Tamiflu bị xem là có tác dụng phụ chết người

17:57 07/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tamiflu bi xem la co tac dung phu chet nguoiSau sự kiện hai người dùng thuốc Tamiflu tử vong hồi tháng trước ở Nhật Bản, làn sóng lo ngại rằng loại thuốc trị cúm này có thể gây ra tác dụng phụ chết người đang gia tăng ở đây.

Những ca tử vong nói trên (những ca mới nhất dùng Tamiflu có biểu hiện bất thường về hành vi) đã buộc Bộ Y tế Nhật Bản đưa ra một cảnh báo vào tuần trước rằng các bệnh nhân cúm có thể có những trục trặc về tâm thần, song phủ nhận Tamiflu là thủ phạm.

Tuy nhiên, theo một nhóm người từng tuyên bố họ là nạn nhân của tác dụng phụ của Tamiflu, động thái này có vẻ như quá muộn. Nhóm này ra đời ở Nhật Bản vào năm 2005 sau khi 12 trẻ em tử vong và 32 người có biểu hiện bất thường tâm lý sau khi sử dụng loại thuốc trên.

"Nếu họ cảnh báo sớm hơn, thì số người chết có thể đã giảm xuống", Haruhiko Nokiba, cha của một cậu bé đã chết sau khi dùng Tamiflu, nói. Cậu bé 17 tuổi này đã đi bộ trên đường cao tốc không lâu sau khi uống thuốc và bị xe tải cán chết vào năm 2004.

Tai nạn được xem là một vụ tự tử, song Nokiba, trưởng nhóm "nạn nhân" nói trên, cho biết con trai ông không có lý do gì phải tự vẫn và rằng các tình tiết cho thấy đó là kết quả của tâm lý bất thường.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, 54 người đã chết đến nay sau khi sử dụng Tamiflu, và vào tháng 2, một bé gái 14 tuổi và một cậu bé đã chết trong nhà mình trong những tai nạn độc lập sau khi sử dụng loại thuốc này. Cả hai trường hợp đều không để lại thư tuyệt mệnh.

Roche Holding AG, nhà sản xuất thuốc Tamiflu của Thuỵ Sĩ, đã phủ nhận mối liên quan giữa thuốc và những ca tử vong trên, đồng thời khẳng định bản thân bệnh cúm cũng có thể gây ra những trục trặc về tâm thần.

"Những trục trặc kiểu đó là cực kỳ hiếm trong mối liên quan với các bệnh nhân đã điều trị cúm", phát ngôn viên hãng Roche phát biểu tuần trước.

"Và điều rất quan trọng là không có trục trặc nào trong số đó liên quan với Tamiflu".

Tamiflu được xem là công cụ hiệu quả đối phó với đại dịch cúm. Nó đã được dùng để điều trị cho 50 triệu người kể từ khi được cấp phép lưu hành năm 1999. Và năm 2005, chỉ có 103 báo cáo về những trục trặc tâm thần được ghi nhận.

Theo T.An (Vnexpress/Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 3305
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--