Ngày hôm qua, cộng đồng mạng facbook, đặc biệt là những cá nhân “buôn bán online” được phen nháo nhào thì trang page Dọn nhà cho đỡ chật thông báo Thu Phí

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên một Hội nhóm trên Facebook thông báo thu phí, vài ba Page khác đã làm việc này, và kết quả thu được là các Mem hầu như đều “bỏ của chạy lấy người”

Theo như lý lẽ ban đầu, việc thu phí được chủ nhân của page nêu rõ: “Với số lượng thành viên lớn trong group, xuất hiện nhiều trường hợp lừa đảo, spam, comment tranh giành trong topic, hoặc rất nhiều nick ảo spam sex hoặc vius. Do đó, để group được tốt hơn và tăng cường sự kiểm tra quản lý của các admin, Dọn nhà cho đỡ chật sẽ trở thành group thu phí”.

Su bat nhat trong viec doi thu phi cua Facebook Don nha cho do chat

Su bat nhat trong viec doi thu phi cua Facebook Don nha cho do chat
Nội dung thông báo thu phí của page Dọn nhà cho đỡ chật ngày 15/4.

Theo đó, mức phí ban đầu được đưa ra bắt buộc từ ngày 1/5/2014. “Với số tiền hàng tháng là 25.000 đồng (chưa đến 1.000 đồng/ngày hoạt động). Do số tiền 25.000 đồng không quá lớn nên group xin phép thu 2 tháng một lần. Tức 50.000 đồng cho 1 lần đóng phí. Phí sẽ được nộp qua chuyển khoản ngân hàng”, thông báo được chủ nhân page nêu rõ . Tuy nhiên, đến sáng 15/4, mức phí trên đã thay đổi, cụ thể là 100k/3 tháng, thu một lần. Và cho đến hôm nay, 16/4 mức phí trên lại một lần nữa được điều chỉnh.

Cụ thể, Các shop, các bạn kinh doanh sẽ đóng phí quản lý group là 30K cho 3 tháng ( tức là chỉ 10K cho 1 tháng ), còn những bạn thanh lý, hay dọn nhà, hoặc không kinh doanh sẽ không phải đóng phí.

Sự bất nhất trong con số đưa ra, việc thay đổi liên tục từ hình thức “bắt buộc: sang “ trưng cầu” dân ý, khiến không ít những người tham gia facebook thấy bức xúc. Thậm chí, các ad còn không “dám xưng tên” hay đứng ra tranh luận

Không ít ý kiến đã được đưa ra. Số đông là phản đối bởi "Vì hầu hết các bạn kinh doanh trên facebook đều là những người bán cò con, bấp bênh. Chỉ vì 1 cái group cộng đồng mà lấy phí, mà phí tới 100.000 đồng/3 tháng, tính ra chỉ hơn 1.000 đồng/1 ngày nhưng đó là điều phi lý. Admin làm thế các thành viên sẽ bỏ sang group khác, giờ group nhan nhản thiếu gì. Khi lượng thành viên sụt giảm thì ai đã đăng kí nộp tiền rùi cũng mất hết khách hàng thôi”.

Ttuy nhiên, những nick có ý kiến phản hồi “ngược lại” thì bị remove, thậm chí là ban nick kéo theo đó là hàng loạt sự "trỗi dậy" của các nhóm, hội khác.

Đành rằng, việc tạo ra một môi trường thu hút đông thành viên, công đầu thuộc về Ad – người sáng lập. Và cũng không phải vô duyên vô cớ mà con số mỗi ngày một tăng. Thế nhưng, việc tạo ra một cộng đồng buôn bán Online thực sự uy tín, lành mạnh, để “chợ” thực sự là “chợ” chứ không phải “bãi tạp phế lù” thì Dọn nhà cho Đỡ chật chưa làm được.

Không hề thấy bàn tay của Admin trong việc kiến tạo và phát triển nhóm. Group cứ đăng và đăng. Tin spam, sex mất thẩm mỹ vẫn nhan nhản. Vậy việc thu phí ở đây, với con số hàng nghìn thành viên, nhằm mục đích lợi nhuận hay tạo ra một môi trường lành mạnh như mục đích Ad nhắm tới? Và sự "tiền hậu bất nhất" trong ba lần điều chỉnh trong 2 ngày phải chăng thể hiện một mục đích khác?

Việc Buôn bán trên trang mạng xã hội Facebook đang trở thành một trào lưu lan rộng trong cộng đồng. Theo đó, hàng loạt fanpage được lập ra với mục đích tương tự và việc mua – bán đã trở thành một thói quen với các thành viên của mạng xã hội Fcebook. Nhưng việc tìm được một hội nhóm đáng tin cậy quả thực khó, bởi lẽ rất nhiều những Hội nhóm “ chưa làm” đã đòi tận thu như thế này.

PuCa
contentlength: 5989
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất