Sản phẩm Nhân tài Đất Việt tỏa sáng trên thị trường

13:54 26/05/2014
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Từ năm 2005 tới nay, dưới sự tài trợ chính của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thu hút rất nhiều các sản phẩm tham dự và nhiều sản phẩm đoạt giải đã được ứng dụng và trở thành công cụ hữu ích phục vụ cộng đồng. Dưới đây là một số gương mặt tiêu biểu...


“Cổng thông tin đào tạo trực tuyến” của AI Việt Nam

Năm 2007, “Cổng thông tin đào tạo trực tuyến” của công ty Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã đoạt giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2007 lĩnh vực CNTT. Sản phẩm đào tạo trực tuyến được AI phát triển từ năm 2003, nhưng phải đến sau năm 2007, khi giành giải Nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt, sản phẩm mới được biết đến một cách rộng rãi.

Ảnh minh họa


Sau đó, AI đã triển khai cho nhiều doanh nghiệp lớn như Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), VinaPhone, MobiPhone, cho các ngân hàng lớn như BIDV, Vietinbank…cho các Bộ, ngành như Bộ lao động, Bộ Nông nghiệp, Bộ Khoa học Công nghệ. Ngoài doanh nghiệp lớn, các Bộ, ngành, số lượng người dùng cá nhân sử dụng có thể lên đến hàng triệu người. AI đã đầu tư khoảng 30 tỷ để phát triển nội dung số cho sản phẩm. Hiện các địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, triển khai rất rộng rãi giải pháp này.

Do vậy, có thể khẳng định cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2007 đã có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của AI Việt Nam, ông Hoàng Ngọc Trung - Giám đốc công ty Trí tuệ Nhân tạo (AI), khẳng định.

“Hệ thống số hóa tư duy con người thuộc Tác giả Nhóm MIMAS”

“Hệ thống số hóa tư duy con người thuộc Tác giả Nhóm MIMAS” thuộc trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đạt giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 trong lĩnh vực sản phẩm CNTT có tiềm năng ứng dụng. Cùng với đội CNC Mobile (giải Ba Nhân tài Đất Việt 2010), MIMAS đã được Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt đề cử đại diện Việt Nam tham dự vòng thi tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Ấn Độ.

Ảnh minh họa


Vượt qua hơn 200 đội thi đến từ 10 quốc gia: Ấn Độ, Butan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, và Việt Nam, MIMAS - giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2010 đã xuất sắc lọt vào top 5 Doanh Nghiệp Công nghệ cao khởi sự khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Ấn Độ.

Chỉ sau hơn 6 tháng đăng quang ngôi vị quán quân tại Giải thưởng NTĐV 2010, nhóm tiếp tục nghiên cứu và xây dựng thành công phần mềm nhận biết nói dối.

Tuy mới chỉ là sản phẩm có tiềm năng ứng dụng, nhưng Hệ thống số hoá tư duy con người của nhóm tác giả MIMAS đã được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tế trong tương lai gần. Hệ thống này giúp người bệnh có thể dùng suy nghĩ để liên lạc, vận hành một số thiết bị theo ý muốn mà không cần có sự trợ giúp của người khác.

Sách giáo khoa điện tử Classbook

Từng đoạt giải Khuyến khích CNTT Triển vọng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012, nhưng sách giáo khoa điện tử Classbook của Công ty Cổ phần Sách điện tử Giáo dục (EDC) đã gặt hái nhiều thành công và đã ứng dụng sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục.

Ảnh minh họa


Sách giáo khoa điện tử Classbook (www.classbook.vn) là thiết bị giáo dục chuyên dụng và hiện đại nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu giảng dạy và học tập cho giáo viên và học sinh phổ thông. Với thiết bị này, thầy và trò có thể khai thác sách giáo khoa và các ứng dụng học tập với nhiều tính năng tương tác và đa phương tiện ưu việt hơn của sách điện điện tử.

Sau giải thường NTĐV 2012, sản phẩm đã đạt Sao Khuê 2012 dành cho sản phẩm CNTT tiêu biểu, giải thưởng VIFOTEC 2013…Mới đây, EDC đã giới thiệu thiết bị SGK điện tử Classbook thế hệ mới mạnh mẽ hơn về công năng và phong phú hơn về nội dung. Không chỉ cải tiến về công nghệ, Classbook thế hệ mới còn được cập nhật giáo trình học Tiếng Anh “Shaping the way we teach English” của trường ĐH Oregon (Hoa Kỳ). Tính đến nay, Classbook đã được sử dụng bởi hơn 10.000 người bao gồm các thầy cô giáo và học sinh tại hơn 30 tỉnh thành trên toàn quốc.

