Sắp có chế tài quản lý thuê bao di động trả trước

11:18 09/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Bưu chính Viễn thông đang phối hợp với Bộ Công an tổ chức lấy ý kiến để xây dựng thông tư hướng dẫn cách quản lý đối với các thuê bao di động trả trước. Phương án cuối cùng sẽ được thống nhất trong cuộc họp ngày 13/4 tới.

 

Theo đề xuất xây dựng Thông tư Liên bộ, việc quản lý sẽ không chỉ tập trung vào thời điểm đăng ký hòa mạng các thuê bao trả trước, mà còn giám sát cả quá trình sử dụng, nạp thẻ cào...

 

Vụ trưởng Vụ Viễn thông Phạm Hồng Hải cho biết, hiện nay, việc quản lý đối với thuê bao di động trả trước đang là vấn đề cấp bách liên quan đến vấn đề an ninh xã hội mà nhiều nước trong khu vực đã làm.

 

Chẳng hạn ở Trung Quốc, Chính phủ nước này yêu cầu kiểm tra và đăng ký chứng minh nhân dân của người sử dụng dịch vụ tại tất cả các điểm bán thẻ, đồng thời chuyển lại các thông tin này cho nhà cung cấp dịch vụ để lưu. Còn ở Đài Loan, mỗi người chỉ được dùng một sim di động trả trước.

 

Trước nguy cơ khủng bố, Thái Lan cũng yêu cầu các khách hàng điện thoại di động phải xuất trình chứng minh nhân dân và đăng ký thông tin cá nhân nếu không sẽ bị hủy bỏ tài khoản. Để thực hiện tốt biện pháp quản lý này, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động đã ký biên bản ghi nhớ nhằm đưa ra một quy trình chuẩn để thực hiện.

 

Trong các nước châu Á, Nhật Bản là quốc gia có biện pháp xiết chặt quản lý thẻ trả trước nhất. Khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ nhất định phải có chứng minh nhân dân. Thẻ chỉ được kích hoạt khi đã được xác nhận và đăng ký các thông tin về người sử dụng. Nhật Bản cũng đang xem xét việc có nên bắt buộc phải kiểm tra chứng minh thư mỗi khi người sử dụng nạp lại tiền vào tài khoản hay không và đề xuất phương án người sử dụng không được đưa điện thoại trả trước cho người khác dùng.

 

Theo Vnexpress

VietBao.vn
contentlength: 2679
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--