Sai khiến máy bằng ý nghĩ

08:17 25/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một ngày kia, đầu óc của chúng ta có thể phát vô tuyến những ý nghĩ tới máy móc ở quanh. Trong một bài đăng trên tờ Tuần tin tức (Newsweek), Mỹ, tác giả Carl Zimmer đã viết như vậy.

 

Công nghệ học không dây (công nghệ học vô tuyến) cho phép chúng ta nói chuyện trên điện thoại di động với những người ở cách xa hàng nghìn dặm, truy cập web và điều khiển tivi, đầu DVD mà không cần đến một sợi cáp nào. Nhưng không một thứ nào của công nghệ này hoạt động mà không phải bấm nút hay ra lệnh bằng tiếng nói cả. Hãy tưởng tượng, chúng ta có thể biến ý nghĩ thành sự điều khiển từ xa, phát đi mệnh lệnh vô tuyến tới máy tính, rô-bốt và máy móc khác.

 

Không có gì là khó tin cả. Giống như một máy tính, não bộ được cấu tạo bởi nhiều đơn vị nhỏ nối với nhau để xử lý thông tin. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ nghe được những âm thanh số lách tách của óc bằng điện cực, truyền tín hiệu đó tới một máy tính đọc được mật mã của óc. Đây là điều kiện để máy móc hoạt động. Khi đó, một người bị liệt tứ chi, chỉ bằng ý nghĩ, có thể thao tác được cái tay rô-bốt lắp trên xe đẩy. Hay dòng tín hiệu số phát ra từ micrô có thể đi vào vỏ não của cử tọa điếc đặc trở thành tri giác âm thanh.

 

Mơ ước đó có tên chính thức là những mạch điện liên óc - máy. Cách đây một thập kỷ có vẻ như nó là sự hoang tưởng, nay lại chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Tại Trung tâm chế tác thần kinh ở ĐH Duke, Mỹ, lũ khỉ mang điện cực được cấy vào óc đã sai khiến được một cánh tay rô-bốt chỉ bằng ý nghĩ của chúng. Điện cực bắt những tín hiệu  phát ra từ các nơ-ron và máy tính chuyển những chỉ thị đó thành mệnh lệnh, làm tay rô-bốt hoạt động tức thì. Từ thành công này, các nhà khoa học đang chuyển nghiên cứu từ khỉ sang những người tình nguyện. Họ bị mắc bệnh parkinson hoặc bị liệt tứ chi.

 

Cách đây một thập kỷ, ai nghĩ rằng khỉ lại có thể điều khiển cánh tay rô-bốt bằng đầu óc của chúng ? Và điều đó khiến ta tin tưởng rằng, khoa học không chỉ giải mã được những tín hiệu óc để cử động tay, mà sẽ còn có thể giải mã được tín hiệu óc để nói, nghe...

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3037
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--