Hóa đơn điện tử

Được Công ty Điện toán và Truyền số liệu liệu trực thuộc Tập đoàn VNPT (VDC/VNPT) chính thức cung cấp đầu tiên vào tháng 10/2013, dịch vụ Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice đã gặt hái nhiều thành công khi được rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức áp dụng và đạt những giải thưởng danh giá nhờ có nhiều tiện ích và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp. Sản phẩm đã đạt giải Ba trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) triển vọng tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013, Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice của Công ty điện toán và Truyền số liệu (VDC) từng bước được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước áp dụng và mang lại nhiều lợi ích.

Ảnh minh họa


Khi triển khai dịch vụ VNPT-Einvoice sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ, khai thác hóa đơn, từ đó tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như thuận tiện trong việc hạch toán kế toán…

Sản phẩm cũng đã được vinh dự nhận giải Sao Khuê 2014 xếp hạng 4 sao. Đến nay, đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử như: Công ty VDC, Trung tâm tín dụng Ngân hàng Nhà nước (thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), VNPT Hồ Chí Minh…Hiện nay, đang có 20 đơn vị trong và ngoài VNPT đang tiến hành các bước thử nghiệm dịch vụ tại đơn vị mình. Mục tiêu đến 2015, các đơn vị trong VNPT sẽ áp dụng phát hành hóa đơn điện tử cho 63 VNPT tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mạng văn phòng truyền thông hợp nhất (TrueLife)

TrueLife của Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC đạt giải Nhì - giải cao nhất trong lĩnh vực sản phẩm CNTT thành công của giải thưởng NTĐV 2013. Với TrueLife, mỗi tổ chức, doanh nghiệp tham gia mạng này đều được cấp một văn phòng điện tử đại diện cho doanh nghiệp tổ chức đó. Từ văn phòng này, họ có thể tạo ra văn phòng đại diện khác cho các đơn vị, tổ chức, dự án để tạo thành một mạng văn phòng nội bộ bên trong tổ chức doanh nghiệp đó.

Ảnh minh họa


Hiện sản phẩm đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau gồm giáo dục, doanh nghiệp, giải trí, tài chính ngân hàng, báo chí, truyền thông, cá nhân…Trên nền tảng này chúng tôi đã xây dựng được giải pháp Truyền hình tương tác đa màn hình MyTV thế hệ mới, mạng giáo dục Việt Nam... Ngoài ra, TrueLife còn được sử dụng ở hàng chục Báo điện tử, Đài Truyền hình ở Việt Nam, cổng thông tin của các tổ chức quan trọng trên toàn quốc; Giải pháp Mạng Giáo Dục Việt Nam (VNEdu) đang được triển khai trên toàn quốc và đã đi vào ứng dụng ở trên 40 tỉnh thành.

Sản phẩm Mobile Advertising Network

Sau khi giành giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2013, nhóm tác giả sản phẩm Mobile Advertising Network của công ty Cổ phần Truyền thông Centech đã được vinh danh Top 100 doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu toàn cầu 2013 do tạp chí Red Herring bình chọn.

Ảnh minh họa


Mục đích của giải pháp Mobile Ads Network(CenAds) là mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp khi gửi thông điệp tới khách hàng mục tiêu của mình và mang lại cho người dùng di động nhận thông điệp đúng với nhu cầu của mình. Giải pháp của nhóm ngoài tính năng xác định vị trí người dùng, còn có tính năng phân tích về thiết bị, hệ điều hành và hành vi người dùng dựa trên bộ SDK. Công ty đã nghiên cứu thêm các tính năng sâu hơn để cung cấp giải pháp cho các đơn vị có database nhằm tối ưu hóa quảng cáo. Những giải thưởng danh giá này sẽ là động lực phát triển để đưa ngành CNTT Việt Nam ngày càng vươn xa hơn nữa trên trường quốc tế, đại diện Centech khẳng định.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, các đơn vị đồng tổ chức là: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT (cơ quan thường trực của Giải thưởng là Báo điện tử VnMedia), Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Dân trí. Trong suốt những năm qua, Giải thưởng đã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ các vị Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Qua 9 năm tổ chức, Giải thưởng đã thu hút và tôn vinh hàng nghìn nhân tài trên mọi miền đất nước ở nhiều lĩnh vực như: Công nghệ Thông tin, Khoa học Tự nhiên, Y tế, Giáo dục, Giao thông, Bưu chính Viễn thông, Xây dựng, Quản lý doanh nghiệp,…


Tuệ Minh

Việt Báo
contentlength: 12790
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--