Tạo tế bào gốc từ da

07:54 23/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tao te bao goc tu da 

Phương thức tạo tế bào mới ít gây tranh cãi

Các nhà khoa học Mỹ vừa sáng chế ra một kỹ thuật mới tạo các tế bào gốc từ tế bào da của người.

Nhờ đó họ tăng thêm khả năng các tế bào ở người có thể được dùng với các mục đích y tế có thể được nuôi cấy trong các phòng thí nghiệm mà không cần dùng tới phôi thai người.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard đã đạt được một bước đột phá trong việc hòa nhập tế bào gốc từ phôi thai với tế bào da trưởng thành.

Hy vọng cuối cùng là làm sao tạo được môi trường nuôi cấy tế bào có thể tạo ra bất cứ một dạng tế bào nào để dùng trong việc chữa trị những phần cơ thể đã bị hư hại.

Những tiến bộ mới nhất cho tới nay là dùng nhân bản vô tính, lấy gien từ các tế bào trưởng thành cấy ghép vào các tế bào trứng đã được hút rỗng.

Lý do đạo đức

Nhiều người phản đối việc này vì lý do tôn giáo và họ xem đó là xâm hại trứng người.

Nghiên cứu mới có thể dẫn tới một cách thức hoàn toàn khác trong việc tạo gien từ tế bào trưởng thành làm cho tế bào trẻ lại mà không cần dùng tới trứng.

Hiện nay, biện pháp này bao gồm việc rút ruột một tế bào gốc ở trứng đưa sang một tế bào người lớn. Và người ta hy vọng rằng những hợp tố hay những yếu tố nhất định trong các tế bào gốc này sẽ đủ để tự làm tế bào trẻ lại.

Nếu điều đó thực sự xảy ra, các mẫu da có thể được chuyển thành các dạng tế bào và những tế bào đó có thể vá chữa những phần ở tim đã bị hỏng, hay chữa các bệnh do tuổi già như bệnh Parkinson, mà không cần dùng tới trứng hay phôi thai.

Cách tiếp cận này, nếu thành công, sẽ làm hài lòng những người đã phản đối việc sử dụng trứng người vì lý do tôn giáo, cũng như sẽ giải quyết tình trạng thiếu trứng vì chính đây cũng là một vấn đề liệu có thể nuôi cấy được bao nhiêu bộ phận cần thiết từ những trứng này.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 3242
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--