Thành lập liên minh để đối phó với nạn rác thải điện tử

11:06 07/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh lap lien minh de doi pho voi nan rac thai dien tu(HNMĐT) - Một liên minh mới do tổ chức LHQ dẫn đầu sẽ xây dựng hướng dẫn mang tính toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường trước nạn rác thải điện tử như máy tính, điện thoại, vô tuyến, nhóm này cho biết như vậy hôm qua (6/3).

Ba tổ chức của LHQ cùng với 16 công ty trong đó có Microsoft, Hewlett-Packard, Philips, một số cơ quan chính phủ và một sổ trường đại học đã thông báo, họ đang thành lập nhóm này với những mục tiêu như tái sử dụng nhiều hơn và kéo dài thời gian sử dụng với những đồ điện tử.

Ruediger Kuehr thuộc Đại học UN, người sẽ đứng đầu ban thư ký của dự án StEP (Giải quyết vấn đề rác thải điện tử) ở Bonn, Đức cho biết: "Cần thiết phải thống nhất các cách giải quyết khác nhau giữa các nước trên thế giới đối với rác thải điện tử".

Ông cho rằng, những loại rác thải điện tử như lò vi sóng, pin, máy photo hay máy sấy tóc thường thải ra chất độc hại nếu chúng bị thiêu đốt. Những đồ cũ hơn chứa những chất hoá học độc như dioxin hay PCB hoặc kim loại nặng như thuỷ ngân và catmum. Một số sản phẩm có vàng và bạch kim có giá trị hoặc có nhiều chất indi, chất vốn được dùng để chế tạo những chiếc vô tuyến màn hình phẳng hoặc chất rutenium được sử dụng để chế tạo điện trở. Giá của chất indi đã tăng vọt lên 725USD/kg từ mức 70USD trong năm 2002.

Theo StEP, chất thải điện và điện tử là một trong những loại rác thải có khối lượng tăng nhanh nhất trên thế giới và có thể lên tới mức 40 triệu tấn khối/năm, hoặc nó có thể đủ để chất lên số lượng lớn xe tải xếp hàng nửa vòng thế giới.

StEP sẽ tiến hành một số dự án trong những năm tiếp theo, với kinh phí hàng triệu đô la Mỹ nhằm đưa ra được những hướng dẫn đối với các loại rác thải này, dựa trên những quy định của các nước đã có như Nhật Bản, Liên minh châu Âu, và Mỹ.

 

Các dự án sẽ khuyến khích các công ty phải chế tạo những sản phẩm có thể kéo dài thời gian sử dụng hơn và chuyển sang sản xuất những sản phẩm sử dụng các loại linh kiện có thể nâng cấp được sau này, thay vì vứt bỏ chúng.

Sau cùng, liên minh này sẽ đưa ra mục tiêu xây dựng một logo StEP cho các công ty để có thể gắn lên các sản phẩm của họ chứng minh rằng các quá trình thải rác hoàn toàn thực hiện theo các quy chuẩn quốc tế.

Ông Hans van Ginkel, Hiệu trưởng trường Đại học U.N phát biểu: "Khách hàng sẽ là người được hưởng lợi khi biết họ sẽ phải làm gì với những máy móc đã lỗi thời, đồ điện tử ít gây ô nhiễm hơn và có tuổi thọ kéo dài hơn”. Ông nói thêm: “Các công ty tham gia vào nhóm StEP sẽ được hưởng lợi từ quá trình phân huỷ rác thải, giảm hoặc tái sử dụng lại những sản phẩm điện tử được chứng minh là an toàn cho môi trường mang tính tiêu chuẩn toàn cầu”.

Ông hi vọng những quy định mới này sẽ không đẩy giá lên và giá thành sản phẩm có thể sẽ giảm xuống theo quy định toàn cầu.

Giá thành của nhiều sản phẩm đã được nhiều công ty tính thêm cả chi phí huỷ. Ví dụ như một chỉ thị của EU đưa ra năm 2005 yêu cầu các hãng sản xuất hàng điện tử phải thiết lập các hệ thống phân huỷ và tái sử dụng.

 

Nhưng hiện nay, nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển, nơi mà những đồ điện tử lỗi thời quá hạn sử dụng đang chất đống, vẫn chưa có những quy định cụ thể nào liên quan.

H.V (Theo Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 4787
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--