“Sa lầy” trầm trọng, RIM sa thải 30% nhân công

14:30 29/06/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hãng công nghệ Canada Reserch in Motion (RIM) nổi tiếng với dòng sản phẩm BlackBerry đang cho thấy sự khủng hoảng ngày càng trầm trọng của mình, thể hiện qua báo cáo tài chính mà hãng vừa công bố ngày hôm qua.

Cụ thể, RIM cho biết doanh thu của hãng đã sụt giảm đến 43% trong Quý II/2012, với mức thua lỗ 28 cent/cổ phiếu (1 cent = 1/100 USD).

Trên thực tế thì CEO Thorton Heins của RIM đã từng dự đoán về mức thua lỗ của công ty trước khi báo cáo tài chính được đưa ra, tuy nhiên kết quả cuối cùng thậm chí còn cho thấy mức thua lỗ còn cao hơn gấp đôi so với dự đoán của Heins.

Ánh hào quang của RIM đang dần trôi về quá khứ
Ánh hào quang của RIM đang dần trôi về quá khứ

Ngay sau khi báo cáo tài chính của RIM được đưa ra, cổ phiếu của hãng đã tiếp tục giảm xuống 18% vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua, xuống còn 9,13 USD/cổ phiếu (vào thời điểm bài viết được thực hiện). Theo kết quả của các nhà phân tích thị trường thì thị phần smartphone của RIM đã bị sụt giảm xuống còn 1/2 trong Quý đầu tiên của năm nay.

“Tôi không hài lòng với những kết quả này”, CEO Thorton Heins cho biết. “Chúng tôi vẫn sẽ tích cực làm tốt công việc của mình và Ban lãnh đạo sẽ có những thay đổi quan trọng để giải quyết những thách thức, trong đó có một cuộc tái tổ chức chu đáo các nguồn lực”.

Khi nhắc đến việc tái tổ chức công ty, nhiều người nghĩ ngay đến RIM sẽ quyết định tách đôi bộ phận phần cứng và phát triển phần mềm như nhiều tin đồn đã xuất hiện gần đây. Ngoài ra, theo nhiều nguồn tin thì một lựa chọn khác cũng đang được RIM tính toán đó là bán lại toàn bộ công ty cho một ông lớn về công nghệ giống như Microsoft. (http://dantri.com.vn/c119/s119-610729/rim-tinh-chuyen-doi-nga-chia-ly.htm)

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thị trường nhận định rằng việc tách đôi công ty sẽ là một bước đi chiến lược mạo hiểm của RIM.

Chưa dừng ở đó, kinh doanh thua lỗ không phải là điều tồi tệ nhất mà RIM đang đối mặt. Để có tiền tái cơ cấu tổ chức công ty, RIM đã quyết định sa thải 5.000 nhân viên của hãng. Động thái này nhằm giúp RIM tiết kiệm được 1 tỷ USD tiền lương hàng năm. Con số này chiếm đến 30% số lượng nhân viên của RIM, hiện ở mức 16.000 người.

Bên cạnh đó, Heins cho biết nền tảng di động BlackBerry 10, “con át chủ bài” được kỳ vọng sẽ giúp RIM lấy lại được tên tuổi của mình sẽ bị hoãn ngày ra mắt. Trước đây, chiếc smartphone đầu tiên sử dụng BlackBerry 10 được dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay, tuy nhiên RIM cho biết sẽ phải hoãn lại đến tận Quý I năm sau. 

Những điều này cho thấy RIM, ông lớn một thời trên thị trường smartphone đang thực sự khủng hoàng trầm trọng. Một điều an ủi rằng RIM không phải là “ông lớn” duy nhất đang vùng vẫy trong khủng hoảng, mà bên cạnh đó còn có Nokia với những khủng hoảng chồng chất.

Đầu tháng này, hãng điện thoại Phần Lan đã lên kế hoạch cắt giảm đến 10.000 nhân viên và đóng cửa hàng loạt nhà máy và phòng nghiên cứu. Chưa dừng ở đó, Nokia cũng đã chấp nhận bán đi thương hiệu điện thoại hạng sang Vertu của mình, với mức giá không được tiết lộ. Tuy nhiên giới thạo tin cho rằng Nokia đã chịu lỗ trong thương vụ này.

Hiện cổ phiếu của Nokia đang xuống thấp ở mức kỷ lục, chỉ còn 2,11 USD/cổ phiếu.

Hiện cổ phiếu của Nokia đang xuống thấp ở mức kỷ lục, chỉ còn 2,11 USD/cổ phiếu.
Việt Báo (Theo Dân Trí)
contentlength: 6259
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--