể từ phiên bản XP đầu tiên thì khi dùng chuột bấm vào nút Start trên thanh taskbar đã thấy có sự khác biệt rất rõ đối cới các phiên bản cũ.

Start menu của XP chia làm 4 phần.

Phần trên cùng là tên của người đăng nhập dùng máy tính

Phần dưới cùng có hai cái nút. Nút Log Off cho phép chuyển đổi người dùng hoặc thoát khỏi hệ thống. Nút Turn Off Computer có ba lệnh: chuyển trangh thái máy vào chế độ chờ (Stand By) để tiết kiệm điện khi tạm dừng làm việc; tắt máy (Turn Off) hoặc khởi động máy lại (Restart).

Phần bên trái: Hiển thị biểu tượng của những chương trình thường dùng để có thể nhanh chóng gọi ra làm việc. Nếu đưa chuột đến vị trí có tên là All Programs (mọi chương trình) thì một menu mới xuất hiện, kiệt kê tất cả các phần mềm, các ứng dụng, tiện ích đã được cài đặt vào máy.

Phần bên phải tính từ trên xuống dưới gồm:

My Document: Nơi lưu các tài liệu mà người dùng tạo ra.

My Recent Document: Liệt kê các tài liệu mà chúng ta đã làm việc trong thời gian gần nhất.

My Pictures: Thư mục chứa hình ảnh mà bạn đã lưu vào.

My Music: Thư mục lưu các file nhạc.

My Computer: Cây thư mục. Nơi hiển thị cấu trúc phân bổ các ổ đĩa, các thư mục lớn, nhỏ chứa đựng dữ liệu lưu trong máy tính.

Control Panel: Bảng điều khiển hệ thống.

Set Program Access and Default: Thiết lập những chương trình có thể truy cập và mặc định chúng.

Printers and Faxes: Những quy định cho việc cài đặt máy in và fax.

Help and Support: Trợ giúp và hỗ trợ. Khi có những thắc mắc thì sử dụng đến chức năng này. Tuy nhiên, người dùng phải đọc nội dung hướng dẫn bằng tiếng Anh.

Search: Công cụ giúp tìm kiếm dữ liệu trong máy tính.

Run: Mở các file, thư mục, chạy chương trình nếu nhớ đường dẫn để gõ vào hộp này. Nơi đây với một số lệnh đặc biệt như MSCONFIG, EDIT… sẽ gọi ra những tính năng đặc biệt của Win XP (sẽ đề cập trong các bài viết sau).

Tạ Xuân Quan

  • Toàn bộ bài báo đã đăng trên báo Bưu Điện Việt Nam số 7/2008
VietBao.vn
contentlength: 4364
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--