Tập trung giải quyết vấn đề môi trường ở Thạch Sơn

14:13 24/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản kết luận về “làng ung thư“ ở xã Thạch Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong đó yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung giải quyết vấn đề môi trường ở xã Thạch Sơn.

Bộ yêu cầu Công ty Super phốt phát Lâm Thao trong tháng 2 phải xây dựng xong đề án tổng thể giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và đến tháng 3 hoàn thành phương án xử lý bãi thải và đổi mới dây chuyền công nghệ.

Nhà máy pin-ắc quy của Công ty Toàn Thắng sẽ giao cho UBND tỉnh Phú Thọ xử lý. Về lâu dài, cán bộ trong nhà máy phải được tổ chức khám chữa bệnh thường xuyên.

Qua kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của 15 cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, hầu hết các cơ sở sau khi được thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các nội dung trong báo cáo. Chỉ có 2 trong số 15 cơ sở đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, 3 cơ sở đã xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn, 10 cơ sở thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ nhưng báo cáo rất sơ sài và mang tính hình thức.

Hiện nay, không khí, đất, nước mặt, nước ngầm ở xã Thạch Sơn đều bị ô nhiễm nặng bởi các loại khí thải công nghiệp, với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, nhất là ở khu vực xung quanh các nhà máy Supe phốt phát Lâm Thao, nhà máy pin ắc quy. Từ năm 1991 đến nay, xã Thạch Sơn có 106 người chết vì bệnh ung thư, hay gặp nhất là ung thư gan, phổi, dạ dày, vòm họng.

TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2210
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--