Tại sao tuổi thọ pin của các dòng smartphone năm 2018 lại "kém trâu" hơn trước?

20:32 09/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo số liệu mới nhất của Benchmarks, các smartphone cao cấp hiện nay như iPhone X, Galaxy S9 hay Pixel 2 đều có tuổi thọ pin "kém trâu" hơn so với các đời cũ như Lenovo P2. Nguyên nhân nào khiến các nhà sản xuất điện thoại dần cắt giảm dung lượng pin?

Samsung sắp tung Galaxy Note 9 ra thị trường và một trong những điều mà "gã khổng lồ" Hàn Quốc tự tin nhất chính là dung lượng pin lên tới 4000 mAh - vượt trội hơn so với pin 3.300 mAh trên Note 8 hiện tại.

Có lẽ tuổi thọ của pin là mối quan tâm phổ biến nhất của người dùng điện thoại thông minh hiện nay và những cải tiến lớn nhất về pin cũng sẽ mang lại trải nghiệm đầy tích cực cho người dùng. Thế nhưng thay vào đó mức độ mâu thuẫn giữa các điện thoại cao cấp với tuổi thọ pin lại càng lớn.

Tuổi thọ pin của các dòng smartphone năm 2018 đang "kém trâu" hơn trước

Tai sao tuoi tho pin cua cac dong smartphone nam 2018 lai "kem trau" hon truoc?
 

Hãy cùng làm một phép so sánh về độ trâu của pin trong các dòng smartphone gần đây và trước kia.

Nếu như một vài năm trước đây, các dòng điện thoại có kích cỡ chỉ 5,5 inch đã được trang bị dung lượng pin lên tới 5.000 mAh trở lên, kèm với chip điện thoại "siêu tiết kiệm" bên trong, thậm chí chỉ mất 3 ngày mới phải sạc một lần, như điện thoại Lenovo P2. Hay bạn có thể "nhồi nhét" một cục pin 5.000 mAh trong dòng điện thoại Motorola E5 Plus, với một giá cả rất phải chăng, tuy chất lượng camera không được như trong mơ nhưng rõ ràng tuổi thọ pin là thứ "không thể chê" được.

Hay Lenovo P2 được cho ra đời năm 2016 với pin 5.100 mAh cũng là dòng điện thoại siêu mỏng hàng đầu. Điều đó nghĩa là không cần phải có một kích cỡ quá lớn, màn hình tràn viền như các smartphone cao cấp hiện nay thì điện thoại vẫn có sức chứa pin rất lớn. Mà có một sự thật hiển nhiên là sức chứa của pin càng lớn tuổi thọ pin càng cao.

Trong khi đó những điện thoại ra đời năm 2018 như Galay S9+ với kích cỡ 6,22 inch lại chỉ sở hữu dung lượng pin 3.500 mAh - tức là nhỏ hơn hẳn 50% so với kích thước smartphone. Thậm chí đến iPhone X của Apple cũng chỉ có dung lượng pin 2.716 mAh, ngó qua các dòng điện thoại cùng thời điểm khác cũng không khá hơn là mấy:

Galaxy S9 và S9+ lần lượt là 3.000 mAh và 3.500 mAh.

Google Pixel 2 và Pixel 2 XL dung lượng 2.700mAh, 3.520 mAh.

LG G7 có pin 3.000mAh và OnePlus 6 sở hữu pin 3.300 mAh.

Còn đây là bảng so sánh của Benchmarks về thời lượng pin được sử dụng trên điện thoại Lenovo P2 giá rẻ phiên bản 2016, với các điện thoại cao cấp nhất hiện nay:

Tai sao tuoi tho pin cua cac dong smartphone nam 2018 lai "kem trau" hon truoc?
 

Nếu như pin của Lenovo P2 có thể sử dụng được trong suốt 11 giờ 44 phút, thì iPhone X chỉ sử dụng được trong vòng 8 giờ 41 và Galaxy S9 chỉ trong 7 giờ 23 phút, đạt ở mức khá ổn. Thấp nhất là LG G7 ThinQ ra mắt vào tháng 5/2018 chỉ sử dụng được trong vòng 6 giờ 32 phút.

Hay các điện thoại lâu đời trước đây cũng có thời lượng pin vượt trội hơn hẳn, ấn vào mục "Battery" và kiểm tra tại đây:

Tai sao tuoi tho pin cua cac dong smartphone nam 2018 lai "kem trau" hon truoc?
 

Nguyên nhân tạo ra sự chênh lệch về tuổi thọ pin?

Rõ ràng là về mặt kĩ thuật một cục pin cỡ lớn đều không có nhiều ảnh hưởng đến kích thước thực tế của các thiết bị nói chung. Ví dụ như với Huawei P20 Pro (4.000 mAh) và Samsung Galaxy Note 8 (3.300 mAh) được ra đời gần đây các nhà sản xuất đã bắt đầu để ý đến tuổi thọ của pin thế nhưng lại tiếp tục lãng quên đối với các thiết bị ngay sau đó.

Điều đó cho thấy, không phải là các nhà sản xuất không thể chế tạo ra một smartphone cao cấp với một dung lượng pin "siêu khủng. Mà nguyên nhân chính là các hãng này tập trung chi phí để cải tiến về kĩ thuật và tiết kiệm chi phí sản xuất nên bắt đầu cắt giảm dung lượng pin đi.

Liệu bạn có thể sử dụng một máy điện thoại "sanh chảnh" khi đi chơi với bạn bè sau giờ làm việc nhưng nó lại không thể kéo dài thời lượng pin cho đến hết cuộc chơi hay không? Hay mỗi lúc ra ngoài bạn lại phải bất tiện mang theo sạc pin hay pin dự phòng?

Nếu các nhà sản xuất không suy nghĩ lại điều này thì các dòng smartphone cao cấp sẽ ngày càng đánh mất vị thế của mình trong lòng người tiêu dùng.

Quỳnh Như (Theo Phone Arena)

VietBao.vn
contentlength: 7448
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--