Tăng giờ làm việc trên Trạm không gian

16:19 12/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang gio lam viec tren Tram khong gianNga có kế hoạch thay đổi thời gian làm việc của phi công vũ trụ trên Trạm không gian quốc tế, tăng lên thành mỗi nhiệm kỳ dài một năm - đó là vấn đề khiến cơ quan không gian Hoa Kỳ cũng phải cân nhắc.

Việc thay đổi độ dài thời gian của mỗi nhiệm kỳ làm việc cho phép Nga có thêm chỗ trên các chuyến bay cho các khách hàng muốn du lịch không gian, hay cho các phi công vũ trụ của châu Âu. Hiện tại các khoang hành khách của tầu vũ trụ Soyuz bay hàng năm sau sáu tháng nghỉ.

Còn cơ quan không gian của Hoa Kỳ là NASA nói dự tính sẽ có quyết định sau vài tuần nữa. Đề nghị của phía Nga là tổ phi công hai người sẽ tăng thời gian làm việc trên trạm lên thành 1 năm, và nhờ vậy họ sẽ có được 2 chỗ để bán vé du lịch mỗi năm.

Con số phi hành gia làm việc trên trạm không gian được giới hạn xuống còn chỉ có hai người sống và làm việc do tai nạn tầu con thoi Columbia hồi năm ngoái làm đình trệ các chuyến bay đưa đón. Sau tai nạn đó thì các khoang hành khách của tầu vũ trụ Nga Soyuz là phương tiện chuyên chở duy nhất đưa người từ mặt đất lên trạm không gian và quay trở về. Thay đổi này đã khiến Nga mất đi một số chỗ mà lẽ ra có thể bán vé cho khách du lịch đáp tên lửa của họ lên vũ trụ.

Về phía NASA thì một nhóm các tiến sĩ, kỹ sư cùng giới chuyên gia đã bỏ ra ba tuần để xem xét sơ bộ lời yêu cầu này. Tuy nhiên, theo tin tức ban đầu thì chuyện thay đổi chỉ ảnh hưởng đến chuyến du hành không gian của hai người vào tháng Mười tới chứ không liên quan đến chuyến bay đã lên kế hoạch cho tuần này.

Trước mắt, giám đốc điều hành chương trình nghiên cứu trên trạm không gian Bill Gerstenmaier nhận định việc kéo dài nhiệm kỳ làm việc trên không gian có thể giúp tạo cơ sở cho chương trình đưa người lên Mặt Trăng hoặc sao Hỏa.

Theo BBC
VietBao.vn
contentlength: 2923
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất