Sông ngòi bị cạn kiệt là do ít mưa

14:16 23/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Nguyễn Viết Thi, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn 1, Trung tâm Dự báo Thuỷ văn Trung ươngnhận định ít mưa và không có lũ lớn là nguyên nhân chính dẫn đếntình trạng sông ngòi bị cạn kiệt.

Tính từ tháng 1 đến tháng 3/2007, mực nước ở các con sông Bắc bộ so với hằng năm đều xuống thấp nghiêm trọng, từ 10-26%, đây là mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua.

Nếu hiện tượng này duy trì và kéo dài đến tháng 4 và tháng 5, thì khả năng gió mùa hè sẽ đến muộn, dẫn đến tình trạng thiếu hụt về lượng mưa vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa và mực nước trên các sông trong cả nước sẽ tiếp tục cạn.

Trong khi đó, các nhà khí tượng dự báo, tổng lượng mưa trong các tháng tới có thể sẽ ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Bên cạnh đó, khả năng xảy ra mưa trái vụ là không nhiều.

Các nhà khoa học cảnh báo cần đề phòng tình trạng thiếu nước, khô hạn trên diện rộng và tình trạng mặn có khả năng xâm nhập sâu ở vùng cửa sông trong vụ đông xuân năm nay.

Theo tính toán, nhu cầu sử dụng nước cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp, đô thị, nông thôn, du lịch, thương mại... vào năm 2010 ở Việt Nam là 130 tỷ m3. Dự kiến trong vài năm tới, sẽ có thêm nhiều vùng ở Việt Nam phải chịu thiếu nước ở mức từ trung bình đến gay gắt, đặc biệt trong các tháng mùa khô.

TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 1942
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--