SOS

08:46 08/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

SOS 

Phân loại rác thải đưa vào xử lý tại Khu xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn)

Ảnh: Trung Kiên

Theo báo cáo Hiện trạng Môi trường quốc gia 2005, tình trạng phổ biến hiện nay là khả năng phát sinh chất thải rắn đã và đang vượt qúa năng lực thu gom, xử lý và tiêu hủy của các thành phố. Mỗi năm, Việt Nam có trên 15 triệu tấn chất thải rắn, phần lớn không được tiêu hủy an toàn. Đó là nguyên nhân chủ yếu gây nên những tác động xấu tới môi trường đất, nước, không khí và sức khỏe cộng đồng.

 

Mấy năm gần đây, lượng chất thải rắn ở đô thị (bao gồm chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp và chất thải y tế) ngày càng gia tăng, tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa. Nghĩa là ở những thành phố lớn, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tốc độ đô thị hóa nhanh đi đôi với lượng chất thải phát sinh từ các hộ gia đình, cơ sở công nghiệp, thương mại và bệnh viện. Số liệu quan trắc tại một số tỉnh, thành phía Bắc cho thấy, trong thực tế, lượng chất thải rắn phát sinh hàng năm ở các đô thị lớn như Hà Nội tăng khá nhanh. Việc thu gom, vận chuyển và xử lý lượng chất thải này đã trở thành một thách thức lớn.

 

Rác từ đâu?

Theo báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia 2005, hầu hết chất thải rắn đều phát sinh từ các đô thị. Tại những thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế... khối lượng chất thải rắn sinh hoạt chiếm 60 - 70% tổng lượng chất thải rắn đô thị. Một vài đô thị có đến 90% là chất thải rắn sinh hoạt. Kết quả nghiên cứu năm 2005 của Bộ Xây dựng về lượng phát sinh chất thải rắn ở đô thị cho thấy tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ đô thị có xu hướng tăng đều, trung bình từ 10 - 16%/năm.

 

Tuy dân số ở những thành phố lớn chỉ chiếm khoảng 25% dân số của cả nước nhưng lại phát sinh đến hơn 6 triệu tấn chất thải mỗi năm (gần bằng 50% tổng  lượng chất thải sinh hoạt của cả nước).

 

Hiện nay, khoảng 80% trong số 2,6 triệu tấn chất thải công nghiệp phát sinh mỗi năm là từ những trung tâm công nghiệp lớn ở miền Bắc và miền Nam. Trong đó, 50% lượng chất thải công nghiệp phát sinh ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, 30% còn lại phát sinh ở vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Thêm vào đó, gần 1500 làng nghề tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn miền Bắc mỗi năm phát sinh cỡ 774.000 tấn chất thải công nghiệp.

 

Thu gom chưa hết và xử lý chưa an toàn!

Xử lý chất thải, bao gồm hoạt động tái chế, thu gom, tiêu hủy, là khâu rất quan trọng có tính quyết định đối với việc tạo lập một hệ thống quản lý chất thải hiệu quả để giảm thiểu rủi ro đối với môi trường và sức khỏe con người. Theo thống kê, lượng chất thải rắn thu gom mới chỉ đạt hơn 70% và chủ yếu tập trung ở nội thị.

 

Tại nhiều đô thị, khu công nghiệp, chất thải nguy hại không được phân loại riêng, còn chôn lấp chung với chất thải sinh hoạt. Phần lớn đô thị, khu công nghiệp chưa có bãi chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh và vận hành đúng quy trình nên đã ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân.

 

Bên cạnh đó, do mạng lưới thu gom chưa phủ kín được địa bàn quản lý và ý thức của người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao nên hiện tượng đổ rác bừa bãi vẫn còn phổ biến. Rác thải sinh hoạt đổ xuống mương rãnh hở gây ô nhiễm nguồn nước và úng ngập khi mưa.

 

Theo thống kê của Bộ Y tế (năm 2004), 95% số bệnh viện thực hiện phân loại rác tại nguồn. Tính đến tháng 3-2005, toàn quốc có 35 tỉnh, thành phố được trang bị lò đốt để xử lý tiêu hủy chất thải y tế nguy hại, trong đó có 2 lò đốt công suất lớn (lớn hơn 1.000 kg/giờ) đặt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Còn lại hầu hết là lò đốt có công suất nhỏ từ 100 đến 400 kg/giờ và rất nhỏ (dưới 100 kg/giờ).

Từ trước tới nay, phần lớn chất thải sinh hoạt không được tiêu hủy một cách an toàn. Hình thức chính vẫn là chôn lấp ở bãi thải lộ thiên không có sự kiểm soát, mùi nặng và nước rác là nguồn gây ô nhiễm cho môi trường đất, nước và không khí. Theo thống kê, hiện nay trên cả nước có 82 bãi chôn lấp chất thải đang vận hành, trong số đó chỉ có 8 bãi được coi là chôn lấp hợp vệ sinh. Các bãi chôn lấp được vận hành không đúng kỹ thuật và bãi rác lộ thiên đã gây ra nhiều vấn đề môi trường cho dân cư quanh vùng như nước rác làm ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm, gây ô nhiễm không khí, là ổ phát sinh ruồi, muỗi, chuột, bọ... làm tăng tỷ lệ người bị mắc các bệnh về da, hoặc đường tiêu hóa và hô hấp.

 

Tuy đã có nhiều nỗ lực nhưng Việt Nam vẫn còn thiếu hệ thống xử lý chất thải công nghiệp nguy hại và cơ chế khuyến khích việc thực hiện những biện pháp tiêu hủy an toàn. Điều này khiến nhiều cơ sở công nghiệp vẫn tìm cách duy trì phương pháp xử lý và tiêu hủy không an toàn như tiêu hủy chung với các loại chất thải đô thị khác, lưu giữ ngay tại cơ sở hoặc bán cho cơ sở tái chế, thậm chí là đổ bỏ tùy tiện.

 

Tại Hà Nội, hiện có hai lò đốt chất thải nguy hại công nghiệp công suất 50 kg/giờ và 10 kg/giờ lắp đặt tại khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại Nam Sơn, Sóc Sơn. Tại đây, năm 2004, Cty Môi trường đô thị đã đầu tư thêm 3 dây chuyên xử lý chất thải nguy hại bằng công nghệ hóa học, hóa lý và xử lý, tận thu bùn cặn của công nghiệp điện tử Hanel để tái chế thành gạch màu không nung. Đây là một bước tiến bộ lớn trong hoạt động đưa các công nghệ xử lý ô nhiễm vào thực tiễn.

 

Tuy nhiên, nhìn toàn cảnh, việc thu gom và xử lý chất thải rắn một cách hiệu quả và an toàn vẫn chưa thể thực hiện triệt để trong một tương lai gần.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7824
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--