Thế giới phát triển nhiên liệu sinh học

08:40 05/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The gioi phat trien nhien lieu sinh hoc 

Thu hoạch mía tại Batagas - phía nam thủ đô Manila (Phillipin)

Thời gian gần đây, giá dầu thế giới  đã  đạt mức kỷ lục mới khi vượt quá ngưỡng 75 USD một thùng. Giá dầu tăng đã gây ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế nhiều quốc gia.

 

Theo đánh giá của ủy ban quốc gia các chính sách về năng lượng của Mỹ, nếu chỉ 4% lượng dầu cung cấp trên thế giới hiện nay bị ngưng trệ do thiên tai hoặc các cuộc xung đột và tình trạng bất ổn tại những quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu lớn, giá dầu thô có thể lên đến 160 USD một thùng.

 

Sự phát triển mạnh mẽ của các nền kinh tế trên thế giới trong hai thập niên vừa qua đã dẫn tới sự gia tăng nhu cầu sử dụng dầu mỏ mạnh mẽ chưa từng có. ấn Độ là một ví dụ, hiện nay nước này phải nhập khẩu đến 80% lượng dầu khí tiêu thụ trong nước. Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, với đà tăng trưởng kinh tế như hiện nay, nhu cầu tiêu thụ dầu khí của ấn Độ đến năm 2020 sẽ đạt gấp đôi so với hiện nay. Bởi vậy, sự mất cân bằng giữa cung và cầu về dầu mỏ đang là một trong những thách thức lớn nhất của kinh tế toàn cầu.

 

Để khắc phục tình trạng lệ thuộc quá nhiều vào nguồn năng lượng dầu mỏ, hiện nay nhiều nước đang tìm cách phát triển các nguồn nhiên liệu thay thế khác. Trong số những nhiên liệu thay thế cho dầu mỏ, ê-tha-nôn nổi lên như một “ứng cử viên” sáng giá nhất nhờ đáp ứng được các tiêu chuẩn như dễ sản xuất, giá rẻ và thân thiện với môi trường. Ê-tha-nôn là một loại nhiên liệu sinh học dạng cồn, được sản xuất bằng phương pháp lên men và chưng cất từ các loại ngũ cốc chứa tinh bột có thể chuyển hóa thành đường đơn, như ngô, lúa mì, lúa mạch. Ngoài ra, cồn ê-tha-nôn còn được sản xuất từ cây, cỏ có chứa xen-lu-lô.

 

Trong khi các nguồn năng lượng có thể tái tạo khác vẫn còn gặp khó khăn trong việc ứng dụng và khai thác thì hiện nay thế giới đã có đủ công nghệ để sản xuất hàng loạt loại nhiên liệu Ê-tha-nôn để thay thế cho dầu đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng năng lượng khác nhau. Bra-xin, Ấn Độ, Ma-lai-xi-a và In-đô-nê-xi-a là các nước có điều kiện thuận lợi nhất để sản xuất loại nhiên liệu này.

 

Với sản lượng 14 tỷ lít ê-tha-nôn chế biến từ mía hằng năm, Bra-din đang là nước tiên phong về sản xuất loại nhiên liệu mới . Luật pháp của Bra-xin quy định tất cả các loại phương tiện giao thông nước này phải sử dụng xăng pha với ít nhất 22% ê-tha-nôn. Trên thực tế, có 20%  các loại xe có động cơ tại Bra-xin đã hoàn toàn chạy bằng cồn ê-tha-nôn vì giá ê-tha-nôn rất rẻ, chỉ khoảng 25 USD một thùng. Chính phủ Bra-xin đã áp dụng một số chính sách quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất loại nhiên liệu mới này, như bao tiêu các sản phẩm, cho các hãng sản xuất ê-tha-nôn vay vốn với lãi suất thấp, giữ giá ê-tha-nôn ổn định ở mức chỉ bằng 59% giá xăng do nhà nước qui định… Bởi vậy, đến nay đã có 25% lượng xăng tiêu thụ ở Bra-xin được thay thế bằng ê-tha-nôn, 5% diện tích đất nông nghiệp nước này đã được dành để canh tác các loại cây, chủ yếu là mía, để sản xuất ê-tha-nôn

 

Còn tại Ấn Độ, với diện tích đất canh tác chiếm 12% tổng diện tích đất canh tác toàn thế giới, nước này đang nắm trong tay một cơ hội rất lớn để phát triển nhiên liệu sinh học từ mía và từ các cây trồng khác như cọ dầu. ủy ban phát triển nhiên liệu sinh học Ấn Độ đã đề ra mục tiêu trồng cây cọ dầu trên diện tích 11,2 triệu ha đất thoái hóa, đất bỏ hoang và các loại đất khác để làm nguyên liệu sản xuất  ê-tha-nôn, nhằm đạt được tỉ lệ ê-tha-nôn sẽ thay thế 20% xăng và dầu máy được tiêu thụ ở nước này trong thập niên tới.

 

Thế giới đang chuyển hướng để ít bị phụ thuộc hơn vào dầu nhập khẩu. Theo dự báo, nhu cầu ê-tha-nôn toàn cầu đến năm 2010 có thể tăng lên khoảng 80 tỷ lít, gấp 4 lần so với hiện nay. Lợi ích của nhiên liệu sinh học rất nhiều: Đó là sự an toàn năng lượng, giá nhiên liệu thấp, giảm ô nhiễm môi trường, tái sinh và tận dụng đất bạc màu, hoang hóa, tạo thêm việc làm cho khu vực nông nghiệp và nông thôn… Về lâu dài, khi mà những nguồn tài nguyên dầu mỏ dần cạn kiệt, nhiên liệu sinh học sẽ là một trong những nguồn đáp ứng nhu cầu năng lượng chủ yếu của con người.

 

 Sao Biển                                                   

VietBao.vn
contentlength: 6152
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--