Rác thải y tế _ Nguồn bệnh lớn nếu không được quản lý nghiêm ngặt

08:23 30/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Rac thai y te _ Nguon benh lon neu khong duoc quan ly nghiem ngat 

Số rác thải y tế này bị thu giữ tại hiện trường.  Ảnh: TP

Việt Nam hiện có hơn 1.000 bệnh viện, hơn 10.000 trạm y tế xã, ngoài ra còn các viện nghiên cứu y sinh, trung tâm y tế dự phòng... Trung bình mỗi giường bệnh thải ra môi trường khoảng 2,2 kg rác thải/ngày, khoảng 25% trong số đó là chất thải độc hại.

 

Một số nghiên cứu khác của Bộ Y tế, nước thải bệnh viện bị ô nhiễm gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép. Tỷ lệ số mẫu phân lập được vi khuẩn gây bệnh trong nước thải bệnh viện rất cao, đã phát hiện có những vi khuẩn không được phép thải ra môi trường như tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, E.coli... Đây là những con số đáng bận tâm, bởi nếu số lượng chất thải này không được quản lý chặt chẽ, cũng như xử lý tiêu hủy không hợp vệ sinh sẽ lại là nguồn gây bệnh trở lại cho người bệnh nói riêng và người dân nói chung.

 

Chất thải y tế nguy hại là thế nhưng theo kết quả khảo sát của viện Y học lao động và vệ sinh môi trường, chỉ có 1/3 số bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải hợp lý (tập trung chủ yếu ở các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh và ngành, các bệnh viện tuyến huyện hầu như chưa có hệ thống này). Lo ngại hơn, các cách xử lý chất thải rắn y tế hiện nay lại chưa hoàn toàn hiệu quả. Thực tế, theo ông Nguyễn Khắc Hải, Viện trưởng Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường (Bộ Y tế) cho biết, chỉ có 1/3 số chất thải rắn được đốt bằng lò đốt hiện đại và có thể bảo đảm an toàn môi trường. Số còn lại được tiêu hủy bằng các hình thức khác thô sơ hơn như: đốt bằng lò thủ công (13,9%), chôn trong khuôn viên bệnh viện (33,3%), đốt ngoài trời (15,3%), hoặc thải trực tiếp ra bãi rác chung (27,2%). Chính hai phương pháp là đốt và chôn lấp vẫn đang được sử dụng chủ yếu ở nước ta trong khi  trên thế giới đã áp dụng nhiều công nghệ khác nhau để xử lý chất thải y tế đã là nguyên nhân cơ bản dẫn đến nguy cơ lây lan mầm bệnh, phát tán chất độc ra môi trường. Đó là chưa kể đến nguồn bệnh từ chuyện chất thải y tế bị buôn bán trôi nổi ngoài thị trường, không được xử lý ai dám chắc nó không được người ta tái chế thô sơ lại để quay vòng sử dụng cho bệnh nhân.

 

Lý giải về tình trạng này, ông Lý Ngọc Kính, Vụ trưởng Vụ Điều trị (Bộ Y tế) cho biết, trong Quy chế quản lý chất thải y tế ban hành năm 1999 của Bộ Y tế chưa đề cập đến việc tái chế rác thải y tế. Do đó, thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiến hành lấy ý kiến sửa đổi quy định này và dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn tất. Mặc dù vậy, hiện nay kinh phí đầu tư để tái chế rác thải rất lớn nên sẽ rất khó khăn cho các bệnh viện khi áp dụng. Còn việc xử lý chất thải bệnh viện hiện vẫn phải căn cứ theo quy định về Quy chế quản lý chất thải y tế như: đối với loại chất thải có thể gây hại cho sức khỏe con người và môi trường cần được quản lý, thu gom, lưu giữ, vận chuyển theo quy trình; nơi lưu giữ chất thải trong các cơ sở y tế phải có đủ các điều kiện cách xa nơi chuẩn bị đồ ăn, nhà kho, lối đi; phải có đường để xe chuyên chở chất thải; cần lưu giữ chất thải y tế nguy hại riêng biệt với chất thải sinh hoạt và thời gian lưu giữ chất thải y tế nguy hại tại các bệnh viện tối đa là 48 giờ....

 

Được biết, việc vi phạm xử lý rác thải y tế vừa xảy ra tại Bệnh viện Việt-Đức là trường hợp đầu tiên bị phát hiện. Đến thời điểm hiện tại, chưa có nguồn thông tin nào về số lượng lớn rác thải y tế của BV Việt-Đức bị bán ra ngoài đang “chu du” ở đâu hay nó đã được “đầu quân” trở lại ngay chính tại bệnh viện (?!). Dấu hỏi lớn này là trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Vì sức khỏe người dân, thiết nghĩ, Bộ Y tế cần phải có ngay những biện pháp cấp bách để siết chặt ngay  việc quản lý, vận chuyển rác thải y tế cũng như đề ra mức xử phạt, quy trách nhiệm nghiêm túc đơn vị nào xảy ra sai sót. Có như vậy, chất thải y tế - một loại chất thải đặc biệt mới không có nguy cơ gây bệnh ngược cho người dân.

 

Đức Trung

VietBao.vn
contentlength: 5754
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--