RIAA bị kiện ngược là tống tiền

08:27 20/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

RIAA bi kien nguoc la tong tien

I-Today

Một phụ nữ sống tại bang New Jersey, một trong số vài trăm người bị Hiệp hội Ghi âm Hoa Kỳ (RIAA0 buộc tội vi phạm bản quyền đã kiện ngược lại các hãng đĩa lớn vì tội tống tiền và vi phạm luật chống tống tiền của Liên bang.

Thông qua luật sư của mình, Michele Scimeca lập luận rằng bằng việc kiện những người trao đổi file đã vi phạm bản quyền, rồi sau đó đề nghị dàn xếp thay vì theo đuổi vụ kiện đến cùng - một việc làm có thể tiêu tốn đến hàng trăm ngàn USD, RIAA đã vi phạm vào luật tống tiền, vốn xưa này chỉ áp dụng cho những băng nhóm tội phạm hay xã hội đen.

''Chiến thuật đáng sợ này của RIAA đã thu được một khoản tiền dàn xếp lớn từ những cá nhân sợ phải ra tù đối chất với một tổ chức lớn. Thay vì tranh luận đến cùng để bảo vệ mình, họ cảm thất bắt buộc phải ''nộp quỹ'' cho êm thấm'', luật sư của Scimeca, ông Bart Lombardo viết trong hồ sơ đệ trình lên toà án New Jersey. ''Những chiến thuật kiểu này không được pháp luật cho phép và phần nào mang tính chất của một sự tống tiền''.

Số người như Scimeca, chống lại chiến dịch kiện cáo hàng loạt của RIAA, ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ ra được những giải pháp ''sáng tạo'' như thế.

Theo RIAA, Hiệp hội này lại vừa hoàn tất một đợt hồ sơ khởi kiện mới, nhắm tới 531 cá nhân chưa công bố tên vào hôm thứ ba vừa qua. Hãng này đã đạt được thoả thuận dàn xếp với 381 người, mặc dù nhiều người trong số đó còn chưa có hồ sơ kiện. Tính tới nay, đã có gần 1.500 người bị kiện. Cũng theo RIAA thì ngoài Scimeca, còn có nhiều người khác cũng phản cung, kiện ngược lại Hiệp hội với đủ lý lẽ khác nhau. ''Nếu ai đó không thích thoả thuận dàn xếp, tất nhiên họ sẽ có cơ hội phản đối tại toà án. Chúng tôi sẽ vẫn giữ nguyên lý lẽ của mình''.

Một số cá nhân và công ty cũng đã bắt đầu lên tiếng phản đối việc RIAA cố gắng xác định danh tính của những người trao đổi nhạc thông qua nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của họ.

Giới chuyên môn nhìn nhận vụ kiện tống tiền của Scimeca chỉ là một nỗ lực cầu may, song không vì thế mà không đáng thử một lần. ''Đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy một lập luận như thế'', Giám đốc luật pháp Cindy Cohn của EFF nói. ''Có vẻ như vì RIAA đã đưa quá nhiều người ra toà nên các luật sư phải tìm mọi kẽ hở nhằm bảo vệ cho thân chủ của họ''.

Cầm Thi � Theo CNET

,
RIAA bi kien nguoc la tong tien
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 7003
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--