Sẽ còn phải chờ đến bao giờ ?

14:28 22/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se con phai cho den bao gio ?Trong những tháng đầu năm 2004, một đề án rất mới là Quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ cao - dựa trên nguyên tắc hoạt động của Quỹ đầu tư chứng khoán đã được đề xuất áp dụng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Quỹ này hoạt động theo kiểu quỹ đầu tư dạng tín thác, hoạt động trên cơ sở Luật đầu tư chứng khoán của Việt Nam.

Thực ra ngay từ năm 1998, Ban quản lý dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Ban quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc) đã cùng với Công ty Hays and Boon xây dựng đề án thành lập Quỹ Viettech (Quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ cao ở Việt Nam).

Ban quản lý đã tổ chức nghiên cứu, xây dựng đề án thành lập, tổ chức hội thảo lấy ý kiến và được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Tài chính.

Tuy nhiên đến nay, Viettech chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, và Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đành phải tìm cách khác để sớm hình thành quỹ, với sự tham gia của các công ty trong và ngoài nước.

Khi nhà mạo hiểm IDG đã đến

TS Tạ Ngọc Hà (Ban quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc) giới thiệu thêm: việc lựa chọn mô hình thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm (VCF) cho phát triển công nghệ cao ở Việt Nam đã có nhiều đề xuất.

Tuy vậy 2 mô hình được nghiên cứu kỹ là: (1) Công ty cổ phần do Nhà nước nắm quyền chi phối; (2) là Công ty thuộc các thành phần kinh tế, không loại trừ công ty hợp danh.

Theo các chuyên gia, VCF là một hình thức đầu tư mới cho phát triển công nghệ cao, đặc biệt có ích trong điều kiện nước ta hiện nay, khi ngân sách dành cho phát triển khoa học công nghệ còn rất nhỏ bé, chỉ vào khoảng 2%, tương ứng với cỡ hai, ba trăm triệu USD.

Cuối năm 2003, Bộ Khoa học và công nghệ đã ký với Tập đoàn IDG (Hoa Kỳ) thỏa thuận đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ cao với vốn của IDG là 100 triệu USD.

IDG Venture hiện đang quản lý một tổ hợp 5 quỹ đầu tư mạo hiểm, có trên 100 dự án phát triển công nghệ cao tại Hoa Kỳ, châu Âu, Trung Quốc, với tổng mức đầu tư là 700 triệu USD.

Kế hoạch của IDG Venture là từ nay đến 2010 sẽ đầu tư vào khoảng 30 công ty, mỗi công ty 250 ngàn USD. Tất nhiên, nhà đầu tư mạo hiểm này có những cơ sở để mà mạo hiểm, đó chính là những đặc điểm của công nghệ cao và mối quan hệ đến quỹ phát triển công nghệ cao, TS Tạ Ngọc Hà nói.

Họ đã hoạt động và thành công như thế

Không thể kể hết được những điển hình thành công về hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm tại các quốc gia trên thế giới.

Nhiều công ty nhỏ tại Mỹ trước đây 20 năm chưa xuất hiện, khởi đầu từ sự “tiếp sức” của quỹ đầu tư mà nay đã là những công ty khổng lồ: Compaq, Cisco System, Apple Computer, Oracle, Sun Microsystems...

Hoặc như Intel và Microsoft là 2 công ty nhỏ được tài trợ bởi quỹ đầu tư cách đây hơn 20 năm, giờ đã được xếp vào danh sách 5 công ty có giá trị cổ phiếu lớn nhất Mỹ. Những công ty này phát triển mạnh, tăng trưởng với tốc độ khoảng 40%/năm hoặc hơn nữa.

Tại Đức, Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên là APAX không thu hút được đồng tiền nào trong nước khi thành lập năm 1991, nhưng trong năm 1996 chỉ trong một lần phát hành đã thu hút được 162 triệu USD từ các quỹ hưu trí và cá nhân giàu có.

Tại châu Á, Nhật Bản rất linh hoạt trong thị trường quỹ mạo hiểm, coi đây là một dạng chiến lược lâu dài và được miễn thuế trong một thời hạn nhất định. Quỹ mạo hiểm công nghiệp Nhật Bản là một trong những quỹ lớn nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Từ 1982, Quỹ mạo hiểm Nhật Bản tăng nhanh, ước tính giữa 1982-1985 số lượng công ty quỹ mạo hiểm ở Nhật Bản là 12 và quỹ đạt 1,2 tỷ USD. Năm 1998 tổng quỹ có 1,5 tỷ USD, và đã đầu tư vào 2.987 doanh nghiệp. Quỹ còn hỗ trợ 200 triệu USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc 6 nước thành viên của ASEAN.

Vậy còn ở Việt Nam, bao giờ ?

P.V

VietBao.vn
contentlength: 5406
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--