Thành phố Bangkok và đảo Phuket đã bị xê dịch sau trận động đất gây sóng thần ngày 26–12

09:33 24/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh pho Bangkok va dao Phuket da bi xe dich sau tran dong dat gay song than ngay 26�12Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Chulalongkorn của Thái Lan cho biết, một cuộc khảo sát được tiến hành cho thấy thành phố Bangkok đã bị xê dịch về phía Tây Nam khoảng 9cm và đảo du lịch nổi tiếng Phuket của Thái Lan cũng bị di chuyển tới 32cm về phía Tây Nam.

Các nhà khoa học thực hiện cuộc khảo sát vào thời điểm đúng một tháng sau ngày 26–12, ngày xảy ra trận động đất mạnh 9 độ richter gây nên thảm họa sóng thần ở vùng Nam Á và Đông Nam Á, với sự trợ giúp của hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu.

Hiện các nhà khoa học của Trường ĐH Chulalongkorn đang thu thập dữ liệu từ 9 địa điểm khác trên khắp đất nước để xác định lại toàn cảnh vị trí địa lý của đất nước Thái Lan.

Hiện tượng xê dịch đất đai không chỉ xảy ra ở Thái Lan. Tại Malaysia, các nhà nghiên cứu của nước này cũng xác định cứ mỗi tuần đất nước này cũng bị dịch chuyển 1cm về hướng Tây. Khi lãnh thổ Malaysia bị dịch chuyển, tất nhiên hiện tượng này cũng sẽ xảy ra tại miền Nam Thái Lan. Trước sự thay đổi vị trí địa lý lãnh thổ, các nhà khoa học đã lên tiếng trấn an dân chúng vì thông thường đất đai cũng xê dịch khoảng 1cm một năm. Họ hy vọng sự thay đổi này sẽ sớm dừng lại và không làm xáo trộn cuộc sống thường nhật của dân chúng.

SGGP

VietBao.vn
contentlength: 2131
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--