Thi nhau ... gây ô nhiễm môi trường !

08:48 19/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi nhau ... gay o nhiem moi truong ! 

 

Trong vòng bán kính chưa đầy 1 km, trên địa bàn tổ dân phố số 12 phường Việt Hưng (quận Long Biên) hiện có tới 7 xưởng sản xuất hoạt động suốt ngày, đêm. Các xưởng này thi nhau thải bụi cùng mùi hóa chất nồng nặc ra môi trường, khiến bầu không khí xung quanh bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân...

 

Thi nhau ... gay o nhiem moi truong !Sau khi nhận được nhiều lời phản ánh qua điện thoại cùng “đơn kêu cứu khẩn cấp” của người dân khu vực, chúng tôi đã đến tìm hiểu thực tế. Đã 10 giờ nhưng hơn một trăm căn nhà nằm dọc theo con ngõ 234 đường Ngô Gia Tự (thuộc địa bàn tổ dân phố 12 phường Việt Hưng) vẫn đóng cửa kín mít. Theo người dân sở tại, tuy các cơ sở sản xuất nằm trên địa bàn tổ 12 phường Việt Hưng, nhưng bầu không khí ô nhiễm đã lan ra các khu vực lân cận. Những ngày lặng gió hoặc gió Đông Bắc, thứ mùi khó chịu từ các cơ sở sản xuất thải ra chỉ luẩn quẩn trong khu vực tổ 12 phường Việt Hưng, nhưng hễ có gió Đông Nam, người dân tổ dân phố số 5 phường Đức Giang -nơi có hai trường Mầm Non, một trường Tiểu học và THCS cũng chịu chung bầu không khí đậm đặc mùi hóa chất.

 

Thi nhau ... gay o nhiem moi truong !Theo sự chỉ dẫn của bác Đỗ Trọng Cư - tổ phó dân phố số 12 phường Việt Hưng, chúng tôi đến tham quan các cơ sở sản xuất tại địa bàn: một xưởng chế biến nước mắm, một xưởng sản xuất bao bì, một xưởng cơ khí, một xưởng đúc gang và hai xưởng làm gỗ dán. Tất cả các cơ sở đều đang trong giờ sản xuất, tỏa ra nhiều thứ mùi rất khó chịu. Song gây ô nhiễm không khí nặng nề nhất là hai xưởng gỗ dán và xưởng đúc gang trong thửa đất do HTX Ô Cách quản lý ở số 84 ngõ 234 đường Ngô Gia Tự (ảnh 1). Với khu nhà xưởng rộng tới vài trăm mét, hoạt động suốt ngày, đêm nhưng chỉ có một ống khói nhỏ, thấp lè tè ngang với nóc nhà xưởng (ảnh 2).

 

Thi nhau ... gay o nhiem moi truong !Nhiều năm nay, người dân ở hai tổ dân phố đã có nhiều đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền và cơ quan chức năng. Trong nhiều hội nghị tiếp xúc cử tri, bà con đã đề nghị di chuyển các cơ sở sản xuất này ra khỏi địa bàn. Trong các biên bản kiểm tra môi trường ngày 4-4, 23-6 và 17-8-2005, do cán bộ Phòng quản lý môi trường và Khí tượng thủy văn (Sở Tài nguyên môi trường và nhà đất Hà Nội) thực hiện đã khẳng định: Việc sản xuất gỗ dán và đúc gang của HTX Công nghiệp Ô Cách gây ô nhiễm môi trường đúng như đơn phản ánh. Yêu cầu HTX xử lý môi trường (bụi và khí thải) của xưởng đúc gang và phải di chuyển xưởng ép gỗ ra khỏi địa bàn trước ngày 30-9-2005.

 

Đơn thư kiến nghị của người dân rồi cơ quan chuyên môn nói thế nhưng đến nay mọi việc… vẫn y nguyên. Các cơ sở đó vẫn tồn tại và mức độ, quy mô sản xuất còn tăng lên. Không chỉ làm ô nhiễm bầu không khí, gây hại cho sức khỏe người dân khu vực, một số cơ sở còn tùy tiện đổ chất thải chứa dầu và hóa chất chưa qua xử lý ra ruộng, mương cống (ảnh 3 và 4), khiến hàng trăm mét vuông ruộng bị bỏ hoang.

 

 Đến bao giờ chúng tôi mới được sống trong bầu không khí trong lành?

 

Xin chuyển câu hỏi của người dân ở hai tổ dân phố số 5 và 12 phường Việt Hưng đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5244
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất