Sinh trắc học: Ngày càng thông dụng

14:54 19/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sinh trac hoc: Ngay cang thong dung 

Khóa nhận biết dấu vân tay.

Thẻ tín dụng sắp tới kỳ trở thành đồ cổ. Tại Mỹ, trong các chuỗi siêu thị Thrifway, khách hàng trả tiền mua hàng bằng... ngón tay.

Nguyên lý? Phối hợp số tài khoản ngân hàng với dấu vân tay. Chỉ cần đặt ngón tay trỏ lên máy đọc là đủ để sau đó trả tiền hóa đơn. Việc trả tiền nhờ dấu vân tay ở Pháp mới giai đoạn thử nghiệm, nhưng các công ty phân phối hàng hóa đã lưu ý quan tâm. Sinh trắc học (biométrie) đã có tương lai ở Pháp...

Trong nhà hoặc trong xe ôtô

Sinh trắc học vừa chắc chắn vừa tiện lợi, sẽ làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta thuận lợi  hơn trong tương lai. Ở nhà, khóa nhận biết dấu vân tay đã thay thế cho khóa cổ điển hoặc khóa có hai mã số (khóa Zalix, 850 euro).

Trong xe ôtô, khóa nhận biết dấu vân tay là loại khóa chống trộm: trong trường hợp "kích xe để kiểm tra" (car-jacking-brraquaga) khi có đèn đỏ động cơ xe sẽ dừng lại một thời gian, nếu chủ xe chưa được xác nhận (khóa Zalix6, 58 euro).

Tại văn phòng, để tránh các câu khẩu lệnh (password), các hãng máy tính Hewlett-Packard , Sony và Sagem đã thiết kế xong kiểu máy tính, máy trợ giúp cá nhân hoặc con chuột máy tính có thể nhận biết ra chủ nhân qua dấu vân tay ngón trỏ. Heikki Ailisto, một nhà nghiên cứu Phần Lan, đã sáng tạo ra kiểu điện thoại di động có thể nhận biết ra người giữ máy qua dáng đi.

Tại nơi làm việc

Với tính năng an ninh bắt buộcq, sinh trắc học sẽ có tương lai tốt đẹp ở các địa điểm biên giới. Tại sân bay Roissy (Paris), trong thời gian 4 tháng, hệ thống Pégése đã nhận biết hành khách tự nguyện qua các số đo sinh trắc học, làm tăng nhanh công tác kiểm tra hải quan.

Nếu như sinh trắc học tránh được sự xếp hàng chờ đợi thì nó sẽ thông qua bằng bỏ phiếu toàn dân cho việc phát hiện giấy tờ giả. Từ năm 2006, hộ chiếu của Pháp sẽ tuân thủ theo tiêu chuẩn chung của châu Âu, bao gồm một ảnh kiểu giấy chứng minh nhân dân và dấu vân tay số hóa.

Bước đầu tiên tiến tới giấy chứng minh sinh trắc học đã vượt qua, trong khi chờ đợi loại giấy chứng minh điện tử có bảo hiểm quốc gia (Ines) tức là giấy chứng minh sinh trắc học - dự kiến sẽ ra đời vào năm 2007.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 3333
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--