Tiến hóa của CDMA2000 dẫn đầu cuộc cách mạng vô tuyến

Thứ sáu, 14 Tháng tư 2006, 13:29 GMT+7
 • (HNMĐT) Ngày 14/4, Nhóm phát triển CDMA (CDG) vừa mới loan báo những chi tiết về lộ đồ tiến hóa của CDMA2000, đưa CDMA2000 vào thập niên tới. Những điểm nổi bật gồm triển khai thương mại của các mạng CDMA2000 1xEV-DO Rev. A cuối năm 2006, và công bố tiêu chuẩn Revision C trước quý 2/2007. Những phát triển này đặt các nhà khai thác CDMA2000 lên hàng đầu khi giới thiệu các công nghệ toàn-IP và multimedia thế hệ kế tiếp.

   

  Perry LaForge, GĐĐH của CDG, nói: “Với những sản phẩm thương mại của Revision A được sử dụng trong năm nay, và công việc trên Revision C đang tiến hành tốt, CDMA2000 có một lộ trình tiến hoá rõ ràng trong thập niên tới. Lộ đồ này cho các nhà khai thác CDMA2000 và các nhà sản xuất thiết bị một thuận lợi cạnh tranh lớn về mặt thời gian đưa ra thị trường vì họ có thể tạo ra và thực hiện những kết hoạch dài hạn ngày nay”.

   

  Tiến hoá của CDMA2000 sẽ gồm những cột mốc sau đây:

   

  - CDMA2000 1xEV-DO Rev. A - Khả năng sử dụng thương mại và những triển khai đầu tiên của CDMA2000 1xEV-DO tại Châu Á và Bắc Mỹ sẽ bắt đầu vào cuối năm 2006, với triển khai rộng rãi vào năm 2007. Revision A nâng cao di sản IP của CDMA và giới thiệu những cải tiến để hỗ trợ những ứng dụng nhạy cảm về thời gian chờ và nhạy cảm về băng tần như là VoIP và Nhắn tin Multimedia ngay (IMM) và nó cho phép các nhà khai thác cung cấp những dịch vụ tích hợp thoại, dữ liệu và video với một chi phí thấp hơn và xuyên qua nhiều mạng. KDDI, LG Telecom, Sprint Nextel, Telecom New Zealand và Verizon Wireless ở trong số những nhà khai thác đã cam kết với hoặc đã bắt đầu triển khai Revision A.

  - CDMA2000 1xEV-DO Rev. B – Đã được phê duyệt để phổ biến bởi 3GPP2 TSG-C vào tháng 3/2006, tiêu chuẩn Revision B làm tăng thông lượng lên đến 73,5Mbps trên đường truyền xuôi và 27Mbps trên đường truyền ngược qua nhiều sóng mang và một kế hoạch Biến điện Biên độ (AM) 64-Quadrature.

  - CDMA2000 1xEV-DO Rev. C. Giao diện tiên tiến này sẽ cung cấp những tốc độ dữ liệu cao hơn và hiệu suất băng tần cao hơn cùng với thời gian chờ thấp, làm cho nó trở nên lý tưởng đối với các dịch vụ multimedia phong phú. Revision C sẽ hỗ trợ khả năng mở rộng băng tần kênh linh hoạt và năng động từ 1,25MHz lên đến 20MHz và sẽ tương thích ngược với các Revision A và B. Hiện nay, 3GPP2 đang đánh giá nhiều đề án khác nhau, gồm OFDM, MIMO, SDMA và những kỹ thuật triệt tiêu nhiễu, với sự đồng bộ hoá của những đề án sẽ được hoàn tất trước tháng 6 năm nay. Revision C sẽ không chỉ làm tăng các tốc độ đỉnh lên đến 200Mbps trên đường truyền xuôi mà còn sẽ cung cấp lợi ích đáng kể trong thông lượng sector, là quan trọng để hỗ trợ hiệu quả cho nhiều người sử dụng băng rộng cùng một lúc. Tiêu chuẩn này dự kiến sẽ được phổ biến trước quý 2/2007 với những sản phẩm thương mại trong nửa năm sau của 2008.

   

  LaForge nói tiếp: “CDMA2000 đi trước 2-3 năm về 3G và băng rộng vô tuyến ngày nay. Và với một tầm nhìn rõ ràng và một thành tích chuyên môn đã được chứng minh về cung cấp đúng hạn, công nghiệp CDMA2000 cũng sẽ tiến nhanh hơn trong tiến hoá lên những dịch vụ thế hệ kế tiếp”.

   

  Mike Iandolo, Chủ tịch về các Giải pháp Truy cập Di động của Lucent Technologies, nói: “Lucent cam kết bảo đảm rằng CDMA2000 vẫn còn là một công nghệ hiệu quả về mặt chi phí để cung cấp cho các nhà khai thác di động những tính năng tiên tiến nhất và một lộ trình chuyển đổi dễ dàng sang các cải tiến mạng tương lai. Làm việc với những thành viên khác của 3GPP2, chúng tôi đã phát triển một lộ trình tiến hoá hấp dẫn cho các nhà khai thác CDMA để sẽ giúp họ cung cấp những dịch vụ vô tuyến mới mẻ nhất trong những năm sắp tới”.


   

  Bruce Stone, Phó Chủ tịch cao cấp của Motorola CDMA Cellular Networks, nói: “Motorola đã chủ động tham gia vào tiến hoá của giao diện vô tuyến điện CDMA, và chúng tôi tin vào những lợi ích của các khách hàng nhà khai thác của chúng tôi sẽ rất lớn cả về dịch vụ lẫn ứng dụng mà họ có thể cung cấp cho thuê bao.

   

  Dough Wolff, Tống Giám đốc của Nortel CDMA, nói: “Trong khi đặt ra một lộ trình tiến hoá cạnh tranh cho các nhà khai thác, Rev. C của EV-DO sẽ làm thay đổi cách các thuê bao sử dụng thông tin di động băng rộng bằng cách làm tăng thông lượng và tốc độ đỉnh rất nhiều”.

   

  Jeffrey Jacobs, Chủ tịch về Phát triển Toàn cầu của QUALCOMM, nói: “Lộ trình tiến hoá của CDMA2000 là bất tận và tiếp tục cung cấp cho các nhà khai thác một thuận lợi về thời gian đưa ra thị trường khi cung cấp cho người tiêu dùng và doanh nghiệp sử dụng một loạt hấp dẫn các ứng dụng và dịch vụ, gồm nội dung multimedia và băng rộng di động phong phú.

   

  CDMA2000 là công nghệ 3G được triển khai rộng rãi nhất, với 150 nhà khai thác CDMA2000 tại 68 nước, và 35 hệ thống CDMA2000 1xEV-DO. Có trên 200 triệu thuê bao 3G CDMA2000. CDMA2000 đã trở thành công nghệ chọn lọc dành cho các nhà khai thác cdmaOne, TDMA, analog và nhà khai thác mới, và được triển khai trong các băng 450, 800, 1700, 1900 và 2100MHz. Trên 1000 kiểu thiết bị CDMA2000 được sử dụng trên thị trường, gồm 207 kiểu thiết bị EV-DO.

   

  CDG là một hiệp hội thương mại được thành lập để quảng bá sự phát triển, thực hiện và sử dụng của các công nghệ CDMA trên khắp thế giới. Trên 120 công ty thành viên của CDG gồm nhiều nhà khai thác di động và nhà sản xuất thiết bị lớn nhất thế giới. Những hoạt động ban đầu của CDG gồm việc phát triển những tính năng và dịch vụ CDMA, giao tế công cộng, giáo dụ và hội thảo, những vấn đề quản lý và hỗ trợ quốc tế. Hiện nay, có trên 500 cá nhân đang làm việc trong các tiểu bản CDG về những vấn đề liên quan đến CDMA. Để biết thêm thông tin, người đọc có thể truy cập vào website: www.cdg.org.

   

  L.H

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiến hóa của CDMA2000 dẫn đầu cuộc cách mạng vô tuyến

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiến hóa của CDMA2000 dẫn đầu cuộc cách mạng vô tuyến bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tien hoa cua CDMA2000 dan dau cuoc cach mang vo tuyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiến hóa của CDMA2000 dẫn đầu cuộc cách mạng vô tuyến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP