Thái Lan "khóa" YouTube

11:34 05/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thai Lan "khoa" YouTube(HNMĐT) - Chính phủ Thái Lan đã cấm kết nối tới trang web chia sẻ video YouTube sau khi trang này đăng tải đoạn phim có ý "báng bổ" với vua Thái Lan.

Bộ trưởng Bộ Thông tin Sitthichai Pookaiyaudom  cho biết, trang web này đã bị cấm sau khi một đoạn phim dài 44 giây chiếu những hình vẽ grafiti trên mặt nhà vua được đưa lên trang này.

Vua Bhumibol Adulyadej, 79 tuổi, rất được tôn kính và việc làm trên là điều cấm kị vì nó là sự lăng mạ đối với nhà vua.

Ngài Bộ trưởng cho biết, lệnh cấm được ban bố sau khi chính phủ Thái Lan yêu cầu Google, ông chủ của YouTube, phải gỡ bỏ đoạn phim này ngay nhưng bị từ chối.

Đoạn phim gây tranh cãi cũng quay cảnh bàn chân ngang qua mặt nhà vua - một hành động sỉ nhục đối với người Thái, vốn luôn coi đôi bàn chân là bẩn thỉu.

YouTube "thất vọng"

"Đây thực sự là một trường hợp khi quân nghiêm trọng. Chúng tôi đã yêu cầu Google gỡ bỏ đoạn phim trên mấy ngày trước đây nhưng họ đã từ chối", ông Sithichai nói.

Ngài Bộ trưởng cho biết, việc khóa kết nối tới trang web từ Thái Lan sẽ được duy trì chừng nào đoạn phim chưa được gỡ bỏ.

Jilie Supan, trưởng bộ phận thông tin toàn cầu của YouTube cho biết: "Chúng tôi thất vọng khi YouTube bị khóa ở Thái Lan và chúng tôi hiện đang xem xét vấn đề này. Internet là một phương tiện toàn cầu và trong khi công nghệ có thể mang lại những cơ hội lớn và sự tiếp cận thông tin toàn cầu thì chúng cũng có thể bao hàm những thách thức mới và độc nhất về văn hóa".

Hồ sơ của người dùng YouTube, người đã đăng tải đoạn phim lên trang web, đã ghi Mỹ là nước định cư của anh ta.

Lệnh cấm này tiếp theo án tù 10 năm đối với một người đàn ông Thụy Sỹ sau khi người này bị buộc tội xúc phạm đến vua Thái Lan.

Oliver Jufer, 57 tuổi, đã bị bắt giữ hồi tháng 12-2006 sau khi rượu say, bôi xóa các bức áp phích về vua Bhumibol Adulyadej ở thành phố Trường Mai.

H.V (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2922
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất