Stream và download: Dùng thế nào để tiết kiệm 3G?

20:53 23/02/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Stream và download là gì, chúng khác nhau như thế nào? Nên sử dụng stream và download khi nào để tiết kiệm 3G?
Stream va download: Dung the nao de tiet kiem 3G?

 

Khi muốn xem phim hay nghe nhạc trên mạng, bạn có hai lựa chọn: stream trực tuyến hoặc download về máy để nghe/xem từ đây. Nếu đang dùng gói thuê bao, bạn có thể không phải nghĩ gì về hóa đơn cuối tháng, nhưng nếu là người trả theo dung lượng, đây chắc chắn là điều cần cân nhắc.

Dưới đây là một số yếu tố trước khi quyết định nên stream hay download nội dung nào đó:

1. Stream là gì, download là gì?

Khi download một file, bạn đã sao chép nó từ Internet về thiết bị của mình. Về mặt vật lý, bạn có toàn bộ tập tin và có thể phát bất cứ lúc nào.

Khi stream một file, bạn không có nó trên máy tính. File nằm trên máy chủ, bạn nhận được từng phần của nó ở từng thời điểm. Stream giống như bạn nghe đài hay xem tivi, bạn không thể làm được điều gì đặc biệt với chúng. Sau khi bài hát hay bộ phim kết thúc, bạn không sở hữu nó mà phải chờ đến lần sau để xem tiếp.

2. Nếu muốn xem đi xem lại, hãy download

Bạn không thể nói stream tốt hơn hay download tốt hơn. Chúng đều có ưu nhược điểm riêng. Nó đồng nghĩa tùy theo sở thích của bạn mà lựa chọn.

Về cơ bản, nếu muốn phát một nội dung nhiều lần, tốt hơn bạn nên tải về. Bạn tải về một lần và có thể xem lúc nào cũng được. Bạn cũng không cần đến kết nối Internet để phát, điều đó tạo ra sự khác biệt nếu bạn đang trên máy bay hay một nơi nào đó không có mạng hoặc mạng chậm.

Ngoài ra, nếu file này cực quý hiếm, hãy tải về và giữ nó ở một nơi an toàn, vì biết đâu đấy, ngày nào đó nó sẽ bị xóa khỏi Internet.

3. Nếu OK với chất lượng thấp, hãy stream

Nếu file bạn muốn nghe/xem không quá quan trọng và không có lý do gì để tải về và lưu giữ, stream là lựa chọn hợp lý hơn. Hơn nữa, nếu không thích, bạn có thể tắt nó đi ngay, không nhất thiết phải tải về cả tập tin chỉ để biết mình đã sở hữu một thứ mình không thích. Bằng cách này, bạn tiết kiệm được nhiều dung lượng 3G quý giá.

Một lợi thế khác của stream khi nói đến băng thông là phần lớn các website đều cung cấp phiên bản chất lượng thấp của nội dung cho stream, khác với download. Do đó, nếu tiết kiệm 3G là ưu tiên hàng đầu của bạn và bạn cảm thấy không vấn đề gì với chất lượng hình ảnh, hãy chọn stream. Tuy nhiên, stream yêu cầu kết nối mạng nhanh. Nếu không đủ nhanh, phim sẽ bị “giật”.

Với các phân tích kể trên,bạn đã lựa chọn được hình thức nào cho mình hay chưa?

Du Lam (Theo Maketecheasier)

VietBao.vn
contentlength: 4584
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--