Thương phẩm PC để bàn đầu tiên làm mát bằng nước

11:01 21/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuong pham PC de ban dau tien lam mat bang nuoc

Máy tính làm mát bằng nước Valuestar G Type C.

NEC mới phát hành loại desktop Valuestar G Type C có gắn bộ phận làm mát bằng nước phía sau khung máy. Nhà sản xuất Nhật Bản tuyên bố cái “tủ lạnh” bổ sung này sẽ cho phép bộ vi xử lý Intel Celeron bên trong chạy “tẹt ga” và giảm tiếng ồn xuống mức thì thầm 30 decibel.

Máy Valuestar G Type C có giá 925 USD, sử dụng chip Celeron D 341 lõi kép kèm bộ chipset Intel 945G Express chipset, bộ nhớ RAM 256 MB, ổ cứng 80 GB và chạy hệ điều hành Windows XP Home Edition bản Service Pack 2.

Tiếng ồn máy tính do quạt tản nhiệt là nỗi đau đầu của các nhà sản xuất khi mà những chiếc PC ngày càng mạnh hơn đòi hỏi phải có hệ thống làm mát khỏe tương ứng và do đó gây ra tiếng ồn nhiều hơn.

Khi mà bộ vi xử lý và các linh kiện khác tiêu hao nhiều năng lượng do công suất mạnh lên, những chiếc quạt to và nhanh hơn đã được chế tạo để ngăn chặn sự cháy hỏng. Từ nhiều năm nay, những người đam mê chơi game trên máy tính cấu hình mạnh cũng đã nghĩ ra những cách riêng để bảo vệ chiếc PC của mình, trong đó có việc dùng bộ tản nhiệt chất lỏng tự chế.

Sử dụng nước làm mát máy tính bắt đầu từ những năm 70 và 80 của thế kỷ trước với máy tính lớn mainframe. Loại computer này sử dụng chip lưỡng cực, được chế tạo theo cách khác hẳn với chip silicon.

Hãng Apple cũng đã sử dụng một khay chất lỏng làm mát trong những phiên bản gần đây của máy PowerMac. Đây là tính năng mà “Quả táo” và những người hâm mộ sản phẩm của họ gọi là bước đột phá về công nghệ. Việc bổ sung thành phần tản nhiệt này đẩy chi phí sản xuất lên 50 USD/chiếc.

Vnexpress/Cnet

VietBao.vn
contentlength: 2623
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--