Solectron cắt giảm 12.000 nhân công

16:22 24/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Solectron cat giam 12.000 nhan cong

Hôm thứ 5 tuần qua, Solectron Corp đã công bố kế hoạch cắt giảm 12.000 nhân công, chiếm 16% lực lượng lao động của hãng. Đây là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu trị giá 300 triệu USD nhằm mục tiêu nâng cao tính cạnh tranh của công ty trong nền công nghiệp lãi suất thấp. Hiện tại khả năng cạnh tranh về giá cả của công ty này được đánh giá là rất thấp.

Nhà sản xuất chuyên cung ứng các hợp đồng lớn này công bố họ đã giảm được lỗ trong quý II của năm tài chính thông qua việc cắt giảm chi phí, với tổng thu nhập giảm gần 7%. Công ty cũng cho biết có thể sẽ tiếp tục bị lỗ trong quý III.

Solectron đã công bố mức lỗ ròng trong quý II của năm tài chính là 111 triệu USD (giảm 13 cent mỗi cổ phiếu) so với mức 126 triệu USD (giảm 15 cent mỗi cổ phiếu) một năm trước đó.

Tổng doanh thu trong quý kết thúc vào ngày 28/2 của Solectron là 2,8 tỷ USD, đạt mức tối thiếu trong doanh thu dự đoán của công ty từ 2,8 đến 3 tỷ USD. Con số này năm ngoái là 3 tỷ USD.

Cổ phiếu của Solectron công ty tại Milpitas, bang California) đứng ở mức 3,41 USD, giảm 7 cent (khoảng 2%), khi thị trường chứng khoán NewYork đóng cửa.

Solectron là hãng chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ cho các nhà sản xuất có nhãn hiệu nổi tiếng như International Business Machines Corp. và Hewlett-Packard Co.

Không tính đến chi phí trước thuế cho việc tái cơ cấu (khoảng 57 triệu USD), chi phí kiểm kê trị giá 76 triệu USD và 4 triệu USD nhận được từ việc bán nợ, Solectron thông báo lỗ 10 triệu USD tương đương giảm giá cổ phiếu 1%.

Theo Thomson First Call, các nhà phân tích dự đoán trung bình các đối thủ cạnh tranh như Flextronics International Ltd và Sanmina-SCI sẽ công bố mức lỗ 1 cent mỗi cổ phiếu và doanh thu đạt 2,95 tỷ USD.

Solectron dự báo thu nhập chưa khấu trừ các chi phí bất thường dao động trong khoảng lỗ 2 cent mỗi cổ phiếu đến hoà vốn.

Công ty tuyên này bố họ dự đoán doanh thu quý III đạt mức 2,6 tỷ đến 2,9 tỷ USD, và lỗ chưa trừ chi phí ở mức từ 4 cent đến 1 cent mỗi cổ phiếu. Thị trường chứng khoán Phố Wall hy vọng doanh thu trung bình khoảng 3,1 tỷ USD và lợi nhuận chưa kể chi phí khoảng 1 cent mỗi cổ phiếu.

Ông Mike Cannon, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Solectron nói Thị trường tiêu dùng vẫn ở mức thấp, mức độ cạnh tranh đối với các doanh nghiệp mới là rất lớn, và chúng ta sẽ thấy được ảnh hưởng của sự giảm sút trong kinh doanh quang học với Lucent như đã công bố trong mùa thu vừa rồi.

300 triệu đôla dành cho việc tái cơ cấu


Các nhà phân tích hy vọng ông Cannon sẽ tiến hành các nỗ lực nhằm giảm giá bởi nền công nghiệp sản xuất theo đơn đặt hàng - thậm chí sau khi tái cơ cấu ồ ạt - vẫn có quy mô quá lớn.

Solectron nói việc tái cơ cấu doanh nghiệp trị giá 300 triệu USD sẽ được tiến hành trong một vài quý tới. Công ty sẽ giảm khoảng 3 triệu feet vuông diện tích sản xuất và cắt giảm khoảng 12.000 nhân công.

Solectron không công bố chi tiết kế hoạch này sẽ được tiến hành trong bao lâu để tiết kiệm chi phí mà theo họ điều đó phụ thuộc vào luật lao động của quốc gia.

P.T. Theo CNet

,
Solectron cat giam 12.000 nhan cong
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 7392
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất