Thổ tinh có khí hậu rất phong phú

08:17 06/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tho tinh co khi hau rat phong phuThổ tinh có bầu khí hậu phong phú nhất trong hệ mặt trời, các nhà thiên văn học thuyết trình tại một cuộc hội thảo ở Cambridge. Các tấm hình mới về hệ thống mây trên Thổ tinh được tàu Cassini của Nasa gửi về. Tàu tới hành tinh này hồi hơn một năm về trước.

Tàu đã gửi về những hình ảnh tuyệt vời về các vòng tròn nổi tiếng của Thổ tinh và rất nhiều các mặt trăng của nó. Thế nhưng đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học được nhìn thấy bầu khí quyển của Thổ tinh.

Các vòng tròn trên Thổ tinh thật tuyệt diệu, nhưng những gì bên trong hành tinh khí khổng lồ này hầu như đều bị che phủ bởi làn khói dịu phủ hết.

Trong mấy tháng qua, tàu Cassini của Nasa đã sử dụng một ống kính nhìn ban đêm dùng kỹ thuật cao để nhìn xuyên qua làn khói vào được tận lớp khí quyển xa bên dưới.

Các nhà thiên văn học kinh ngạc khi tìm thấy những vệt lớn các đám mây rít trên bầu trời với tốc độ trên 1500 km giờ.

Có những điều kiện thuận lợi để các đám mây tụ thành nước, giống như trên trái đất, và khoa học gia Kevin Baines từ Nasa đoán là thậm chí ở đó còn có thể có mưa.

Ông nói, "Chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy mưa. Thế nhưng chúng tôi có nhìn thấy chớp. Do đó, tôi có thể nói là có chứng cứ rõ rệt cho thấy là ở một số nơi trên Thổ tinh phải có mưa. Ta vẫn chưa biết là có bao nhiêu đám mây tạo thành mưa phùn hay mưa rào. Thế nhưng, tôi dám cược là trên Thổ tinh có bão, đặc biệt là khi ta nhìn thấy chớp. Đúng vậy, chúng ta sẽ thấy được mưa bão, như là ở trên trái đất vậy."

Chi tiết rõ ràng trên các tấm hình mới khiến các nhà thiên văn học ngạc nhiên.

Các vệt giống như các đám mây cũng như những hình xoắn lốc giống như chiếc bánh rán donut cho thấy các dấu hiệu giống như bão có lốc xoáy trên Thổ tinh.

Cho đến nay, Cassini chỉ có được vài hình ảnh về thời tiết trên hành tinh này. Các khoa học gia đang hy vọng là trong vài năm tới, nó sẽ tìm kiếm thêm được nhiều hình ảnh khác nữa.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 3278
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--